Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Kêu gọi Biden thành lập Ủy ban 6/1 của Tổng thống sau sự ‘hèn nhát’ của GOP

Ngày càng nhiều nhà lập pháp Đảng Dân chủ kêu gọi Tổng thống Joe Biden thành lập một ủy ban điều tra vụ tấn công tại Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1, sau khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chặn một dự luật thành lập ủy ban

Vào thứ Sáu, 35 Thượng nghị sĩ GOP đã chặn một dự luật đã được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo nhằm tìm cách thành lập một ủy ban lưỡng đảng để điều tra các sự kiện bạo loạn ở Capitol. Dự luật được Hạ viện thông qua được mô phỏng như ủy ban 11/9 và tìm cách thành lập một ủy ban gồm 10 người, chia đều giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa , có nhiệm vụ điều tra sự thật và hoàn cảnh của vụ tấn công.

5 người chết do bạo loạn ở Capitol, khi một đám đông những người ủng hộ Donald Trump tìm cách phá bỏ chứng nhận của quốc hội về chiến thắng bầu cử của Joe Biden .

Hôm thứ Bảy, Đại diện đảng Dân chủ Virginia, Gerry Connolly, kêu gọi Biden bỏ qua các đảng viên Cộng hòa và thay vào đó thành lập một ủy ban của tổng thống.

“Trước sự hèn nhát của GOP đối với ủy ban lưỡng đảng ngày 6 tháng 1, tôi kêu gọi Tổng thống Biden thành lập và chỉ định một Ủy ban Tổng thống để điều tra đầy đủ về cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ,” Connolly đã tweet.

Nhà bình luận chính trị Keith Olbermann lặp lại cảm xúc đó trong một video hôm thứ Bảy.

“McConnell đã giết Ủy ban Thượng viện 1/6 ngày hôm qua? Tuyệt vời! Thay vào đó, hãy thành lập Ủy ban Tổng thống. Những người theo chủ nghĩa Trump phải bị dừng lại NGAY BÂY GIỜ. Không còn đàm phán với những kẻ phản bội và khủng bố”, ông đã viết.

Lance Cole, giáo sư luật tại Đại học Bang Pennsylvania và là cựu cố vấn pháp lý về vụ 11/9, cũng khuyến khích Biden tạo ra một ủy ban trong một bài báo viết cho New York Daily News.

“Trong khi McConnell và các đồng minh GOP của ông tại Thượng viện có thể ngăn dự luật  trở thành luật.  Biden có thể và nên thành lập một ủy ban để điều tra vụ tấn công, “Cole viết trong bài báo xuất bản hôm thứ Sáu.

Sử dụng quyền hành pháp, một tổng thống Hoa Kỳ có thể thành lập một ủy ban tổng thống cho các mục đích nghiên cứu và điều tra. Các ủy ban tổng thống đã được thành lập trong quá khứ để điều tra vụ tấn công Trân Châu Cảng, cũng như vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy năm 1963.

Mặc dù Biden chưa vạch ra kế hoạch cụ thể để thành lập một ủy ban tổng thống, nhưng Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Sáu rằng ông “vẫn cam kết” thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về cuộc bạo động hồi tháng Giêng.

“Tổng thống đã nói rõ ràng rằng,  sự kiện vào ngày 6 tháng 1 cần được điều tra độc lập và đầy đủ”, phó tùy viên báo chí  Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên trên Air Force One, The Hill đưa tin. “Ông ấy vẫn cam kết với điều đó và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội để tìm ra một con đường phía trước nhằm đảm bảo điều đó xảy ra.”

Một con đường thay thế mà đảng Dân chủ có thể thực hiện để điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 là thành lập một ủy ban của Hạ viện. Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi trước đây đã chỉ ra rằng đây có thể là một lựa chọn dự phòng, theo CNN .

“Đề cao trách nhiệm của chúng tôi đối với Quốc hội mà chúng tôi phục vụ, các đảng viên Dân chủ sẽ tiến hành tìm ra sự thật”, Pelosi cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT