Friday, December 1, 2023
spot_img

Kết quả đàm phán của chính phủ Philippines và phiến quân Cộng Sản

Cali Today News – Chính phủ Philippines của ông Tổng Thống hay “nổ to” Rodrigo Duterte với phiến quân Cộng Sản Philippines đã có 3 tháng trời đàm phán nhằm chấm dứt chiến cuộc đã kéo dài 4 thập niên qua ở quốc gia này.

Hai chủ đề chính của các cuộc đàm phán giữa đại diện hai bên là việc Manila thả tự do cho các tù binh Cộng Sản bệnh hoạn và già yếu, cũng như một cuộc ngưng bắn toàn diện. Chính phủ Philippines thả 19 cố vấn của các phiến quân như cử chỉ thiện chí.

Nhưng nhóm NDFP, đại diện phe nổi dậy Cộng Sản và cánh quân Tân Nhân Dân của họ, lại yêu cầu chính phủ Philippines phải thả ra ngay lập tức 130 tù chính trị Cộng Sản, như là một cử chỉ về nhân quyền, nhưng Manila xem như thế là đòi hỏi quá đáng.

Tuyên bố trong buổi lễ thắp đèn Cây Giáng Sinh ở Malacanag tối qua, ông Duterte lập lại quan điểm của chính phủ Manila là “chân thành trong đối thoại nhưng cương quyết không nhượng bộ các đòi hỏi quá đáng”

Ông Duterte nói: “Bọn họ yêu cầu phải thả 130 tù nhân chính trị ra, tôi bảo ‘này, tôi không thể làm thế được’, xin lỗi nhá, chúng tôi đã nhượng bộ nhiều rồi, không có chuyện thả tù nhân nào cả đâu”

Nhưng ông cũng nói sẵn lòng thả trước Lễ Giáng Sinh các tù nhân già yếu bệnh hoạn. Ông nói: “Đâu có lợi gì mà giữ họ lại, tôi thật sự thấy khó chịu, nhưng bên phiến quân phải có cái gì đó cụ thể chứ, thí dụ như hai bên sẽ ngưng bắn thật sự, cần phải có thỏa thuận ngưng bắn trước, tôi sẽ thả tù sau”

Đào Nguyên (Inquirer)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img