Sunday, March 26, 2023
spot_img

Kết thúc phiên xử sơ thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Chiều ngày 15/3/2021, Tòa án sơ thẩm Hà Nội đã kết thúc sớm phiên xử vụ án sai phạm tại Dự án Ethanol Phú Thọ. Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm khác nhận những mức án khác nhau…  

Dự kiến phiên xử sơ thẩm vụ án sai phạm tại Dự án Ethanol Phú Thọ diễn ra trong 10 ngày. Tuy nhiên, sau khoảng một tuần xét xử, chiều ngày 15/3/2021, Hội đồng xét xử đã tuyên các mức án dành cho các bị cáo và tuyên bố kết thúc phiên xử.

Các bị cáo trong vụ án sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ này đứng trước tòa án sơ thẩm tại Hà Nội gồm: 

-Đinh La Thăng- Trong vụ án, bị cáo có vai trò chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam – PVN, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học.

-Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bọc ống dầu khí Việt Nam – PVB)

-Trần Thị Bình (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN)

 -Phạm Xuân Diệu (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí – PVC)

-Nguyễn Ngọc Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC)

-Đỗ Văn Quang (nguyên Trưởng ban Kinh tế đấu thầu PVC)

-Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Đầu tư dự án PVB)

-Khương Anh Tuấn (nguyên Phó Trưởng phòng Thương mại PVB)

-Lê Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh PVB)

-Hoàng Đình Tâm (nguyên Phó Trưởng phòng phụ trách Kế toán PVB)

-Đỗ Văn Hồng (Giám đốc PVC Kinh Bắc)

-Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC)

Mạng báo Việt Nam dẫn thông tin từ bản luận tội của Viện Kiểm sát TP. Hà Nội nêu rõ, các bị cáo trong vụ án này hầu hết là người giữ vị trí chủ chốt, quan trọng trong tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn, tài sản quốc gia. Tuy nhiên, hành vi cố ý làm trái của các bị cáo trong vụ án này khiến cho dự án dang dở, làm lãng phí nguồn lực kinh tế – xã hội đặc biệt nghiêm trọng.

Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí – PVB tổng số tiền là hơn 543 tỷ đồng. Đây là thiệt hại thực tế do hành vi lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực để thực hiện Dự án Ethanol Phú Thọ gây ra.

Trong vụ án này ông Đinh La Thăng dù biết liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới, chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh này thực hiện gói thầu TK05 dẫn đến hậu quả dự án phải dừng thi công cho đến nay vẫn không có hạng mục nào được hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Ông Thăng bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3, Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đối với ông Trịnh Xuân Thanh ngoài đồng phạm, tích cực thực hiện hành vi phạm tội tại dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo còn phạm tội liên quan dự án tại PVC Kinh Bắc khi chủ mưu cấu kết với Đỗ Văn Hồng lấy ngân sách làm dự án để đầu tư vào dự án Khu nghỉ dưỡng ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) rộng 3.400m2.

Ông Thanh bị cáo buộc 2 tội danh: “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3, Điều 224 Bộ luật Hình sự; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cali Today được biết đứng trước tòa ông Đinh La Thăng nói mình vô tội.

 “Trong dự án này (dự án Ethanol Phú Thọ), tôi khẳng định mình không sai sót, tôi hoàn toàn vô tội.”

Tính cả vụ án này, ông Đinh La Thăng đã 6 lần hầu toàn với 4 vụ án khác nhau.

Tuy nhiên tại phiên xử này, Hội đồng xét xử đã bác bỏ tiếng kêu vô tội của ông Thăng.

16h chiều ngày 15/3/2021, Hội đồng xét xử Tòa án sơ thẩm tuyên bản án dành cho các bị cáo như sau:

-Đinh La Thăng bị tuyên mức án 11 năm tù giam. Tổng hợp hình phạt của các bản án trước, ông Thăng phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù giam.

-Trịnh Xuân Thanh bị tuyên 10 năm tù giam về tội “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và 8 năm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn”. Tổng hình phạt của hai tội danh là 18 năm tù giam. Tổng hợp chung với các bản án trước, ông Thanh phải chấp hành hình phạt chung là chung thân.

-Vũ Thanh Hà bị tuyên mức án 6 năm 6 tháng tù giam.

-Phạm Xuân Diệu, bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam.

-Nguyễn Ngọc Dũng, bị tuyên phạt 3 năm tù giam.

-Trần Thị Bình, bị tuyên 36 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng.

-Đỗ Văn Quang, bị tuyên phạt 28 tháng tù giam.

Các ông Nguyễn Xuân Thuỷ, Khương Anh Tuấn và Hoàng Đình Tâm cùng mức án 30 tháng tù giam.

-Lê Thanh Thái bị tuyên mực án 24 tháng tù giam.

-Đỗ Văn Hồng-bị tuyên 4 năm tù. Tổng hình phạt chung là 17 năm tù giam./.

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT