Kết thúc lý thuyết âm mưu: Ai ra lệnh hạ sát bịt miệng Epstein trong tù?

Photo Credit: Rick Friedman / Rick Friedman

New York Times – Jeffrey Epstein, nhà tài chính, người đã bị cáo buộc từ lâu về tội lạm dụng tình dục các cô gái vị thành niên, đã tự sát trong phòng giam tại Manhattan, các quan chức giảo y cho biết như thế hôm thứ Bảy.

Cái chết của ông Epstein, nhanh chóng vang dội từ New York đến Washington đến Florida, làm dấy lên những thắc mắc của liên bang về lý do tại sao ông không bị giám sát chặt chẽ hơn để ông tự sát và làm cho những kẻ truy tố ông giận dữ vì họ mất đi niềm hy vọng sẽ phô bày tội ác của ông trước tòa án.

Photo Credit: Rick Friedman / Rick Friedman

Ông Epstein đã treo cổ tự tử và được phát hiện vào khoảng 6:30 sáng thứ bảy tại Trung tâm Cải huấn Metropolitan.

Tháng trước, sau khi bị từ chối bảo lãnh tại ngoại hầu tra về tội buôn bán tình dục, ông Epstein đã được tìm thấy trong tình trạng bất động trong phòng giam của mình với những dấu vết trên cổ. Các quan chức nhà tù đã điều tra vụ việc như một vụ tự sát.

Ông Epstein đã được giám sát tự sát sau vụ việc vào ngày 23 tháng 7 và được khám tâm thần hàng ngày. Ông đã được gỡ bỏ khỏi tình trạng giám sát tự sát vào ngày 29 tháng 7 và được đưa về khu giam đặc biệt, một khu vực tách biệt của nhà tù với biện pháp an ninh gia tăng thêm.

Chính quyền không giải thích ngay tại sao anh ta được huỷ bỏ giám sát tự tử. F.B.I. cho biết họ đang điều tra, và Tổng trưởng tư pháp William P. Barr nói trong một tuyên bố rằng một cuộc điều tra đặc biệt sẽ được mở ra đối với những gì đã xảy ra.

Tôi đã kinh hoàng khi biết rằng Jeffrey Epstein đã được tìm thấy bị chết vào sáng sớm hôm nay sau một vụ tự tử rõ ràng khi đang bị giam giữ trong nhà tù liên bang, ông Mr. Barr nói. “Cái chết của Epstein đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng cần phải trả lời.”

Ngoài F.B.I., Tổng thanh tra, cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tư pháp, sẽ mở một cuộc điều tra về cái chết của ông Epstein, ông Barr nói. Trung tâm Correctional Metropolitan được điều hành bởi Cục Nhà tù liên bang.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan tháng trước đã buộc tội ông Epstein, 66 tuổi, với tội buôn bán tình dục các cô gái trẻ 14 tuổi và âm mưu buôn bán tình dục. Bản cáo trạng đã làm sống lại sự chú ý về cái cách ông Epstein – người có nhà cửa sang trọng, máy bay riêng và tiếp cận với giới thượng lưu, đã thoát khỏi hình phạt nghiêm khắc trong một cuộc điều tra trước đây cũng về tội lạm dụng tình dục hơn một thập niên trước tại Florida.

Ông ta đã tránh được các cáo buộc hình sự liên bang vào năm 2008 sau khi các công tố viên đã đưa ra một thỏa thuận bị nhiều chỉ trích cho phép anh ta nhận tội với các cáo buộc tiểu bang về tội môi giới bán dâm từ một trẻ vị thành niên và chỉ ngồi tù 13 tháng. Ngay cả khi bị giam giữ, ông Epstein vẫn có thể rời khỏi nhà tù 12 giờ một ngày, sáu ngày một tuần, để làm việc tại văn phòng của ông ở Florida.

Bản cáo trạng liên bang mới cũng tập trung điều tra về các nhân vật giàu có và quyền lực trong chính phủ, chính trị, kinh doanh, học thuật, khoa học và thời trang mà ông Epstein đã liên kết trong nhiều năm, bao gồm Donald J. Trump, Bill Clinton, Hoàng tử Andrew của Anh và tỷ phú bán lẻ Leslie H. Wexner.

Đội ngũ luật sư bào chữa cho ông Epstein gồm các luật sư Reid Weingarten, Marty Weinberg và Michael Miller đã từ chối bình luận về hoàn cảnh của cái chết. Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi biết tin tức hôm nay. Không ai nên chết trong tù, họ nói trong một thông báo.

Marc Fernich, một thành viên thứ tư của nhóm pháp lý của ông Epstein, đã đổ lỗi cho một loạt các nhân vật khác – từ các công tố viên đến các luật sư của các nạn nhân đến các phương tiện truyền thông – phải chịu trách nhiệm một phần về tai họa này.

Vụ tự tử của ông Epstein đã làm thất bại một vụ án mà những người buộc tội ông đang hy vọng cuối cùng sẽ có cơ hội phơi bày những gì họ nói là một chuỗi tội ác đồi trụy trong nhiều năm – và vai trò của sự giàu có, đặc quyền và mối liên hệ của ông ra sao.

Jennifer Araoz nói rằng cô đã bị ông Epstein hãm hiếp sau khi được tuyển dụng vào công ty của ông ta vào năm 2001 ngay bên ngoài trường trung học Manhattan của cô. Cô nói rằng cô rất tức giận vì ông ta sẽ không phải bị đối mặt với những kẻ buộc tội ông trước tòa.

Chúng tôi phải sống với những vết thương tâm lý trong suốt quãng đời còn lại, trong khi ông ấy sẽ không bao giờ phải đối mặt với hậu quả của những tội ác mà ông ấy đã gây ra – nỗi đau và chấn thương mà ông ấy đã gây ra cho rất nhiều người, cô Araoz nói. Cô nói rằng cô hy vọng các nhà điều tra sẽ theo đuổi các cáo buộc chống lại những người đã giúp đỡ và bảo vệ ông Epstein.

Luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan, Geoffrey S. Berman, cho biết khi tuyên bố rằng cuộc điều tra về hành vi sai trái của ông Epsteinùi sẽ tiếp tục, đặc biệt với tội danh âm mưu, nhắm vào những người khác đã giúp đỡ tạo điều kiện cho hành vi bất hợp pháp của ông.

Cái chết được kết luận là tự tử cũng có thể kết thúc lý thuyết âm mưu: Nhân vật quyền lực nào ra lệnh hạ sát bịt miệng Epstein trong tù?

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus