Friday, December 2, 2022
spot_img

Kết quả bỏ phiếu 11 dự luật ở California

1. Proposition 1:  Khoản vay nhà ở cho cựu chiến binh – Thuận (54.1%)

Dự luật cho phép tiểu bang bán trái phiếu công ích với giá $4 tỉ Mỹ kim tài trợ  nhà giá rẻ dành cho người dân có thu nhập thấp, trong đó có cựu chiến binh chiến tranh.

2. Proposition 2: Ngăn chặn vô gia cư – Thuận (59.9%)

Dự luật sẽ cho phép tiểu bang sử dụng ngân sách từ các chương trình sức khoẻ tâm thần của quận tài trợ nhà ở dành cho những người vô gia cư có vấn đề tâm thần.

3. Proposition 3: Các dự án Nước và Môi trường – Chống

Dự luật cho phép sử dụng $8,877 tỉ Mỹ kim trong trái phiếu công ích của tiểu bang để tài trợ cho các dự án nước và môi trường.

4. Proposition 4: Đầu tư cho bệnh viện Nhi  – Thuận (60.6%)

Dự luật sẽ cho phép tiểu bang bán $1,5 tỉ Mỹ kim trái phiếu công ích để tài trợ cho xây cất, mở rộng, cải tiến và mua trang thiết bị cho các bệnh viện nhi.

5. Proposition 5: Thuế bất động sản – Chống

Dự luật này sẽ cho phép tất cả những người mua nhà trên 55 tuổi, nếu bất động sản bị ô nhiễm hay bị ảnh hưởng bởi thiên tai, và chủ nhân bị tàn tật nghiêm trọng, thì sẽ đủ điều kiện tiết kiệm thuế bất động sản khi dọn qua nhà mới.

6. Proposition 6: Thuế xăng – Chống (55.2%)

Bãi bỏ thuế xăng 12 cent và tăng tiền đăng bộ xe đã được phê chuẩn và có hiệu lực vào tháng 11 năm ngoái. Số tiền thuế thu được sẽ dùng để sửa chữa đường sá, cải tiến các chương trình giao thông công cộng.

7.Proposition 7: Đổi giờ -Daylight Saving – Thuận (59.9%)

Gần 60% cử tri California không muốn đổi giờ. Nhưng chừng này chưa đủ, dự luật muốn trở thành luật cần phải có được 2/3 đa số phiếu thuận tại lập pháp tiểu bang trước khi chuyển lên Quốc hội liên bang phê chuẩn, một thủ tục khó có khả năng vượt qua.

Điều này cho thấy, phần lớn cử tri nhận thấy đổi giờ tiết kiệm điện không có nhiều ý nghĩa. Hiện có hai tiểu bang Hawaii và Arizona (ngoại trừ Navajo Nation của Arizona) không đổi giờ.

8. Proposition 8: Cơ sở lọc máu – Chống

Prop 8 đòi hỏi các cơ sở y khoa lọc máu hoàn tiền trực tiếp vào các chương trình chăm sóc sức khoẻ và cải thiện y tế đối với doanh thu trên 115% chi phí.

9. Proposition 9 – Chia California thành ba tiểu bang riêng biệt bị Toà Tối cao tiểu bang buộc bỏ khỏi phiếu bầu cử.

10. Proposition 10: Quy định về thuê nhà – Chống (61.7%)

Mở rộng quyền hạn của chính quyền địa phương trong việc kiểm soát tiền thuê mướn nhà.

Prop 10 sẽ bãi bỏ Đạo luật Gia cư Costa-Hawkins, và sẽ là một trong những dự luật đắt đỏ nhất trên lá phiếu. Theo tiểu bang, những người thuê mướn nhà ở California đã dành hơn phân nửa thu nhập của mình vào tiền thuê nhà.

11. Dự luật 11 – Thuận

Prop 11 đòi hỏi  nhân viên xe cứu thương khẩn cấp khu vực tư phải luôn luôn trong tư thế  sẵn sàng ngay cả khi đang nghỉ ăn trưa hay ăn tối để đáp ứng các cuộc gọi 911.

12. Proposition 12 : Không gian tối thiểu gia súc nuôi nhốt – Thuận (61.0%)

Dự luật xác lập tiêu chuẩn mới cho một số gia súc nuôi nhốt cụ thể và cấm bán những sản phẩm không tuân thủ quy định.

Nhà nông phải cung cấp thêm không gian chuồng trại cho gia súc nuôi lấy thịt hoặc làm thực phẩm như gà mái đẻ trứng, heo và bê bò. Dự luật sẽ cấm bán thịt và trứng từ các động vật nuôi nhốt không đám ứng tiêu chuẩn về không gian chuồng trại.

Theo Prop 12, gà mái sẽ phải được nuôi nhốt phải cần 1 foot vuông chuồng cho mỗi con vào năm 2020, và tiến tới hoàn toàn nuôi thả vào năm 2022. Bắt đầu vào năm 2020, một con bê bò sẽ phải được nuôi trong chuồng rộng ít nhất 43 feet vuông, còn heo cần 24 feet vuông bắt đầu vào năm 2022.

Hương Giang (Theo NBC  Bay Area)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments