Saturday, November 26, 2022
spot_img

Kari Lake thất bại nhức nhối, Dân chủ thắng Thống đốc Arizona

(CaliToday) — Katie Hobbs của Dân chủ đánh bại ứng cử viên Cộng hoà Kari Lake, sẽ trở thành Thống đốc Dân chủ tại Arizona trong nhiệm kỳ tới sau kỳ bầu cử sát nút căng thẳng. 

Vào tối thứ Hai, sau khi có kết quả từ khoảng 30.000 phiếu của quận hạt Pima đông dân thứ hai, và 71.400 phiếu của quận hạt đông dân nhất Maricopa, Lake có cải thiện kết quả ít nhiều, rút ngắn khoảng cách 49.6% so với 51.4% của Hobbs, nhưng không đủ để đánh bại đối thủ, mặc dù trước đó bà ta tuyên bố hùng hồn, “cử tri Arizona sẽ không bỏ phiếu cho một kẻ hèn nhát như Katie Hobbs.” 

Đây là một ví dụ nữa về sự thất bại của ứng cử viên bác bỏ kết quả bầu cử 2020. Lake là một trong những người lớn giọng thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ của ông Donald Trump rằng bầu cử bị đánh cắp. Gọi bầu cử 2020 bị lũng đoạn, Kari Lake thường xuyên tuyên bố sẽ không chứng nhận chiến thắng của Joe Biden ở Arizona năm đó. Trong khi Katie Hobbs – Chánh thư ký tiểu bang, lãnh đạo giám sát bầu cử Arizona – phản đối những lời dối trá, sai trái, của Cộng hoà về bầu cử. 

Cử tri tại những tiểu bang chiến địa trên khắp quốc gia đã quay lưng lại với những ứng cử viên theo thuyết âm mưu bầu cử gian lận, hay bầu cử bị lũng đoạn, trong bầu cử năm nay. Và Lake bị đánh bại sau thất bại của Cộng hoà tại hai cuộc tranh cử cuộc tranh cử quan  trọng tại tiểu bang này, giữa Blake Masters và Mark Kelly (Dân chủ) vào Thượng viện Hoa Kỳ, và giữa Mark Finchem và Adrian Fontes (Dân chủ) vào ghế Chánh thư ký tiểu bang. Cả Master và Finchem đều là những ứng cử viên thúc đẩy thuyết âm mưu gian lận bầu cử. 

Cũng theo sách của ông Trump, Lake trước bầu cử bắt đầu gieo rắc nghi ngờ về kết quả 2022. Ứng cử viên được cựu Tổng thống hậu thuẫn tuyên bố, chỉ chấp nhận một kết quả duy nhất nếu bà ta đắc cử. 

Luật sư, các nhà hoạt động chính trị và cố vấn chung quanh ứng cử viên Cộng hoà trong cuối tuần qua từ “phòng chiến tranh” trong khu nghỉ mát Scottsdale đã chuẩn bị tinh thần cho Lake một thất bại nhức nhối trước đối thủ Katie Hobbs. Các nhà hoạt động Cộng hoà và một số phụ tá thân cận của ứng cử viên Cộng hoà khuyên Lake nên có cách đối phó cân nhắc nếu kết cục không đủ phiếu, và không nên “công kích hay tấn công chính trị mạnh mẽ,” theo một nguồn tin tham dự những cuộc bàn luận.  

Nhà lập pháp Cộng hoà Liz Cheney vào tối thứ Hai phản ứng trước chiến thắng của Katie Hobbs bằng vài chữ mỉa mai trên Twitter, đáp trả những chữ móc mỉa Kari Lake gởi cho bà vào tháng trước. Tổ chức hành động chính trị của Cheney đã chi $500.000 Mỹ kim quảng cáo, hối thúc cử tri Arizona phản đối Lake. Ứng cử viên Cộng hoà phản ứng bằng lời cám ơn Cheney đã tham gia vào cuộc đua của bà ta, nhờ vậy chiến dịch của cựu xướng ngôn viên truyền hình gây quỹ  được hàng trăm ngàn Mỹ kim. Tối nay, Cheney hồi đáp vỏn vẹn: “Không có chi! – You’re welcome!” 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments