Friday, February 3, 2023
spot_img

Kế hoạch mới của đảng Dân chủ để nâng trần nợ, cần trợ giúp từ đảng Cộng hòa

Các nhà lãnh đạo quốc hội GOP đã nói trong nhiều tháng rằng họ sẽ không bỏ phiếu với đảng Dân chủ để nâng trần nợ, điều này sẽ đưa Hoa Kỳ đến nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên. Tuy nhiên, các nhà lập pháp hàng đầu có thể đã tìm ra một cách mới để đảng Dân chủ tự mình nâng trần nợ trước ngày 15 tháng 12

Quá trình này sẽ phức tạp và mang theo rủi ro. Nếu Hạ viện và Thượng viện có thể giải quyết vấn đề này, Washington sẽ thoát nguy cơ vỡ nợ có thể tàn phá nền kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán.

Quá trình này sẽ đưa nỗ lực nâng trần nợ vào một dự luật được đưa ra để ngăn chặn việc cắt giảm chi tiêu Medicare sẽ diễn ra vào cuối năm. Các nhà lập pháp sẽ thông qua một điều khoản trong dự luật chăm sóc sức khỏe cho phép Thượng viện tăng trần nợ một lần với đa số phiếu (Không cần phải có 60 phiếu)

Theo kế hoạch, ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa sẽ phải bỏ phiếu để cho phép đảng Dân chủ tự tăng trần nợ. Sau đó, đảng Dân chủ, những người chiếm đa số trong Thượng viện theo tỷ lệ 50-50 thông qua cuộc bỏ phiếu  của Phó Tổng thống Kamala Harris, có thể nâng trần nợ trong một cuộc bỏ phiếu riêng biệt mà không có sự ủng hộ của GOP.

Ủy ban Nội quy Hạ viện được thiết lập để xem xét một phiên bản của dự luật Medicare bao gồm ngôn ngữ tăng trần nợ vào thứ Ba. Hạ viện có thể vượt qua ngay sau đêm thứ Ba.

Nếu cả hai viện của Quốc hội thông qua đạo luật và Tổng thống Joe Biden ký ban hành, các nhà lập pháp Dân chủ sau đó có thể tổ chức các cuộc bỏ phiếu riêng biệt để tăng trần  nợ. Một nguồn tin cho CNBC biết kế hoạch của đảng Dân chủ sẽ nâng trần nợ thêm khoảng 2 nghìn tỷ USD, đủ để đưa Mỹ vượt qua kỳ hạn giữa năm 2022.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Ba bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội sẽ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ – mà không chỉ rõ cách thức  sẽ làm như vậy.

“Trong vài ngày qua, chúng tôi đã đạt được tiến bộ tốt trong vấn đề này và tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ có thể ngăn chặn viễn cảnh khủng khiếp về việc Mỹ lần đầu tiên vỡ nợ chính phủ”, ông nói trên sàn Thượng viện. .

Schumer và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã có các cuộc thảo luận về cách họ có thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. Nhưng không rõ liệu có đủ số thượng nghị sĩ GOP sẽ ký vào kế hoạch hay không.

Cả hai bên thường ủng hộ việc nâng trần nợ, một quy trình thường xuyên trong nhiều thập niên. GOP đã lập luận rằng đảng Dân chủ nên tự tăng nó trong năm nay khi họ thúc đẩy vượt qua gói chi tiêu xã hội và khí hậu trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la mà không có phiếu bầu của đảng Cộng hòa.

Tăng trần nợ không cho phép chi tiêu mới. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đã lưu ý rằng Quốc hội sẽ phải tăng trần nợ bất kể đảng Dân chủ có thông qua các dự luật chi tiêu trong năm nay hay không.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments