Sunday, February 5, 2023
spot_img

Kết Quả Bầu Cử Sơ Bộ Của Phe  Ông Trump

Nguyễn Minh Tâm  dịch

Cali Today News – Kể từ tháng Tư vừa qua, những người còn tiếc nhớ  những lời viết trên Twitter của ông Trump, kỳ này họ tha hồ được đọc những câu viết của ông tràn ngập trên trang mạng xã hội mới Truth Social. Đây là trang mạng xã hội do môt công ty của ông Trump thực hiện hồi tháng Hai. Sau một thời gian im hơi, lặng tiếng,  ngài cựu Tổng thống lại bắt đầu viết về “Sự Thật” hay “ Sự Thật viết lại cho đúng.”. Mỗi ngày ông viết cả chục lần cho khoảng ba triệu “fan” cứng của ông vẫn còn mê ông. (Hồi tài khoản của ông bị cấm sau biến cố 6 tháng Giêng, vì sợ ông xúi giục bạo động, ông Trump có khoảng 89 triệu người theo dõi những câu viết của ông trên trạng mạng xã hội.).Những đoạn văn ông viết gồm nhiều điều dối trá, sai sự thực, nhằm mục đích phục vụ cho cá nhân ông. Chẳng hạn lúc gần đây, ông viết một câu như: “Những cuộc bầu cử đều gian lận, Lạm phát khủng khiếp, giá xăng, giá thực phẩm tăng cao ngất trời. Giới lãnh đạo quân sự giật mình thức tỉnh. Đất nước đang đi xuống địa ngục.”.

AP/Chris Seward

Truth Social là một trang mạng xã hội theo kiểu làm ăn của ông Trump, chứa đầy luận điệu mơ hồ, và không thuyết phục được ai cả. Mùa Thu vừa rồi, công ty mẹ của Truth Social tuyên bố họ nhập với một công ty “chưa rõ tên” để bán cổ phần trên thị trường chứng khoán Wall Street. Đây là một hình thức kinh doanh doanh đang bị Ủy Ban Trao Đổi Chứng Khoán điều tra. Một  quy tắc vừa được ghi trong hồ sơ nói rằng tương lai của trang mạng Truth Social tùy thuộc rất nhiều vào sự lôi cuốn của ông Trump đối với “fan” cứng của ông. Quy tắc này cũng đòi hỏi khi ông Trump đăng tải một điều gì, ông bị cấm không được đăng trên diễn đàn khác trong 6 giờ. 

Có lẽ ông Trump sẽ tiếp tục sử dụng trang mạng Truth Social bời vì ông dự tính sẽ ra tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, và việc ông bị hai công ty mạng Twitter và Facebook cấm sử dụng gây hại cho uy tín của ông rất nhiều. Ông Trump đã thành công  trên Twitter nhờ các đoạn văn ông “tuýt” chọc tức đối thủ,  và làm các “fan” cứng của ông trên khắp thế giới khoái tỉ . (gồm có cả các ông phó tế Arnold Schwarzenegger hay Kim Jong Un, cũng như kẻ cuồng Trump ở địa phương). Trên trang mạng Truth Social ông nói lại những luận điệu cũ như “việc đi săn tìm bóng ma của ông Mueller”, hay chê trách phe Dân Chủ yếu xìu, Luận điệu này giúp ông tiếp tục nổi tiếng, và gần đây ông lại gây ồn ào khi ông cãi nhau với ông Elon Musk về việc ông có thể quay trở lại với Twitter. Ngài cựu Tổng Thống khẳng định rằng ông không có ý định quay lại. Ông nói với đám đông ở Wyoming: “Họ rất mong tôi quay trở lại, nhưng tôi không muốn, vì chúng ta đã có trang mạng Truth này rồi.”.

Ông Trump đến Wyoming để nói chuyện trước đám đông các “fan” cứng của ông- những người đội nón MAGA màu đỏ. Ông đang thực hiện cuộc vận động để trả thù bà dân biểu Cộng Hòa đương nhiệm ở đây là  bà Liz Cheney. Bà Cheney là một trong 10 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu đòi luận tội truất phế ông Trump vào những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống. HIện nay bà là Phó chủ tịch Ủy ban Điều Tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Ủy Ban sẽ cho mở cuộc điều trần trực tiếp truyền hình vào ngày 9 và 13 tháng Sáu, để dân chúng Mỹ theo dõi kết quả điều tra của Ủy Ban. Cuộc bầu cử sơ bộ trong Đảng Cộng Hòa tiểu bang Wyoming sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng Tám, và ông Trump bảo trợ cho bà Harriette Hageman. Bà Hageman trước đây từng chống ông Trump. bà  ở trong nhóm “Never Trumper”. Nhưng bây giờ bà đổi lập trường và nói: “Tôi chẳng biết ai thực sự đã thắng trong cuộc bầu cử 2020.”. Theo kết quả thăm dò mới nhất, bà Hageman đang dẫn đầu. Nhưng bà Cheney lại có vũ khí rất mạnh trong cuộc tranh cử này. Hồi đầu năm nay, ông Trump đã thất bại không thuyết phục được quốc hội Wyoming viết lại luật của tiểu bang. Luật này cho phép người theo đảng Dân Chủ hay Độc Lập cũng có quyền nhảy rào đi bầu trong kỳ tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Điều này có thể giúp bà Cheney thắng cử.

Ông Trump vẫn thường tự xưng mình là “ông Vua bảo trợ tranh cử”, vì thế ông cho mời tất cả những ứng viên được ông bảo trợ đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida để khoe về tầm quan trọng của việc bảo trợ của ông. Ông làm giống như trong show truyền hình “The Apprentice”. Ông khoe khoang một cách láo lếu về thành tích thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm có sự bảo trợ của ông là “thắng lợi rất lớn, với tỷ lệ 100 thắng, chỉ có 6 thua.”. Thực ra, trong đó có một số ứng cử viên Cộng Hòa đang tại chức, không có đối thủ. Họ là những ứng cử viên Cộng Hòa nắm chắc phần thắng trong tay. Trong những cuộc bầu cử tranh tài cao thấp khít khao thì sự can thiệp của ông Trump kết quả là có  thắng, và có thua. Ông đã ủng hộ và giúp ông J.D Vance thắng vòng sơ bộ trong đảng Cộng hòa ở Ohio trong cuộc tranh cử Thượng Nghị Sĩ. Hôm thứ Sáu, ứng cử viên được ông ủng hộ, bác sĩ Mehmet Oz được tuyên bố đã đắc cử vòng sơ bộ chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Pennsylvania. Cũng ở tiểu bang này, ông Trump yểm trợ, ứng cử viên Dough Mastriano thắng cử vòng sơ bộ trong đảng Cộng Hòa ra tranh chức Thống đốc. Ông Mastriano là một ứng cử viên cực hữu trong nhóm Cơ Đốc Giáo quốc gia. Ông này từng bỏ tiền ra thuê xe buýt chở những người biểu tình đi đến Hoa Thịnh Đốn ngày 6 tháng Giêng để tấn công tòa nhà Quốc Hội. Ông nói ông rất nghi ngờ về tính chất chính danh của việc ông Joe Biden thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Nếu đắc cử chức Thống đốc vào tháng 11, ông Mastriano hứa sẽ trao rất nhiều quyền hạn cho viên chức tổ chức bầu cử của tiểu bang. 

Tuy nhiên, ông Trump đã thất bại thê thảm trong việc cố gắng đưa người của ông vào nhiều chức vụ ở những tiểu bang khác như ở Georgia. Ông tìm mọi cách để loại trừ ông Thống đốc Cộng hòa đương nhiệm là ông Brian Kemp, và ủng hộ ông David Perdue, cựu Thượng Nghị Sĩ thuộc phe ông. Trong lúc đó ông Brian Kemp được Phó Tổng thống Mike Pence đích thân đến vận động tranh cử, và đã thắng ông David Perdue với tỉ lệ rất cao. Sự kiện này cho thấy sự chia tay cay đắng giữa ông Trump và ông Pence sau khi ông Pence từ chối không nghe lời ông Trump thay đổi kết quả bầu cử năm 2020. Ông Kemp đã thắng ông Perdue hơn 50% tổng số phiếu.(Cũng may là ứng cử viên ông Trump chọn để bảo trợ vào ghế Thượng Nghị Sĩ tiểu bang là Herschel Walker đã thắng).  Ông Brad Raffenserger cựu Tổng Thư Ký tiểu bang Georgia cũng thắng dễ dàng ứng cử viên được ông Trump bảo trợ. Ông Raffensenger nổi tiếng vì đã từ chối không tặng cho ông Trump một số phiếu để ông Trump có thể thắng ở Georgia trong cuộc bầu cử hồi năm 2020. 

Điều đáng để lạc quan là kết quả bầu cử trong đảng Cộng Hòa ở Georgia cho thấy cử tri ở đây đã chán nghe những điều nói láo của ông Trump khi ông cho rằng ông Biden thắng cử nhờ gian lận. Có lẽ những người cuồng Trump đã bớt cuồng si ông, nhưng hầu như mầm hạt giống độc hại mà ông Trump đã reo rắc trong chính trị nước Mỹ sẽ còn phải có thời gian mới gột rửa được. Luận điệu về bầu cử gian lận do ông tung ra vẫn được nhắc đi nhắc lại tên diễn đàn truyền thông cánh hữu. Nhiều giới lãnh đạo, và ứng cử viên trong đảng Cộng Hòa đành phải chấp nhận tình trạng bị cô lập của ông Trump, cũng như nỗ lực động viên những uất hận còn sót lại. Nếu ông Mastriano đắc cử, hay những người có cùng ý tưởng như ông này lại được nắm trong tay guồng máy bầu cử ở những tiểu bang “swing state”, tức tiểu bang tranh đua khít khao, e rằng sẽ có một cuộc khủng hoảng hiến pháp lại xảy ra về kết quả bầu cử năm 2024 dù cho ông Trump có được làm ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa hay không. 

Rõ ràng ông Trump, trong tư cách một cựu Tổng thống, không hề cảm thấy hối hận chút nào về sự chính danh của tòa án trong nước, và tinh thần thượng tôn luật pháp. Lúc gần đây, ông còn viết trên trang mạng Truth Social  rằng; “Hệ thống luật pháp của ta đầy  rẫy chuyện THAM NHŨNG, các vị chánh án, kể cả chánh Án Tối Cao Pháp Viện bị chính trị hóa trầm trọng, làm việc chia rẽ theo đảng phái. Họ dễ dàng thỏa hiệp, hay sợ hãi không dám quyết định.”. Diễn đàn mới của ông Trump được lập ra với dụng ý kiếm tiền. Hồ sơ về trang mạng này có ghi chú rằng những ai đầu tư vào đây nên cẩn thận, và phải chấp nhận rủi ro mất tiền, giống như Trump Plaza và Trump Castle từng bị thất bại trong quá khứ. Việc ông Trump lạm dụng trang mạng xã hội Truth thực ra không đáng kể so với thái độ liên tiếp phá hoại tài sản công cộng của ông ta. Vào tháng 11, tên của Donald J. Trump sẽ không có trong danh sách các ứng cử viên, cử tri một lần nữa sẽ phải quyết định có nên bảo trợ cho ông ta trong lúc thể chế dân chủ của chúng ta đang bị ngập ngừng, chùn bước.

Bài phân tích của Steve Coll trên THE NEW YORKER  ngày 13/6/2022

Nguyễn Minh Tâm  dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments