Wednesday, February 1, 2023
spot_img

KẾT CUỘC NÀO CHO NHỮNG KẺ ĐỘC TÀI?

Cali Today News – Nước Mỹ và những thành phần cuồng điên ủng hộ Donald Trump, những đảng viên Cộng Hòa và tên gian thương nói láo Donald Trump chắc sẽ phải lo lắng, suy nghĩ nhiều hơn sau khi tin mới nhất về nhà độc tài Jovenel Moïse của đất nước Haiti vừa bị ám sát, vì những người này sẽ không thể tránh khỏi ảnh hưởng từ những rắc rối mà nước láng giềng đang phải đối mặt.

Trong hơn 100 năm, chưa có một tổng thống Haiti nào chết vì bạo lực. Chỉ có một vụ ám sát trước đó là của một nhà lãnh đạo chuyên quyền có chủ trương đàn áp người dân, người này đã bị phiến quân bắt và đánh đập cho đến chết vào năm 1915, sau vụ này, về cơ bản đã thúc đẩy một cuộc xâm lược và chiếm đóng Haiti của Mỹ kéo dài đến năm 1934.

Quay trở lại, nói đến vụ sát hại Tổng Thống Jovenel Moïse ngày 07.07.2021 là một dự đoán tương đối thảm khốc trước đó, Hoa Kỳ và Haiti trong hơn một thập niên đã ngày càng gắn bó với nhau hơn trong một mối quan hệ đầy trắc trở.

Và tại sao lại có liên quan đến Donald Trump, khi gần đây nhất, vào tháng 09.2016, ứng cử viên Tổng Thống của đảng Cộng Hòa khi đó là Donald Trump đã dừng chân tại một trung tâm cộng đồng người Mỹ gốc Haiti ở Miami. Trump đã hứa với những người ủng hộ mình rằng, nếu được bầu chọn, ông ta sẽ là “nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế kỷ của người Mỹ” trong đó có những người Mỹ gốc Haiti. Đó có vẻ là một điểm mâu thuẩn kỳ lạ đối với một người đàn ông đã từng mô tả Haiti là một “đất nước khốn nạn”. Bởi vì tên gian thương này đã có một kế hoạch – đó là tìm cách dụ dỗ, đánh lừa những gia đình người Mỹ gốc Haiti từng ủng hộ một Bill Clinton trước đây.

Trong nhiệm kỳ Tổng Thống của mình, ông Bill Clinton đã dành nhiều thời gian và sự chú ý cho đảo quốc Haiti, và sau khi ông mãn nhiệm Tổng Thống, ông đã thành lập một Quỹ Clinton đã tạo nên một nguồn lực kinh tế lớn trên đảo quốc này. Tổ chức Clinton đã lên kế hoạch và điều phối các sáng kiến lớn, chẳng hạn như một khu liên hợp bến cảng mới và phát triển hàng chục dự án nhỏ hơn bằng cách sử dụng nguồn vốn từ quỹ riêng của mình. Đồng thời, vợ ông, bà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đã thúc đẩy Haiti tiến tới các cải cách mở cửa thị trường, với hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho phát triển kinh tế và tạo việc làm.

Nhưng rất tiếc, các kế hoạch đã không thực hiện được như mong đợi, đặc biệt là sau trận động đất kinh hoàng vào tháng 01.2010. Thất vọng đã tạo nên những tin đồn, từ tin đồn biến thành những thuyết âm mưu. Các nhà văn bảo thủ ở Mỹ đã mở rộng và công khai các thuyết âm mưu thành các cáo buộc ngày càng leo thang. Đến năm 2016, người ta tin rằng gia đình ông Clinton đã rút một khối tài sản khổng lồ ra khỏi đảo quốc Haiti.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã hy vọng rằng họ có thể sử dụng những âm mưu chống Clinton thành những lá phiếu của người Mỹ gốc Haiti, đặc biệt là ở Florida, nơi người Mỹ gốc Haiti đã hình thành nên một cộng đồng lớn đáng kể.

Hy vọng của Trump đã tan thành mây khói, khi trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016, ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton đã giành được hơn 80% phiếu bầu của người Mỹ gốc Haiti vào năm 2016.

Dù vậy, bất chấp sự coi thường công khai về đảo quốc nhỏ bé này và người dân da màu của Donald Trump, Trump vẫn tạo ra một ảnh hưởng hấp dẫn kỳ lạ đối với nền chính trị của Haiti.

Đó là cùng năm bầu cử Tổng Thống ở Mỹ vào năm 2016, Jovenel Moïse, một nhà lãnh đạo rất có khuôn mẫu của Trump, đảm nhiệm chức vụ tổng thống Haiti, với những tính cách của ông này, độc tài, tham nhũng và không muốn rời nhiệm sở đúng lịch trình. Đúng ra, nhiệm kỳ của Jovenel Moïse hết hạn vào tháng Hai năm nay, nhưng ông ta vẫn bám trụ và tìm cách sửa đổi hiến pháp Haiti để có thể duy trì ghế Tổng Thống đến năm 2026 và loại bỏ các trung tâm quyền lực của các đối thủ, đặc biệt là thượng viện Haiti.

Và giống như Donald Trump, Jovenel Moïse dường như sẽ để lại di sản tệ hại cho đất nước của mình với những cơn đau đớn mới về sự thống trị và hoang tưởng. Chúng ta có thể không bao giờ biết ai đã ra lệnh ám sát ông ta, trong khi cảnh sát Haiti đã bắn hạ 4 trong số những kẻ bị tình nghi là những kẻ tấn công.

Trong những năm đầu của thế kỷ này, Haiti dường như đang tiến dần đến ổn định và thịnh vượng. Năm 2006, lần đầu tiên trong lịch sử của đảo quốc này, một Tổng Thống được bầu lên nắm quyền một cách hòa bình từ một người tiền nhiệm. Năm 2011, lại là một lần đầu tiên khác nữa: Tổng thống đắc cử đó đã trao quyền lực một cách hòa bình cho người kế nhiệm được bầu chọn. Năm 2009, nền kinh tế đảo quốc Haiti tăng trưởng nhanh hơn 6% hàng năm.

Nhưng cũng những năm đầu tưởng chừng như sáng lạng về kinh tế, chính trị đó của đảo quốc Haiti lại trôi qua trong nghiệt ngã. Trận động đất năm 2010 được tiếp nối bởi một trận dịch tả , có lẽ do lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc làm lây lan dịch bệnh này đến đảo quốc Haiti. Căn bệnh này đã khiến nửa triệu người mắc bệnh và khiến ít nhất 9.200 người đã tử vong. Đảo quốc Haiti bị ảnh hưởng bởi cơn bão Matthew năm 2016. Bạo lực băng đảng đã lan rộng trong xã hội, và hệ thống chính trị trở nên tê liệt. CHo đến nay, đảo quốc Haiti vẫn chưa nhận được dù chỉ một liều vắc-xin COVID-19.

Liên quan đến những người gốc Haiti tại Hoa Kỳ, qua cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020 ước tính có khoảng 735.000 người gốc Haiti sống ở Mỹ. Tất cả cộng đồng người gốc Haiti sinh ra ở Tây Bán cầu hiện nay có thể lên tới gần một triệu người. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, khoảng 10.000 người Haiti và con cái của họ đã vượt qua biên giới phía nam Hoa Kỳ với hy vọng giành được quyền cư trú tại Hoa Kỳ.

Những gì vừa xảy ra ở đảo quốc Haiti đã không ở yên tại đảo quốc Haiti. Ảnh hưởng tiêu cực đó đã bắt đầu lan rộng đến Hoa Kỳ, bởi vì Jovenel Moïse, một nhà độc tài hám quyền, độc ác, kẻ vừa ngã xuống bởi những thành phần cấp tiến, yêu tự do, tuân thủ hiến pháp, họ đã không thể chấp nhận một người Tổng Thống đã mãn nhiệm nhưng vẫn còn cố gắng sửa đổi Hiến Pháp để được ngồi lại lâu hơn trên chiếc ghế quyền lực cao nhất của đất nước, đây chính là bản sao bị lỗi của một Donald Trump có nước da đen tại đảo quốc Haiti.

Đây cũng chính là một bài học xương máu mà những thành phần ham quyền lực trong đảng Cộng Hòa, những kẻ muốn đưa con ngáo ộp hết thời của đảng Cộng Hòa quay trở lại con đường quyền lực một cách bất chánh, đó là lòng dân, của những người yêu một thể chế nghiêm túc, một nền dân chủ đứng đắn sẽ không bao giờ để yên và cho phép bất cứ sự lạm quyền nào xảy ra trên đất nước của họ.

Tham khảo:

https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2021/07/haiti-president-assassinated-donald-trump/619384/

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments