Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Kết quả tại hội nghị thượng đỉnh G20 mang lại nhiều thất vọng

Cali Today News- Tin tức nóng nhất về kết quả tại hội nghị thượng đỉnh G20 mang lại nhiều thất vọng. Kết quả G20 hứa hẹn có nhiều căng thẳng tiếp tục dâng cao thêm cho tình hình Syria và Biển Đông.

Hiện tại không có kết quả gì giữa Mỹ và Nga tại Hàng Châu về vấn đề ngưng bắn tại Syria dù hai bộ trưởng ngoại giao John Kerry và Sergey Lavrov đã họp trù bị vào tuần trước tại Geneva. Tổng thống Hoa Kỳ cho rằng ‘còn nhiều cách biệt về niềm tin” giữa hai phía làm trở ngại cho thương thảo. Theo TT Obama cho rằng chỉ đến khi nào sự cách biệt này không còn nữa thì thương thảo mới thành công.

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã phác thảo ra vào tháng Bảy vừa qua, yêu cầu Putin ngưng không kích để các tổ chức nhân đạo có thể tới được nhiều thành phố và khu dân cư từng bị bao vây, giam hãm trong lửa đạn. Washington sẽ bàn với Moscow cùng tập trung vào Mặt Trận khủng bố Nursa. Nhưng phía Ngũ Giác Đài và Bạch Ốc không tin tưởng “một chút nào, dù nhỏ” vào Putin. Theo một giới chức cao cấp của bộ quốc phòng, ông cho rằng không ai tin rằng có vấn đề nào trong dự liệu này thành công đối với Putin.

G20 là cơ hội cho Tập Cận Bình dùng ‘game” chơi làm lợi cho Bắc Kinh. Bắc Kinh trong thủ đoạn cố hữu “trai cò mổ nhau, ngư ông đắc lợi” có nghĩa là Tập Cận Bình luôn luôn muốn làm ‘ngư ông’ thủ lợi trong bất cứ tình huống nào. Bắc Kinh hiện đang ngồi chờ Mỹ và Nga đang ‘vờn nhau’ tại hội nghị G20 này. Hiện nay có 8 chiến hạm đang vờn quanh vùng đảo Scarborough Shoal trong khi Phi và Trung Cộng đang tranh chấp. Như thế 8 chiến hạm này đang ‘chờ cơ hội’ tốt hơn có nghĩa là đang đợi tình hình G20 ra sao để tiến hành thêm hành động?

Không quân tuần thám Philippines cho hay có hai tàu Trung Cộng đang chở đầy người và một tàu hút bùn đang chờ đợi tại đây. Sau phán quyết của toà Trọng Tài ngày 12 tháng Bảy, tình hình căng thẳng tại Scarborough Shoal không suy giảm. Công luận đều đồng ý rằng Bắc Kinh sẽ hành động sau kết quả G20 và hiện nay kết quả G20 đã đến.

Ngoài G20, thế giới nay không trông mong gì vào hội nghị ASEAN tại Lào. Dù nơi này có sự tham dự của TT Obama nhưng có thủ đoạn của Bắc Kinh đã ‘nhúng tay’ vào trước. Theo hãng tin Reuters, dự thảo tuyên bố chung của ASEAN tại Vientiane hoàn toàn không đề cập gì đến phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực trong khi Washington hi vọng G20 và cuộc họp ASEAN tại Lào lần này đề cập đến phán quyết này.

Trong khi ngày bầu cử của tổng thống Mỹ đang đến trong sự cạnh tranh gay gắt giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ, thất bại trong chuyến đi của TT Obama đã làm uy tín của đảng Dân Chủ về đường lối ngoại giao có thể tăng thêm lợi thế cho phía Cộng Hoà.

Ngoài ra định kỳ bốn năm cho nhiệm kỳ một tồng thống Hoa Kỳ có thể làm “lợi điểm” cho các nước chống đối Mỹ nhất là về vấn đề ngoại giao đó là sự gián đoạn một chính sách do một tổng thống đề ra. Nói khác đi các chính sách của tổng thống Mỹ hay ‘chết yểu nửa đường”! Sự gián đoạn chính sách của Washington dỉ nhiên làm lợi điểm cho đối phương. Như vậy, một tổng thống cuối nhiệm kỳ của Mỹ(hay còn gọi là ‘lame duck’), không riêng gì TT Obama, thường yếu thế khi đối phó trong vấn đề ngoại giao quốc tế đã trở thành thông lệ.
Phải chăng đây là điểm yếu trong nền chính trị của Hoa Kỳ?

Tin và bình Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT