Monday, March 20, 2023
spot_img

Kết thúc vụ tù nhân bạo động, 1 nhân viên cải huấn thiệt mạng

Cali Today News – Vào sáng sớm hôm nay, cảnh sát đã xông vào toà nhà nơi tù nhân bắt giữ nhân viên cải huấn làm con tin, kết thúc vụ căng thẳng kéo dài gần 24 tiếng đồng hồ tại nhà tù lớn nhất tiểu bang Delaware. 

Cảnh sát tiểu bang tiến vào toà nhà vào khoảng 5h05′ sáng, phát giác ra một con tin bất tỉnh. 25 phút sau người đàn ông này qua đời. Nhà chức trách chưa công bố nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân. Nhân viên cải huấn thứ hai được giải cứu. Cô đang được bệnh viện kiểm tra sức khoẻ.

Sáng hôm qua, các tù nhân đã chiếm một trong những toà nhà trong trại giam James T. Vaughn ở Smyrna, bắt giữ 3 nhân viên cải huấn và một chuyên viên tư vấn làm con tin. Động cơ dẫn đến hành động trên là do bất mãn với cách đối xử của nhà tù và lãnh đạo Hoa Kỳ.

Hiện chưa rõ diễn biến vụ chiếm giữ toà nhà, chỉ biết tù nhân đã dùng “vật nhọn” khống chế, bắt giữ con tin.Theo kết quả điều tra sơ bộ, mọi việc bắt đầu vào khoảng 10h30′ khi một nhân viên cải huấn kêu cứu qua hệ thống radio tại toà nhà C nơi giam giữ khoảng 100 tù nhân. Các nhân viên cải huấn khác đến ứng cứu và bị bắt giữ làm con tin. Một con tin được thả ra vào buổi chiều thứ tư, khoảng vài tiếng sau thì một người khác cũng được thả.

Theo thông cáo báo chí từ Sở Cải huấn Delaware, có thêm 14 tù nhân được đưa ra khỏi toà nhà vào 12h30′ sáng hôm nay. Tổng cộng có 46 tù nhân được đưa ra khỏi đây kể từ khi vụ bắt giữ con tin bắt đầu. Chính quyền tiểu bang tuyên bố sẽ điều tra vụ việc, truy trách nhiệm đến nơi đến chốn. Cũng chưa rõ tất cả các tù nhân hay chỉ một số tham gia vào vụ “bạo động.”

Trước đó, với sự trợ giúp của vị hôn thê của một tù nhân và mẹ của một con tin, các tù nhân đã liên lạc với tờ The News Journal tại Wilmington qua hai cuộc điện đàm, giải thích động cơ và yêu cầu. Người gọi điện nêu rõ lý do, trong đó “có cả ông Donald Trump, mọi việc ông ta làm, tất cả mọi thứ đang diễn ra và chúng tôi biết mọi thứ sẽ tệ hơn.” Người gọi cũng cho biết, các chương trình giáo dục là điều họ quan tâm nhất cũng như những chương trình phụ hồi và thông tin về ngân sách phân bổ cho nhà tù như thế nào.

Được đưa vào sử dụng lần đầu vào năm 1971, James T. Vaughn là nhà tù lớn nhất tiểu bang dành cho nam nghi can, giam giữ khoảng 2.500 tù nhân từ tội nhẹ đến trọng tội và cả những nghi can ở quận Kent đang chờ xét xử. Có khoảng 1.500 nhân viên cải huấn làm việc tại đây.

Vào năm 2004, tù nhân Scott Miller 45 tuổi đã hiếp dâm và bắt giữ một nhân viên tư vấn tâm lý làm con tin gần 7 tiếng tại đây. Tên này sau đó bị nhà chức trách bắn hạ.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT