Saturday, February 4, 2023
spot_img

Kế hoạch thâm độc mới của Trung Quốc: ‘Hán hóa’ tên tuổi dân thiểu số

Cali Today News – Vào cuối tuần lại rộ lên những bản tin về âm mưu thay đổi họ tên của các dân tộc vùng cực Tây của Trung Quốc theo chữ viết và cách đọc bằng tiếng phổ thông của người Tàu.

Chính quyền của vùng Tân Cương của Trung Quốc mới đây loan báo ý định sẽ cho đổi tên họ của nhiều sắc dân thiểu số sinh sống tại vùng này.

Được biết Phó Chủ tịch tỉnh là ông Zhu Changjie gần đây cho báo chí hay: “Chính quyền cố gắng tạo ra một hệ thống mới có tính căn bản nhằm cải tạo tên của người thuộc các sắc tộc thiểu số”.

Từ lâu các nhóm người Uighurs, Kazakh và Tây Tạng vẫn bị khó khăn khi phải điền tên của họ vào các văn bản của nhà cầm quyền Trung Quốc, vì các văn bản này dùng tiếng phổ thông của Trung Quốc, với tên tuổi của người điền đơn không quá 3 chữ viết phổ thông hay 10 mẫu tự theo kiểu Latin.

Hệ thống đặt tên mới sẽ được áp dụng cho các lãnh vực điền thẻ căn cước hay an sinh xã hội, các loại thẻ y tế và giáo dục, nhưng làm các cộng đồng thiểu số phẫn nộ vì họ cho là đây là âm mưu ‘Hán hóa’ ngay cả tên do cha sinh mẹ đẻ mà có của họ.

Đã có khoảng 20 triệu cái tên của người thiểu số bị thay đổi như thế và cũng đã nổ ra những cuộc biểu tình phản đối âm mưu thâm độc này của Bắc Kinh. Tân Cương có khoang 60% là dân Uyghurs và các sắc dân khác, còn 40% là dân Hán.

Đào Nguyên (China.org.cn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments