(Bloomberg) – Số lượng người Mỹ ly hôn đã giảm mạnh vào năm ngoái, trong khi tỷ lệ kết hôn cũng giảm mạnh do hàng nghìn đám cưới bị hoãn hoặc hủy bỏ, theo một nghiên cứu mới.

Dữ liệu mâu thuẫn với những dự đoán ban đầu rằng Covid-19 và những căng thẳng về kiểm dịch sẽ khiến tỷ lệ ly hôn tăng cao.

Tại Florida, bang lớn nhất đã phân tích, số lượng hôn nhân từ tháng 3 đến tháng 9 thấp hơn 33% so với dự đoán của các nhà nghiên cứu dựa trên xu hướng của những năm trước. Tỷ lệ ly hôn ở bang giảm 28%.

Hoa Kỳ đã có 339.917 cuộc hôn nhân và 191.053 cuộc ly hôn, theo bài báo của Wendy Manning và Krista của Bowling Green.  Năm 2019, có khoảng 2,2 triệu cuộc hôn nhân ở Mỹ và khoảng 1 triệu vụ ly hôn .

Tỷ lệ ly hôn giảm mạnh không có nghĩa là các cặp vợ chồng nhất thiết phải hạnh phúc hơn khi ở bên nhau. Thay vào đó, đại dịch có thể buộc những người vợ / chồng không hài lòng phải ở bên nhau vì những lý do thiết thực.

Manning, giáo sư xã hội học, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhân khẩu học và Gia đình, cho biết: “Việc ly hôn có thể tốn kém và các cặp vợ chồng có thể miễn cưỡng trong khi đối mặt với bất ổn kinh tế và / hoặc các vấn đề sức khỏe. Những người này có thể cảm thấy ‘bế tắc’ và họ có thể trì hoãn việc ly hôn cho đến khi cuộc sống bình thường hơn.”

Tỷ lệ ly hôn và kết hôn đều giảm trong nhiều năm, do người Mỹ đã thay đổi cách họ tiếp cận thể chế hôn nhân. Những người trẻ kết hôn muộn hơn, và nhiều cặp vợ chồng đang từ bỏ hoàn toàn hôn nhân, chọn sống với nhau mà không cần đám cưới. 

Năm 2019, tỷ lệ ly hôn ở Mỹ là 15,5 trên 1.000 phụ nữ đã kết hôn, theo Trung tâm Nghiên cứu Hôn nhân & Gia đình Quốc gia, giảm từ mức cao nhất là 22,6 vào năm 1980.

Tình trạng khan hiếm đám cưới và ly hôn vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020 có lẽ là điều không thể tránh khỏi. Các văn phòng chính phủ bị đóng cửa và người Mỹ được yêu cầu ở nhà. Tuy nhiên, dữ liệu không cho thấy sự phục hồi lớn vào mùa hè và mùa thu – khi các bang chủ yếu mở cửa trở lại

Một ngoại lệ là Arizona, nơi mà số vụ ly hôn đã tăng trở lại trong mùa hè khiến tiểu bang cao hơn một chút so với mức dự kiến. Trong khi đó, ở New Hampshire, dữ liệu từ tháng 3 đến tháng 11 cho thấy tỷ lệ kết hôn giảm 10,1% và tỷ lệ ly hôn giảm 36%.

Trong nửa đầu năm 2020, có những dấu hiệu cho thấy sự gia tăng ly hôn sắp xảy ra, với các báo cáo về sự gia tăng  ở Trung Quốc khi nước này ra khỏi vùng kiểm dịch, và sự gia tăng đáng lo ngại về các vụ bắt giữ bạo lực gia đình và các cuộc gọi tới cảnh sát

TH