Sunday, January 29, 2023
spot_img

Kế hoạch của TT Nga Putin ở Biển Đông

Cali Today News – Từ trước Bộ Ngoại Giao Nga đã ra tuyên bố nêu rõ ràng là “vì nước Nga có vị trí xa Biển Đông, Moscow không bao giờ tham gia vào chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo tại vùng biển này và theo nguyên tắc bất di bất dịch là không ngã theo phe nào”

Nhưng các quan sát viên cho trên thực tế là câu chuyện khác. Nga đang ráo riết xây dựng ảnh hưởng của mình ở Biển Đông, bằng cách thương lượng bán nhiều tỉ đô la vũ khí cho một số quốc gia dính vào cuộc tranh chấp chủ quyền ở vùng này.

Photo Courtesy: http://oilprice.com

Có đến ¼ tài trợ của chương trình tối tân hóa các lực lượng quốc phòng Nga cho đến năm 2020 là nhắm vào hạm đội Thái Bình Dương, vốn có bộ não đóng ở thành phố Vladivostok và Nga nhắm đến chuyện trang bị cho các tàu chiến đi khá xa trong khu vực.

Nga hợp tác với Trung Quốc, qua các lần tập trận chung, như cuộc tập trận mang tên “Joing Sea 2016” diễn ra ngay trong Biển Đông, nhưng đồng thời Moscow còn tăng cường hợp tác với Hà Nội, nhộn nhịp không kém gì với Bắc Kinh.

Ngoài chương trình hợp tác tìm dầu khí chung ở Biển Đông, Nga cũng nổ lực quay lại quân cảng Cam Ranh và bán cho Việt Nam nhiều vũ khí tối tân, nhằm nâng cao khả năng phòng thủ của Việt Nam, trước gọng kềm của Trung Quốc.

Cái kiểu “ múa dao hai lưỡi” của Nga khiến người ta rất khó đoán được ý định thật sự của Moscow tại Biển Đông. Khi kết thân với hai lực lượng không ưa gì nhau, Nga còn nhắm đến thế “lưỡng long tranh châu” của Hoa Kỳ và Trung Quốc nữa.

Nga chưa bao giờ từ bỏ mộng bá đồ vương dưới thời TT Vladimir Putin như là cường quốc thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Tàu.

Đào Nguyên (ISN Security Watch)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments