Thursday, March 30, 2023
spot_img

Kết án bị can gốc Việt cuối cùng trong đường dây trộm danh tánh

Cali Today News – Trí Văn Nguyễn – 47 tuổi – bị can thứ tư và cũng là tên cuối cùng trong đường dây người gốc Việt ăn trộm danh tánh bị kết án. Vụ án được nhà chức trách đánh giá là một trong những vụ nguy hiểm và thủ đoạn nhất trong lịch sử thành phố San Jose.

Gần nửa năm sau khi nhận 87 tội danh trọng tội, vào hôm thứ hai ngày 27 tháng 6, Trí bị thẩm phán Socrates Manoukian kết án 17 năm tù. Theo cảnh sát và công tố viên, Trí cùng 3 đồng phạm đã lừa đảo $500.000 Mỹ kim của 63 nạn nhân. Có thể con số nạn nhân thực sự còn nhiều hơn nữa.

Tri Van Nguyen, 47, of San Jose, was sentenced to 17 years in prison on June 27, 2016 in connection with a massive identity-theft ring that claimed 63 known victims.
Trí Văn Nguyễn – 47 tuổi – bị can thứ tư và cũng là tên cuối cùng trong đường dây người gốc Việt ăn trộm danh tánh bị kết án. Photo Courtesy: mercurynews.com

Mục tiêu của nhóm lừa đảo gồm “những goá phụ đau buồn, một cặp vợ chồng cao tuổi mất tiền hưu trí, và cả một cậu bé 4 tuổi bị đánh cắp danh tánh để trả hoá đơn tiền điện,” văn phòng Biện lý quận Santa Clara cho biết. Số tiền lừa đảo được bọn chúng tiêu xài vào mọi thứ, từ những chiếc xe hạng sang, hay đồ điện tử cao cấp đến súng đạn.

“Đây không phải là những kẻ trộm đồ ở chợ cho nhu cầu nuôi sống bản thân, mà là loại trộm phá hoại, thủ đoạn và thâm độc,” Phó biện lý Vishal Bathija cho hay. Ông cũng cho biết, thủ đoạn đánh cắp danh tánh mà 4 tên thường sử dụng gồm đột nhập nhà hoặc xe hơi nạn nhân, ăn trộm thư tín, lùng sục cáo phó, thậm chí tạo một trang web chống trộm danh tánh giả để dụ nạn nhân lên cung cấp những thông tin quan trọng.

Một trong những vụ chấn động do nhóm này ra tay là đánh cắp danh tánh một nam nạn nhân trả tiền sửa ngực cho Mai Hoàng – 36 tuổi – một “nữ tặc” trong đường dây đã bị kết án. Nạn nhân không chỉ vật lộn với việc giải quyết đống hoá đơn không phải của mình mà còn phải tìm cách xoá thủ tục thẩm mỹ này ra khỏi hồ sơ y tế cá nhân.

Nhà chức trách bắt đầu để mắt đến đường dây này vào cuối năm 2013 sau khi một nạn nhân trình báo mất $100.000 Mỹ kim trong tài khoảng IRA sau khi bị trộm viếng nhà. Lần theo dấu vết, nhân viên điều tra đến một căn chung cư ở Bắc San Jose. Tại đây, họ phát giác cả một “phân xưởng” trộm danh tánh gồm 4 máy in ID giả, và mệnh giá $100 giả.

Mai Hoàng, Hà Văn Nguyễn – 38 tuổi, và Kent Đỗ – 30 tuổi – bị bắt giữ ngay lập tức, trong khi một tuần sau Trí mới bị nhà chức trách sờ gáy. Bọn chúng sử dụng danh tánh của một nạn nhân thuê căn chung cư làm đại bản doanh lừa đảo.

Tên Hà bị kết án 29 năm 8 tháng tù, Mai lãnh 17 năm 8 tháng, trong khi Kent Đỗ bị kết án 10 năm quản chế nhờ không có tiền án tiền sự, và đóng vai trò nhỏ trong đường dây.

Vụ án được Văn phòng Biện lý quận, Cảnh sát San Jose, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, Cơ quan Điều tra Bưu chính Hoa Kỳ và Nha Lộ Vận cùng phối hợp điều tra.

Chính quyền kêu gọi người dân, nếu nghi mình có thể là nạn nhân của đường dây này, hoặc có thông tin liên quan, hãy liên lạc với cơ quan công lực địa phương. Nạn nhân trộm danh tánh có thể tham khảo thông tin hướng dẫn tại identitytheftcouncil.org để khôi phục lại danh tánh và hồ sơ tín dụng của mình.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT