Thursday, January 26, 2023
spot_img

Kế hoạch tài chính của tân TT Trump có thể làm cho món nợ quốc gia của Mỹ gia tăng

Cali Today News – Công ty Societe Generale mới cảnh báo các nhà đầu tư trong tuần này là chi phí cho vay có thể gia tăng mạnh làm kinh tế bị tổn thương. Công ty này cảnh báo việc bán tín phiếu ra có thể là một “hành động nguy hiểm”.

Chương trình kích thích tăng trưởng kinh tế của tân TT Trump bằng cách vay thêm tiền sẽ khiến tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhưng lạm phát cũng gia tăng theo, vì thế các nhà đầu tư sẽ chọn mua các cổ phiếu, dù chúng có vẻ “phiêu lưu” chứ không bán ra tín phiếu.

Tuy giá cổ phiếu của Wall Street gia tăng đến mức kỷ lục, một hiện tượng “phía sau cánh gà” là người ta bán tháo bán đổ các tín phiếu, khiến giá vay mượn tăng vọt, vì thế các loại credit đều tăng theo, kể cả credit trong vốn vay địa ốc.

Các nhà đầu tư đã bán ra 18 tỉ đô la tín phiếu trong tuần lễ sau ngày bầu cử 8 tháng 11, con số bán ra mạnh mẽ nhất từ hơn 3 năm rưỡi qua. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.2% mức GDP trong quý thứ ba năm nay, mức tăng khá nhất từ 2 năm qua.

Thị trường Wall Street cho là sức tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ sẽ còn mạnh mẽ hơn, nếu như tân TT Trump cho cắt giảm thuế và gia tăng xây dựng cơ cấu hạ tầng cho Hoa Kỳ, như ông từng hứa khi đi vận động tranh cử.

Nhưng Societe Generale cho hay lạm phát sẽ gia tăng mạnh thêm và nhất là món nợ quốc gia sẽ tăng tới 105% của con số GDP của nền kinh tế Mỹ vào năm 2026, so với tỉ lệ 77% của GDP như hiện nay.

Trường Giang (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments