Thursday, December 8, 2022
spot_img

Kế hoạch giết Tướng Iran được đưa ra nhanh chóng, bảo mật chặt chẽ trong vài phụ tá 

(Bloomberg) — Tướng Iran Qassem Soleimani ám ảnh Hoa Kỳ hơn hai thập niên qua, một kẻ thù nguy hiểm chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ ở Trung Đông. 

Tuy nhiên, với vị trí là người quyền lực cao thứ hai ở Iran đã khiến cho ông ta không thể bị đụng tới trong con mắt những người tiền nhiệm của ông Donald Trump. Sự kiềm chế lâu nay đã chấm dứt một cách đầy kịch tính vào hôm thứ 5 khi ông Trump hạ lệnh mở cuộc không kích vào nửa đêm ở Baghdad, giết chết Soleimani và đẩy căng thẳng với Iran lên tột đỉnh. 

Quyết định của Tổng thống nhắm vào Tư lệnh đầy quyền lực của lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo Iran đến nhanh chóng, sau cái chết của một nhà thầu Mỹ vào ngày 27 tháng 12 trong một cuộc tấn công rocket từ nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Không lâu sau vụ tấn công, Trump chỉ thị cho một số ít những cố vấn cao cấp nhất của ông ta bắt đầu lên kế hoạch tấn công vào viên tướng này, theo  ba nguồn tin thông thạo sự việc. 

Chính phủ Trump gần đây yêu cầu Pháp và các đồng minh khác cảnh báo Tehran chống lại việc giết hại người Mỹ. Đối với Tổng thống, theo một nguồn tin, việc này đã vượt quá lằn ranh đỏ. 

Các cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump rải rác khắp nơi trong kỳ nghỉ lễ. Tạm quyền Đổng lý Mick Mulvaney ở Key West; Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien ở California, Ngoại trưởng Mike Pompeo ở Washington sau khi huỷ chuyến công du đến Ukraine vào các quốc gia khác vào ngày 1 tháng 1. Còn Phó Tổng thống Mike Pence đang ở Annapolis, Maryland, dự đám cưới con gái Charlotte vào hôm thứ Bảy, rồi sau đó đi Sanibel Island ở Florida. 

Nhóm này đã sử dụng những đường dây liên lạc bảo mật để thường xuyên bàn về vụ tấn công. Vào hôm thứ 5, một phi cơ của Toà Bạch Ốc được phái đi California đón ông O’Brien sang Palm Beach để cùng với ông Trump khi cuộc tấn công diễn ra. 

Một số nhỏ các luật sư Hội đông An ninh Quốc gia cũng tham gia. Bí mật là điều tối quan trọng vì các cố vấn quan ngại một trong những quyết định nặng nề và hậu quả nhất của ông Trump bị rò rỉ ra ngoài trước không kích. 

Tấn công rủi ro

Trong khi cái chết của Soleimani được nhiều người ủng hộ và các đồng minh quốc hội của ông Trump cổ võ, thì Dân chủ lại cho rằng, quyết định của Tổng thống có nguy cơ gây nguy hiểm cho ngoại giao, quân nhân Mỹ ở Trung Đông và hơn nữa. Trong nội các ông Trump, có lo ngại về sự trả thù của Iran trên đất Mỹ. 

Vào lúc các phụ tá lên kế hoạch tấn công, Trump vẫn hoạt động bình thường trong kỳ nghỉ. Từ  Giáng sinh, mỗi ngày ông đi đánh golf gần dinh thực Mar-a-Lago. Mặc dù vào hôm thứ Ba, khi những người biểu tình do Iran xúi giục đã tràn vào phá hoại toà Đại sứ Mỹ ở Baghdad, Tổng thống chỉ ở lại sân golf 50 phút. 

Sau khi rời sân golf sớm, Tổng thống quay sang tấn công truyền thông vì bị chỉ trích đi chơi golf trong khi toà đại sứ bị phá. Trump lên Twitter bảo, ông đi họp “ở nhiều địa điểm khác nhau, trong khi theo dõi tình hình Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.” 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) vào hôm thứ Hai đi đánh golf với Tổng thống, và được thông báo về vụ không kích Soleimani vào hôm sau. Hiện chưa rõ chính phủ báo trước cho nhà lập pháp nào nữa hay không. 

Sư đoàn dù 82

Cuối tuần qua, hay đầu tuần này, ông Trump đã hạ lệnh điều binh sĩ trong Sư đoàn dù 82 sang Trung Đông. Khoảng 750 lính dù vào hôm thứ Ba nhận thông báo sẽ được triển khai. An ninh được tăng cường tại Mar-a-Lago, theo hai nguồn tin. 

Không có chính phủ ngoại quốc nào được báo trước về vụ tấn công. 

Các viên chức Mỹ cho hay, Soleimani đang đến Baghdad để chuẩn bị cho những cuộc tấn công sắp tới vào các lực lượng Mỹ. Hoa Kỳ và một số các quốc gia khác theo dõi mọi di chuyển của ông ta. Soleimani được cho đã đến thủ phủ Iraq từ một quốc gia thứ ba trong vùng, có thể là Lebanon hay Syria. 

Phía Mỹ cho hay, quân đội không trực tiếp theo dõi Soleimani trong tuần qua nhưng đã tiến hành không kích khi thông tin tình báo cho biết ông ta đến phi trường quốc tế Baghdad, nói theo thuật ngữ quân đội là “mục tiêu của cơ hội.” Mỹ sẽ được biết ngay sau khi ông ta đáp xuống Baghdad, hai nguồn tin thông thạo sự việc cho hay. 

Soleimani là mục tiêu chính của cuộc tấn công ngay bên ngoài phi trường Baghdad, nhưng thủ  lĩnh nhóm Kataib Hezbollah chịu trách nhiệm tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ cũng bị thiệt mạng. 

Toà Bạch Ốc không thông báo trước cho Quốc hội về cuộc tấn công do quan ngại về an ninh, một nguồn tin cho biết. Bộ Nội An, cơ quan chịu trách nhiệm phần nào trong việc ngăn chặn Iran trả đũa trên đất Mỹ cũng chỉ được thông báo sau khi vụ không kích diễn ra. Các viên chức truyền thông của Toà Bạch Ốc cũng không được tham gia vào kế hoạch này. 

“Âm mưu sát hại” 

Tổng thống chỉ đưa ra giải thích đơn giản về quyết định giết Tướng Iran trên Twitter vào hôm thứ Sáu. “Soleimani sát hại hay làm bị thương nghiêm trọng hàng ngàn người Mỹ, và dự tính sẽ sát hại thêm nhiều người nữa,” Trump ghi. 

Trump không giải thích thêm hay cung cấp bất cứ bằng chứng nào hậu thuẫn tuyên bố này. Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chương trình phỏng vấn trên CNN cho hay, việc giết Soleimani nhằm ngăn chặn “một cuộc tấn công sắp xảy ra.” Nhưng Pompeo cũng không đưa ra thông tin cụ thể. 

Chỉ vào hôm thứ Sáu, ngày sau vụ tấn công, Bộ Ngoại giao yêu cầu mọi công dân Mỹ rời khỏi Iraq ngay lập tức. Lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội vào hôm thứ Sáu vẫn không được báo cáo, và Toà Bạch Ốc thay vào đó chuyển tuyên bố của Ngũ Giác Đài cho văn phòng những nhà lập pháp nào yêu cầu. 

 

Trong bài phát biểu ngắn từ dinh thự Mar-a-Lago ở Florida, ông Trump cho biết, Qassem Soleimani đang âm mưu “những vụ tấn công độc ác sắp tới” chống lại ngoại giao và quân nhân Hoa Kỳ. 

“Chúng tôi hành động vào tối hôm qua để ngăn chặn một cuộc chiến,” Trump nói. “Chúng tôi không hành động để khởi sự một cuộc chiến.” 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments