Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Kellyanne Conway vi phạm Đạo luật Hatch 60 lần, tổ chức giám sát đệ đơn kiện 

(Newsweek) –  Cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway nên bị sa thải khỏi nội các của ông Trump vì liên tục vi phạm Hatch Act  – Đạo luật buộc nhân viên chính phủ phải giữ thế trung lập, không được dùng vị trí của mình cho các nỗ lực chính  trị, theo tổ chức giám sát đạo đức chính phủ. 

Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức (CREW) ở Washington vào tuần trước đã đệ đơn vụ kiện, yêu cầu Văn phòng Công tố Đặc biệt (OSC) – cơ quan độc lập có trách nhiệm thực thi Đạo luật Hatch – phải có những hành động kỷ luật đối với bà Conway. 

“Kể từ khi nắm giữ vai trò  trong nội các ông Trump, Kellyanne Conway tiếp tục ngang nhiên lạm dụng vị trí của mình là một viên chức cao cấp trong chính phủ, và sử dụng vị trí của mình một cách bất hợp pháp cho các mục tiêu chính trị đảng phái,” Giám đốc CREW Noah Bookbinder ghi trong thông báo ngay sau khi hồ sơ vụ kiện được đệ lên toà. 

Hồ sơ kiện được đệ lên toà sau nhiều tháng trời kể từ khi OSC xác nhận trong bản báo cáo gởi cho Tổng thống, bà Conway nhiều lần vi phạm đạo luật Hatch bằng việc quảng bá chiến dịch tái tranh cử của ông Trump và tấn công Dân chủ. Văn phòng đề nghị nên sa thải bà Conway vì những vi phạm này, và nói rõ, những hành động của bà ta “làm xói mòn nền tảng quan trọng trong hệ thống chính trị của chúng ta, đó là luật pháp.”

Nhưng Toà Bạch Ốc không có bất cứ hành động gì răn đe Conway sau bản báo cáo của văn phòng. Vào thời gian đó, Trump lên Fox & Friends cho rằng, “Đối với tôi, có vẻ như họ đang tìm cách tước đi quyền tự do ngôn luận của cô ấy,” và vì vậy mà ông sẽ không sa thải cố vấn cao cấp. 

Và giờ thì CREW yêu cầu toà liên bang tại D.C ra án lệnh buộc OSC đưa ra biện pháp kỷ luật Conway, đó là, đệ đơn khiếu nại với Merit Systems Protection Board. “Hy vọng việc này sẽ cổ võ họ tự đệ đơn khiếu nại lên Merit Systems Protection Board mà không cần phải đi qua hệ thống toà án. Chúng tôi đang làm những gì nằm trong phạm vi quyền lực của mình, đưa việc này lên toà,” Giám đốc Truyền thông của CREW, Jordan Libowitz cho hay. “Chúng tôi không đệ đơn, đặc biệt là đơn kiện, chỉ để đó. Chúng tôi muốn bảo đảm chúng tôi đúng và có cơ hội thắng,” Libowitz nói thêm. 

Văn phòng Công tố Đặc biệt chỉ có thể thực thi Đạo luật Hatch và điều tra các vi phạm, nhưng Hội đồng thẩm tra có quyền phạt và bãi nhiệm ai đó vì những vi phạm này. Hiện chưa rõ tại sao OSC chưa đệ đơn lên MSPB, theo luật liên bang sau khi họ phát giác ra vi phạm. 

Đạo luật Hatch Act ngăn cấm nhân viên ngành hành pháp sử dụng vị trí của mình để gây ảnh hưởng bầu cử hay những mục đích chính trị. Nhưng quy định này bị nhiều viên chức cao cấp của Trump vi phạm, theo OSC, trong đó có phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Stephanie Grisham và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Halley. 

Nhưng Kellyanne Conway vi phạm đạo luật thường xuyên nhất. Theo CREW, cố vấn cao cấp của ông Trump đã vi phạm ít nhất 60 lần, gồm những vi phạm được OSC xác nhận trong báo cáo gởi Tổng thống vào đầu năm. 

Một ví dụ vi phạm được OSC liệt kê trong bản báo cáo, khi Conway lên Twitter công khai ủng hộ Trump tái tranh cử vào tháng 2: “Ông ấy tái tranh cử 2020. Tôi ủng hộ ông ấy.” 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments