Saturday, December 9, 2023
spot_img

Kết thúc đóng cửa chính phủ sau khi Hạ Viện bỏ phiếu chấp nhận dự thảo ngân sách

 

Washingotn Post – Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ sáu 9/2 đã kết thúc việc đóng cửa chính phủ lần thứ nhì trong vòng 5 giờ khi Hạ Viện bỏ phiếu chấp thận một dự thảo ngân sách lưỡng đảng trong đó nhiều trăm tỉ đô la sẽ được tăng cường cho quốc phòng, nội địa và cứu giúp thiên tai.

Hạ Viện bỏ phiếu với kết quả là 240 phiếu thuận và 186 phiếu chống vào lúc 5 giờ 30 phút sáng, gần 4 giờ sau khi Thượng Viện cũng bỏ phiếu với 71 thuận và 28 chống với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng.

Vụ đóng cửa kéo dài trong năm giờ là lần thứ nhì trơng vòng 3 tuần qua, lý do lớn nhất là vì TNS Rand Paul của Cộng Hòa đã làm cho cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện kéo dài qua nửa đêm vì ông lên tiếng chống đối con số 320 tỉ đô la được ước tính thêm vào khoản thâm thủng ngân sách vì dự luật này.

TT Trump tweet ra cho hay ông đã ký thành luật và chấm dứt vụ đóng cửa chính phủ thứ nhì. Ông viết: “Quân đội chúng ta sẽ mạnh hơn bao giờ hết, chúng ta yêu quý quân đội và trao cho họ mọi thứ mà họ cần, đây là lần đầu tiên, ngoài ra còn có chuyện thêm nhiều việc làm nữa”

Photo Credit: AP

Vụ đóng cửa 5 giờ không nằm trong dự kiến, cho nên văn phòng Office of Management and Budget của Quốc Hội không kịp loan báo cho các cơ quan liên bang để chuẩn bị cho nó cho đến nửa đêm hôm qua.

Trong tháng giêng năm nay chính phủ đóng cửa lần đầu trong vòng 3 ngày vì chuyện di dân không được giải quyêt ổn thỏa theo yêu cầu của phía Dân Chủ.

Lần này có 73 Dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu đồng ý và 119 người bỏ phiếu chống chuyện di dân, chứng tỏ vấn đề DACA vẫn còn gây chia rẽ trầm trọng vì có 167 Dân biểu Cộng Hòa đồng ý và 67 người không đồng ý. Một nhà lập pháp nói: “Cơ hội có ngân sách quá tốt, không thể bỏ qua”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img