Sunday, December 3, 2023
spot_img

Kết luận Thanh tra Chính phủ nhằm chạy tội cho ông Phạm Sỹ Quý

Vietnam – Cali Today News – Sau nhiều tháng trì hoãn, chiều ngày 23/10/2017, Thanh tra Chính phủ CSVN đã có kết luận những sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường liên quan đến khu biệt phủ và khối tài sản khổng lồ của ông này.

Dựa trên hồ sơ tài liệu thu thập được trong quá trình thanh tra, cũng như do ông Phạm Sỹ Quý giải trình cho thấy, từ năm 2014 ông Quý đã không kê khai 1,200m2 đất ở và gần 60,000m2 đất nông nghiệp do vợ là bà Hoàng Thị Huệ đứng tên.

Đến năm 2015, ông Quý tiếp tục không kê khai thêm 13,111m2 đất ở, khoảng 42,000m2 đất nông nghiệp do vợ đứng tên.

Ông Phạm Sỹ Quý đã cảm thấy bình an sau khi bản kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đến năm 2016, sau khi được chị ruột là bà Phạm Thị Thanh Trà trước khi từ Chủ tịch tỉnh trở thành Bí thư Tỉnh ủy bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường, ông Quý lại tiếp tục không kê khai gần 4,900m2 đất ở và 27,500m2 đất nông nghiệp do vợ đứng tên.
Theo Thanh tra Chính phủ, ông Quý thuộc diện lãnh đạo buộc phải kê khai tài sản nhưng đã có hành vi gian dối kê khai không đầy đủ, không hoàn thành nghĩa, trách nhiệm trong việc kê khai tài sản. Từ đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng, ông Phạm Sỹ Quý cần phải bị “kỷ luật nghiêm minh”. Tuy nhiên lại không nói rõ phải xử lý theo điều luật nào trong Bộ luật hình sự Việt Nam. Rất có thể, ông Quý chỉ bị kỷ luật theo điều lệ đảng theo hình thức khiển trách, hoặc cao nhất là cảnh cáo.
Cũng theo kết luận Thanh tra Chính phủ, bên cạnh việc sở hữu hàng loạt đồn điền, bất động sản lên đến hàng nhiều tỷ đồng thì gia đình ông Quý còn vay nợ ngân hàng, mượn tiền từ bạn bè và thừa hưởng tài sản từ gia đình để lại. Đây là cách mà Thanh tra Chính phủ áp dụng để chạy tội cho ông Phạm Sỹ Quý, mà xa hơn là không để bà Phạm Thị Thanh Trà bị kỷ luật.
Vì từ suốt nhiều tháng qua, khối tài sản khổng lồ của ông Phạm Sỹ Quý đã bị phanh phui, báo chí đăng rầm rộ trên các mặt báo nhưng Thanh tra Chính phủ nhiều lần khất hẹn công bố kết luận thanh tra. Đó là để tránh cho ông Phạm Sỹ Quý mà thực ra là bà Phạm Thị Thanh Trà không bị ảnh hưởng uy tín, bị kỷ luật. Mãi đến khi Hội nghị Trung ương 6 đảng CSVN kết thúc, lúc này Thanh tra Chính phủ mới đưa ra kết luận, cùng với đó là những kết luận hết sức hời hợt, xem nhẹ pháp luật nhằm chạy tội cho gia đình ông Phạm Sỹ Quý.

Người đọc bản kết luận thanh tra sai phạm ở Yên Bái chỉ là một cục trưởng chống tham nhũng, ông Phạm Trọng Đạt. Ảnh: Dân Trí

Đơn cử như quy trách nhiệm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho vợ ông Quý cho phó Chủ tịch thành phố Yên Bái, là người đã ký quyết định trên. Tiếp đó, quy trách nhiệm cho Chi cục thuế thành phố Yên Bái vì đã không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ…Từ đó làm thất thu ngân sách.

Chưa hết, Thanh tra Chính phủ còn quy trách nhiệm buông lỏng quản lý quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng trong việc biệt phủ của ông Quý xây lên mà không hay biết cho chính quyền thành phố Yên Bái và chính quyền phường Minh Tân. Nói tóm lại, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố là nhằm chạy tội cho ông Phạm Sý Quý khi rất nhiều trách nhiệm đã không được quy cho ông này, mà đổ lỗi cho nhiều cơ quan, ban ngành khác.

Từ lâu dư luận trong nước đã biết rằng, chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lập ra chỉ là nhằm thanh trừng phe phái trong đảng. Đối với những lãnh đạo không thuộc phe cánh, Nguyễn Phú Trọng đã dùng Ủy ban Kiểm tra Trung ương mà người đứng đầu cơ quan này là Trần Quốc Vượng kiểm tra triệt để, nhằm tìm ra những sai phạm để kỷ luật. Trong khi đó, đối với những lãnh đạo dù vi phạm, nhưng lại cùng phe cánh thì chỉ cho Thanh tra Chính phủ vào cuộc để kiểm tra. Ông Trần Quốc Vượng là Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, trong khi bà Phạm Thị Thanh Trà lại là Bí thư Tỉnh ủy ở đây, còn ông Phạm Sỹ Quý lại là em ruột bà Trà. Từ những mối quan hệ dây mơ rễ má như vậy đã dễ dàng cho dư luận đưa ra lời kết luận về công cuộc chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng.

NGuoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img