Monday, December 5, 2022
spot_img

Kết luận điều tra: Trương Châu Hữu Danh bị quy kết đã “xúc phạm nhân phẩm của lãnh đạo Đảng”

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ cho biết là đã hoàn tất kết luận điều tra vụ nhà báo Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi. Cư trú tại: Long An) và các thành viên hoạt động trang truyền thông “Báo Sạch” với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”…

Mạng truyền thông của CSVN dựa theo Bản kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ cho biết, vào tháng 3/2020, nhà báo Trương Châu Hữu Danh đến ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ gặp một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi “Dự án Khu đô thị mới Thới Lai” để thu thập thông tin, đồng thời đăng tải và livestream trực tiếp những phản ứng gay gắt của bà con lên trang Facebook Trương Châu Hữu Danh kèm theo bài viết có nội dung phản bác các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương; công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Liên quan đến “Dự án Khu đô thị mới Thới Lai”, Cali Today được biết đây là Dự án do Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng Cadif làm chủ đầu tư (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Cadif) và được cấp phép xây dựng từ trước năm 2016. Quá trình thực hiện dự án đã bị phía Cơ quan chức năng kết luận là thực hiện nhầm lẫn vị trí và địa điểm. Cụ thể theo quyết định chủ trương đầu tư số 2231/QĐ-UBND thì dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai, địa điểm thực hiện dự án được phê duyệt là tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) nhưng vào tháng 12/2017, UBND huyện Thới Lai lại ban hành các quyết định để thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B. Từ sự nhầm lẫn này dẫn đến việc sai sót trong quá trình giải phóng mặt bằng cũng như công tác giải tỏa đền bù thu hồi đất của một số hộ dân để thực hiện dự án bị ảnh hưởng theo.      

Ngoài ra, két luận điều tra còn cho biết Cơ quan An Ninh điều tra đã thu thập 31 bài viết đăng trên trang Facebook Trương Châu Hữu Danh liên quan đến TP Cần Thơ là sai sự thật. Cali Today không rõ cụ thể là những bài viết nào, tuy nhiên mỗi bài viết hoặc bài chia sẻ được đăng trên trang Facebook Trương Châu Hữu Danh đều thu hút sự quan tâm theo dõi và chia sẻ của cộng đồng mạng khá cao.

Liên quan đến trang truyền thông “Báo Sạch”. Kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ cho biết, nhà báo Hữu Danh cùng với ông Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), ông Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) cùng ngụ TP.Sài Gòn và ông Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) và một số người khác lập trang Facebook nhóm mang tên “Báo Sạch”… ngoài đăng tải những thông tin mặt trái, còn tồn đọng ở Cần Thơ thì còn viết bài, đăng tải nhiều bài viết, video về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook như vụ án: Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, vấn đề nhà nước cấm xuất khẩu gạo trong đợt dịch Covid-19….

Hành vi của nhà báo Hữu Danh và đồng phạm, cũng tức là những thành viên của trang “Báo Sạch” bị Cơ quan An ninh điều tra cho rằng núp dưới danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, hoạt động “báo sạch” nhưng thực chất là tiêu cực, nội dung các bài viết đều đi sâu khai thác mặt trái của xã hội cùng những vấn đề “nóng” đang tồn tại ở các phương, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân.

Với các hành vi này của các nghi can, phía Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ cho rằng đã đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cali Today nhận thấy, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ không nhắc đến việc nhà báo Trương Châu Hữu Danh là một nhà báo tích cực khi đã cùng những người bạn đấu tranh, phanh phui những sai phạm ở các trạm thu phí đường bộ cũng như vạch trần bộ mặt những quan chức CSVN tại Sài Gòn đã gây oan khốc ở khu đô thị Thủ Thiêm (Sài Gòn), Long Hưng (Đồng Nai)…

 

T H

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments