Friday, January 27, 2023
spot_img

Kẻ giết Dân Biểu Anh là người theo chủ nghĩa ‘dân tộc thượng tôn’

Cali Today News – Đối với hàng xóm thì Tommy Mair là người ‘ít nói dễ mến’ chăm sóc cho vườn cây của họ ở thành phố nhỏ Birstall phía bắc nước Anh, nhưng đối với cảnh sát Anh, Mair là nghi phạm số một đã bắn chết nữ Dân Biểu Jo Cox hôm qua.

Cái chết của bà Cox là một cú sốc đối với đảng Lao Động đối lập vì bà là ngôi sao đang lên của đảng và làm dân chúng nước Anh sửng sốt, vì chỉ còn một tuần nữa là đến ngày trưng cầu dân ý về việc rút lui hay ở lại khối EU.

Tommy Mair bị bắt cách nơi xảy ra án mạng vài khu phố. Giờ đây đã có bằng chứng cho thấy Mair là một kẻ theo đuổi chủ trương ‘dân tộc thượng đảng da trắng’ và mua thường xuyên tài liệu về chủ nghĩa này từ Hoa Kỳ.

Hiệp hội Southern Poverty Law Center công bố nhiều bằng chứng cho thấy Mair đã đạt mua nhiều lần các tài liệu của tổ chức National Alliance vốn chủ trương chủ nghĩa thượng đảng da trắng ở Hoa Kỳ.

Trung tâm này đưa ra bản sao nhiều giấy receipts mà Mair đã trả tiền, kể cả những lần mua các quyển sách của Đức Quốc Xã và nhiều loại sách đề cao dân da trắng khác từ năm 1999.

Clarke Rothwell, chủ nhân một quán cà phê gần nơi xảy ra án mạng, cho báo chí hay đã nghe tên sát nhân hét to ‘hãy lo cho dân Anh trước đã’ khi bắn bà Cox. Bà Dân Biểu Cox là người rất tích cực vận động cho Anh Quốc ở lại khối EU và luôn bênh vực người di dân.

Trần Vũ (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments