Wednesday, September 27, 2023
spot_img

KẺ LỪA ĐẢO 250 TRIỆU ĐÔ LA?

Cali Today News – Phiên điều trần thứ nhì diễn ra hôm thứ Hai đã nêu ra những dẫn chứng cho thấy rằng các tuyên bố gian lận bầu cử sai của Trump đã lừa đảo những người ủng hộ với số tiển khổng lồ, vào khoảng 250 triệu đô la.

Các nhà điều tra trong Ủy ban điều tra đã lập luận hôm thứ Hai rằng cựu Tổng thống Donald Trump không chỉ tham gia vào “lời nói dối lớn” với câu chuyện sai lệch rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông, mà còn gọi những hành động vô nhân của Donald Trump đánh thẳng vào lòng ủng hộ điên cuồng, mù quáng của những người ủng hộ ông ta, điều mà họ gọi là “một vụ lừa đảo hợp pháp lớn nhất nước Mỹ”.

Donald Trump đã lừa những người ủng hộ, kêu gọi họ hãy giúp ông ta có điều kiện để thanh toán các vụ kiện, để đòi lại sự công bằng cho vụ bầu cử đã bị đánh cắp, nói đơn giản hơn là hãy đóng góp cho ông ta 250 triệu đô la để tranh chấp kết quả bầu cử, trong khi thực sự số tiền này đã được chuyển đến nhiều quỹ đen khác ở nhiều nơi khác, bao gồm cả việc chuyển nhiều triệu đô la cho một tổ chức phi lợi nhuận do cựu cố vấn của Trump, Mark Meadows lãnh đạo và nhiều khách sạn của chính Trump như là tiền đầu tư.

Dân biểu Zoe Lofgren trong một tuyên bố kết thúc phiên điều trần hôm thứ Hai đã cho biết rằng: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của Trump và những người đại diện của nó đã đánh lừa các nhà tài trợ về nguồn tiền của họ sẽ đi đến đâu và chúng sẽ được sử dụng vào việc gì. Vì vậy, không chỉ là những lời nói dối lớn, mà còn có sự lừa dối lớn.”

Theo lời khai video từ các cựu quan chức chiến dịch Trump được tiết lộ, các nhà tài trợ đô la nhỏ đã bị tấn công liên tục bằng các email kêu gọi quyên góp cho cái gọi là “Quỹ Phòng vệ Bầu cử” chính thức sau cuộc bầu cử năm 2020. Và trong các nhà tài trợ nhỏ, mà tôi gọi là các nhà tài trợ tiền lẻ, chắc chắc có khá đông những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump, sùng bái Trump còn hơn ông bà, cha mẹ, luôn ôm lấy những cái gối ôm trên có ghi mấy chữ MAGA, Cộng Hòa để ngủ.

Đến bây giờ, thưa quý vị, tôi vẫn còn nhận được hàng ngày những emails của những người cuồng Trump, chủ yếu sống tại Mỹ, phổ biến những tin láo xạo về Trump, họ bàn tán về ngày Trump quay trở lại TBO để đăng quang, về Hạ Viện và nội các chính phủ của TT Biden phải giải tán theo một lệnh khẩn cấp từ TATC, về việc Donald Trump đang chuẩn bị một đạo quân hùng hậu chuẩn bị tiến về thủ đô giành lại chính quyền, về dự định bắt nhốt tất cả đảng viên Dân Chủ, giải thể đảng Dân Chủ sau khi Trump có lại được quyền lực, nước Mỹ sẽ chỉ còn duy nhất độc đảng Cộng Hòa, tôi chỉ nhìn thoáng qua những tiêu đề của các emails mà rùng mình và ngán ngẫm cho những cái đầu không chịu lớn, suốt ngày chỉ biết có hai chữ Cộng Hòa mà chẳng hiểu một tí gì về Cộng Hòa.

Những nhà tài trợ đó được cho biết rằng quỹ này được thành lập nhằm chống lại gian lận bầu cử, nhưng đây lại là điều không hề tồn tại trong thời gian thực. Tuy nhiên, trên thực tế, không có quỹ nào có cái tên như vậy tồn tại, theo ủy ban Hạ viện đang điều tra vụ bạo loạn ở Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 cho biết.

Hanna Allred, một cựu nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump, làm chứng trước ủy ban và nói rằng: “Tôi thực sự không tin rằng có một quỹ được gọi là Quỹ Phòng vệ Bầu cử nào trên thực tế cả. Đây chính là một “chiến thuật kêu gọi và tiếp thị” để mang lại nhiều tiền hơn trong thời gian ngắn nhất, hầu hết những số tiền được chi ra, chuyển đi trong số tiền thu được đã không hề có bất cứ lần chi trả nào có liên quan đến các vụ kiện tụng bầu cử.”

Thay vào đó, những số tiền lớn được chuyển đến một tổ chức Save America PAC mới được thành lập, tổ chức này đã đóng góp hàng triệu USD cho các nhóm ủng hộ Trump khác. Con số đó bao gồm 1 triệu đô la cho Viện Đối tác Bảo thủ, một quỹ từ thiện do Mark Meadows lãnh đạo, 5 triệu đô la cho Event Strategies Inc., là nhà cung cấp đã tổ chức cuộc đảo chính ngày 6 tháng 1 của Trump và 204.857 đô la cho bộ sưu tập Trump hotels.

Dân biểu Zoe Lofgren nhấn mạnh rằng: “Các nhà tài trợ dù ít hay nhiều đều xứng đáng được biết nguồn tiền của họ đang thực sự đi đến đâu,”.

Trong phiên điều trần hôm thứ Hai, các nhà lập pháp Hạ viện đã kết luận rằng, Donald Trump không chỉ tuyên bố sai trái rằng có gian lận bầu cử mà ông còn sử dụng những tuyên bố này để lừa tiền của mọi người. Đây chính xác là một hành động cố ý lừa đảo những người ủng hộ thiếu hiểu biết.

Ủy ban điều tra của Hạ Viện nhấn mạnh đến công chúng Mỹ cần tập trung để ý vào những lời mời gọi đóng góp, ủng hộ tiền gây hiểu lầm này vì nó chỉ ra cách mà các email gây quỹ mô tả lý do của sự kêu gọi đóng góp cũng chính là nguồn phát tán thông tin gian lận bầu cử sai trái.

Những người ủng hộ Trump giờ đã sáng mắt ra khi biết những đồng tiền mồ hôi, xương máu của họ chỉ làm góp phần làm giàu cho túi tham không đáy của một kẻ nói láo số 1 nước Mỹ. Họ đã bị sập bẫy một cách dễ dàng chỉ với mấy lời ta thán của Trump, rằng bầu cử có gian lận, vậy mà gom được khoảng 250 triệu đô la, là điều không phải ai cũng làm được, một business dễ ăn nhất trong cuộc đời làm ăn ma mảnh của Donald Trump.

Sau phiên điều trần hôm thứ Hai, điều hoàn toàn không ai có thể phủ nhận là Trump đã được các cố vấn của mình nói đi nói lại nhiều lần rằng, ông đã thực sự thua cuộc bầu cử.

Nhưng vấn đề là Trump đã tuyên bố “gian lận” trước khi bắt đầu bỏ phiếu, vì điều này cho thấy ông ta luôn có ý định nói dối. Rudy Giuliani là người đóng vai trò quan trọng trong việc khởi đầu của “những lời nói dối” trong việc thúc giục Trump sớm tuyên bố chiến thắng vào đêm bầu cử, điều này đã tạo nên sự bất đồng trong những người ủng hộ Trump với nhóm người lên tiếng chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử và nhóm người ủng hộ nỗ lực của Giuliani để lật ngược cuộc bầu cử.

Các đảng viên Cộng hòa trên cả nước, và nhất là tại lưỡng viện Quốc Hội đều thừa biết là chẳng có gian lận gì cả, rằng Trump chỉ đang bịa ra những tuyên bố của mình về một cuộc bầu cử “bị đánh cắp” chỉ để có lý do chính đáng cho việc lên tiếng kêu gọi người ủng hộ đóng góp và họ chỉ đơn giản là không quan tâm.

Nếu các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa là những nạn nhân vô tội thực sự tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, thì vâng, đó là niềm tin đã bị xáo trộn với sự thật. Nhưng hầu hết những người họ lại không hề quan tâm đến việc tìm hiểu sự thật.

Nhưng có một người tin rằng, lời nói dối, dù lớn hay nhỏ, dù nhiều hay ít, vẫn là một lời nói dối, đó là Tổng chưởng lý Merrick Garland. Mặc dù mục đích thấy rõ của Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6.1 là gây áp lực dư luận lên Bộ Tư pháp để phải tiến hành việc buộc tội Donald Trump về tội dụ dỗ, lừa đảo và kích động bạo loạn, nhưng cho đến hiện nay, có rất ít bằng chứng công khai cho thấy Merrick Garland đã sẵn sàng tiến lên phía trước. Có người cho rằng, sự miễn cưỡng né tránh trách nhiệm của ông Garland là vì tiền đồ chính trị cá nhân lâu dài nhưng cũng có ý kiến cho rằng thế khó của ông Merrick Garland đang phải đối mặt là khả năng một vụ truy tố Trump có khả năng thành công hay không.

Nhân nói đến vấn đề này, có một thính giả viết comment để bày tỏ nhận định riêng của anh, cho rằng ông Merrick Garland sẽ không vì tương lai chính trị của bản thân mà né tránh việc truy tố Trump, nhưng nếu cần phải né tránh việc truy tố đi nữa thì đó là vì sự an bình của “xã hội Mỹ, vì người Mỹ, vì nước Mỹ”.

Nhưng từ ý kiến này, tôi lại cảm thấy mâu thuẫn với quan điểm không truy tố Trump vì “xã hội Mỹ, vì người Mỹ, vì nước Mỹ”. Nếu có đủ bằng chứng, lời khai đủ để truy tố một kẻ có tội như Trump mà không làm, thì những TT khác trong tương lai, những người làm việc trong giới tam quyền phân lập sẽ không có gì phải sợ hãi, họ có thể cấu kết với nhau lập nên một hệ thống chuyên quyền, tước bỏ những quyền hiến định của người Mỹ, lật đổ Hiến Pháp, phá hủy nền dân chủ, đến lúc đó có ai còn tin rằng quyết định không truy tố Trump ngày nay chính là một quyết định đúng, vì sự an bình của “xã hội Mỹ, vì người Mỹ, vì nước Mỹ” hay không?

Mặc dù Ủy ban không thể trực tiếp buộc tội Trump, nhưng họ có thể gửi khuyến nghị đến Bộ Tư pháp với bằng chứng cho thấy ông ta đã vi phạm luật pháp. Merrick Garland từng nói rằng ông muốn điều hành DOJ như một tổ chức phi chính trị đúng nghĩa, nhưng một khi các phiên điều trần kết thúc, một lời khẳng định cuối cùng của Ủy ban điều tra đưa ra và đi đến một kết luận chính thức rằng Trump là một tội phạm. Thì sự né tránh khi đó của BTTP phải được xem là một trò chơi chính trị mà Merrick Garland luôn muốn tránh.

Việt Linh 06/15/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img