Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Kari Lake quyết đấu thất cử, khởi kiện viên chức Cộng hoà quận hạt Maricopa


CALI TODAY NEWS – Ứng cử viên Thống đốc Cộng hoà tiểu bang Arizona Kari Lake khởi kiện Quận hạt Maricopa về việc quản trị bầu cử giữa kỳ 2022.
Lên tiếng nghi ngờ về việc thua cử về tay đối thủ Dân chủ Katie Hobbs, Lake vào thứ Tư đệ đơn lên toà Thượng thẩm Arizona, trong đó khởi kiện Stephen Richer phụ trách hồ sơ kiểm phiếu và những viên chức khác, yêu cầu tài liệu cử tri của Quận hạt.
Trong vụ kiện, nguyên đơn nêu ra những vấn đề máy in đã ảnh hưởng đến hàng chục địa điểm kiểm phiếu ở quận hạt Maricopa vào ngày Bầu cử, và muốn tất cả hồ sơ công khai liên quan đến những cử tri tìm cách bỏ phiếu nhưng không được và phải đi sang địa điểm khác để bỏ phiếu, kể cả danh tánh và thông tin liên lạc của những cử tri này. Chiến dịch bầu cử của bà Lake cũng muốn có hồ sơ những người tìm cách ghi danh tại hai trung tâm bỏ phiếu khác nhau, và tài liệu liên quan đến những lá phiếu ghi tên ứng cử viên cử tri muốn bầu vào Thượng viện trong khu vực bầu cử 22.
“Với những trường hợp in sai phiếu, lẫn lộn giữa giữa phiếu đã kiểm và chưa kiểm, hàng dài cử tri nản lòng như được trình bày trong phụ lục đính kèm, những hồ sơ này cần thiết để Nguyên đơn xác định toàn bộ mức độ của các vấn đề đã nêu ra và tác động của chúng đối với cử tri,” đơn kiện ghi.
Vụ kiện cũng yêu cầu tòa buộc bị đơn giao hồ sơ trước kết quả kiểm phiếu chi tiết vào ngày 28 tháng 11.
Lake cho đến nay vẫn không chịu thừa nhận thất bại. “Nếu chúng tôi bỏ cuộc bây giờ, chúng ta sẽ không còn một quốc gia,” ứng cử viên Cộng hoà tuyên bố vào thứ Hai. “Quý vị sẽ lên một chiếc phi cơ nếu NỬA động cơ không hoạt động không?” bà ta đặt câu hỏi trong thư vào thứ Hai. “Bạn bè của chúng tôi trong giới truyền thông có thể phát sóng chương trình hàng đêm của họ nếu phân NỬA trang thiết bị của họ không hoạt động?”
has refused to concede. On Monday, the Republican candidate said, “If we give up now, we will no longer have a country.”
Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Quận hạt Maricopa Bill Gates cho hay, bất chấp vấn đề với một số máy kiểm phiếu ở Maricopa vào ngày Bầu cử, cử tri có được bỏ phiếu bằng những cách khác. “Cử tri vẫn có thể bỏ phiếu, chỉ là không thể bỏ phiếu theo cách họ muốn,” ông Gates tuyên bố vào ngày 8 tháng 11. “Chúng tôi không tin có bất cứ ai bị tước quyền bỏ phiếu, vì không ai bị từ chối.”

Thống đốc sắp mãn nhiệm Doug Ducey (Cộng hoà) vào thứ Tư có cuộc họp với bà Hobbs, ông cho biết sẽ hợp tác để bảo đảm chuyển giao quyền lực êm thấm. “Hôm nay tôi đã chúc mừng Thống đốc đắc cử Katie Hobbs về chiến thắng của bà trong một cuộc đua gay cấn, và đề nghị sẽ hợp tác đầy đủ khi bà chuẩn bị đảm nhận vai trò lãnh đạo tiểu bang Arizona,” Ducey ghi trong tuyên bố.

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT