Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Kari Lake khởi kiện đòi huỷ hoàn toàn kết quả bầu cử Arizona, chứng nhận bà đắc cử

CALI TODAY NEWS – Sau thời gian dài không chấp nhận kết quả thất bại trong vòng tranh cử thống đốc Arizona, ứng cử viên Cộng hoà Kari Lake vào thứ Sáu đệ đơn kiện nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.
Khiếu nại dân sự được đệ lên toà Thượng thẩm quận Maricopa nêu danh bị đơn gồm Chánh Thư ký tiểu bang – thống đốc đắc cử – Katie Hobbs, lãnh đạo phụ trách kiểm phiếu quận Maricopa Stephen Richer, Giám đốc bầu cử Scott Jarrett, và Văn phòng Uỷ ban Giám sát quận Maricopa và một số giám sát viên.
Có nhiều thông tin sai trái và những khẳng định bị bóp méo trong vụ kiện, lặp lại những thách thức pháp lý thất bại do nhóm của cựu Tổng thống Donald Trump đệ lên toà khắp sau bầu cử 2020.
Vụ kiện đòi đảo ngược hoàn toàn kết quả bầu cử của tiểu bang, và chứng nhận bà ta đắc cử, chưa từng có tiền lệ và có thể bất hợp pháp.
Lake được Bryan Blehm – luật sư đại diện nỗ lực thất bại của Cyber Ninjas kiểm toán bầu cử ở Arizona, và Kurt Olsen – luật sư điện đàm với Donald Trump vào ngày 6 tháng 1, và thúc đẩy thuyết âm mưu để chứng minh đảo ngược bầu cử 2020 – đại diện.
Cựu xướng ngôn viên đài địa phương ở Phoenix trở thành chính trị gia đã theo bước người hậu thuẫn nổi tiếng nhất của bà ta, Donald Trump, trong việc từ chối chấp nhận bị đánh bại, và gieo rắc nghi ngờ về tính toàn vẹn của bầu cử trước khi bầu cử diễn ra. Lake lên Twitter bày tỏ bất bình với chính phủ, các công ty đại gia ngành kỹ thuật và truyền thông, nhưng không nhắc gì đến vụ kiện.
Lake và người ủng hộ chỉ trích giới chức bầu cử ở quận hạt Maricopa đông dân nhất của tiểu bang, sau khi 70 trong số 233 điểm bỏ phiếu bị ảnh hưởng do máy in trục trặc vào Ngày Bầu cử, với nhiều người yêu cầu tái tổ chức bầu cử mới. Vấn đề này dẫn đến từng hàng dài cử tri chờ đợi, và tình trạng cử tri mơ hồ, không rõ chuyện gì xảy ra tại một số trung tâm bỏ phiếu. Mặc dầu vậy, các viên chức quận hạt Maricopa nhấn mạnh, không có cử tri nào bị bác bỏ quyền bỏ phiếu. Bất cứ ai có vấn đề với máy móc đều có thể để lá phiếu của họ vào thùng phiếu an toàn để kiểm sau này. “Người dân vẫn có thể bỏ phiếu,” Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Quận hạt, ông Bill Gates cho hay. “Đây chỉ là vấn đề, họ có thể không bỏ phiếu theo cách họ muốn.”
Theo luật Arizona, Lake không thể khởi kiện trong vòng 5 ngày sau khi các viên chức tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử. Thủ tục này diễn ra vào thứ Hai ngày 5 tháng 12, và thứ Sáu là ngày cuối cùng người thất bại có cơ hội thách thức.
Chánh Thư ký tiểu bang Katie Hobbs – Thống đốc đắc cử của Dân chủ – đã chủ trì thủ tục chứng nhận chính thức kết quả bầu cử của Arizona, trước sự phản đối mạnh mẽ từ Cộng hòa, trong đó có Lake. Hobbs khẳng định, bà không có xung đột quyền lợi vì tiền lệ đã có có các cựu Chánh thư ký chứng nhận chiến thắng bầu cử của chính họ, và vì Văn phòng của bà không kiểm phiếu.
Hương Giang (Theo ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT