Friday, February 3, 2023
spot_img

Kathy Hochul tuyên thệ, trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của New York 

(Tổng hợp) – Cựu Phó Thống đốc New York Kathy Hochul vào 0h1’ thứ Ba, ngày 24 tháng 8 đã tuyên thệ, trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của tiểu bang. 

“Lấy làm hân hạnh được chính thức tuyên thệ trở thành Thống đốc thứ 57 của New York,” Hochul đăng trên trương mục Twitter chính thức của thống đốc tiểu bang. Trang mạng thống đốc New York cũng được cập nhật không lâu sau nửa đêm. 

Hochul được Chánh thẩm tiểu bang Janet DiFiore làm lễ tuyên thệ kín tại Điện Capitol ở thủ phủ Albany. Lễ tuyên thệ công khai được tổ chức vào 10h sáng thứ Ba tại Red Room trong toà nhà Capitol, mặc dù Hochul nhanh chóng thông báo bổ nhiệm hai vị trí vào nội các: Karen Persichilli Keogh – cựu cố vấn cao cấp cho bà Hillary Clinton – làm thư ký thống đốc, và Elizabeth Fine – Phó Chủ tịch và  cố vấn pháp lý trưởng của Cơ quan phát triển kinh tế New York Empire State Development – làm cố vấn pháp lý cho thống đốc. 

“Tôi phấn khích về điều này,” Hochul chia sẻ vào tuần trước trong chuyến viếng thăm khu vực Queens của thành phố New York. “Tôi phấn khích về cơ hội này. Tôi chuẩn bị kỹ cho chuyện này.” 

Trong bài diễn văn chia tay đầy cay đắng gởi đến cử tri vào thứ Hai, cựu Thống đốc Andrew Cuomo chỉ trích cuộc điều tra kéo dài 5 tháng của Tổng biện lý tiểu bang, trong đó kết luận ông quấy rối tình dục nhiều phụ nữ, gọi đây là “pháo bông chính trị” đã dẫn đến “phán xét vội vã bất công và phi lý” chống lại ông ta.

Ông Cuomo 63 tuổi sau đó đã nộp đơn từ chức đến Lãnh tụ Đa số Thượng viện  Andrea Stewart-Cousins và Chủ tịch Quốc hội Carl Heastie, có hiệu lực bắt đầu vào 0 giờ ngày 24 tháng 8. “Tôi dưới đây xin từ chức khỏi văn phòng Thống đốc tiểu bang New York,” đơn từ chức ghi. “Tôi rất hân hạnh được phục vụ cả hai vị.”

Nhưng trong bài phát biểu, Cuomo sử dụng cơ hội để chỉ trích những cáo buộc chống lại ông ta, và đánh bóng những thành tựu trong thời gian làm thống đốc. “Bây giờ hãy để tôi nói, khi chính phủ chính trị hoá những cáo  buộc và giật tít lên án vô căn cứ thì đã làm suy yếu hệ thống tư pháp, và không phục vụ phụ nữ, không phục vụ nam giới hay xã hội,” Cuomo nói. “Tôi hiểu có những khoảnh khắc áp lực chính trị căng thẳng, và sự điên cuồng của truyền thông đã vội vã dẫn đến phán xét, nhưng điều đó không đúng, không công bằng hay bền vững. Sự thật vẫn quan trọng.”

Thừa nhận Hochul sẽ trở thành thống đốc, Cuomo nói, “Tôi tin cô ấy sẽ vượt qua thử thách,” 

Hochul giữ vai trò Phó Thống đốc của New York cho đến khi kế nhiệm Andrew Cuomo. Bà trở thành nữ thống đốc thứ 9 hiện nay trên quốc gia, ngang ngửa với kỷ lục được lập ra vào năm 2004, bằng năm 2007 và 2019, nhưng vẫn còn thấp nếu tính theo tỉ lệ giới tính. 

Một thế kỷ sau khi phụ nữ có quyền bầu cử, 19 tiểu bang vẫn chưa từng có một lãnh đạo phụ nữ, kể cả một số tiểu bang đông dân nhất như California, Florida, Pennsylvania và Illinois.  

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments