Sunday, January 29, 2023
spot_img

Kari Lake có thể bị chế tài nặng sau khi thua kiện bầu cử 

(Cali Today) – Quận Maricopa, Arizona, và Thống đốc đắc cử Katie Hobbs vào thứ Hai đệ thỉnh nguyện yêu cầu chế tài Kari Lake và luật sư của bà ta, chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi toà bác bỏ vụ kiện đảo ngược kết quả bầu cử của ứng cử viên thống đốc Cộng hoà.
Yêu cầu chế tài Lake và toán cố vấn pháp lý diễn ra sau khi Toà Thượng thẩm quận hạt Maricopa vào ngày 24 tháng 12 ra phán quyết chống vụ kiện đòi tuyên bố nguyên đơn đắc cử thống đốc hoặc tái tổ chức bầu cử.
Phía bà Hobbs yêu cầu ứng cử viên thống đốc Cộng hoà “trả $37.000 Mỹ kim lệ phí luật sư và những chi phí pháp lý khác.”
Cuộc chiến pháp lý vào thứ Hai tập trung vào thất bại của những cáo buộc từ bà Lake rằng bầu cử thống đốc 2022 ở Arizona bị thao túng. Ứng cử viên được Donald Trump hậu thuẫn từ lâu sử dụng đúng “bài” của cựu Tổng thống, tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu bà ta đắc cử, còn không là do bầu cử bị lũng đoạn.
Sau thời gian dài không chấp nhận kết quả thất bại, Kari Lake vào đầu tháng 12 đệ đơn kiện nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, nhưng bị toà bác bỏ 8/10 khiếu nại. Hai khiếu nại được phép khởi kiện liên quan đến những vấn đề máy kiểm phiếu và giám sát phiếu bầu. Nguyên đơn cho rằng, máy kiểm phiếu bị “cố tình” làm cho trục trặc vào ngày Bầu cử, cáo buộc một nhân viên quận Maricopa vi phạm luật khi can thiệp vào máy. Lake cũng khiếu nại về hành vi sai trái xảy ra trong việc giám sát phiếu, đặt toàn bộ cuộc bầu cử vào hoài nghi.
Trong phiên toà xét xử kéo dài 2 ngày, toán pháp lý của ứng cử viên Cộng hoà tập trung vào những vấn đề ở quận Maricopa, kêu cầu toà tuyên bố bà ta là thống đốc, hoặc ra lệnh tổ chức tái bỏ phiếu ở quận hạt này.
Thẩm phán Thẩm phán Toà Thượng thẩm Quận hạt Maricopa Peter A. Thompson vào ngày 24 tháng 12 phán quyết bác bỏ đơn kiện của ứng cử viên thất cử. Phán quyết 10 trang cho hay, toà không có bất cứ chứng cớ nào cho thấy những hành vi sai trái tràn lan có thể gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử giữa kỳ 2022. Kari Lake tuyên bố sẽ kháng án.
Cuộc chiến pháp lý tăng thêm phần kịch tính vào thứ Hai khi Lake lên Twitter chỉ trích Thẩm phán Thompson, “Việc bác bỏ vụ kiện bầu cử của Kari Lake cho thấy, tước quyền bầu cử của cử tri không còn quan trọng nữa. Các chuyên viên pháp lý tin, quyết định của Thẩm phán Thompson là do người chấp bút thuê, họ nghi ngờ những luật sư cánh tả hàng đầu như Marc Elias gởi thư điện tử cho ông ta những gì cần viết.” Ý kiến này nhanh chóng bị chủ nhân xoá.
Marc Elias trên Twitter cho biết, Lake xoá những lời tố cáo toà của bà ta. “Cách đây một vài ngày tôi có đặt câu hỏi, Kari Lake sẽ đưa ra thuyết âm mưu gì để giải thích lý do bà ta thua kiện. Giờ mới thấy nó còn điên rồ hơn cả những gì tôi dự báo,” luật sư nói.
“Được biết, từ Hobbs và một số luật sư cho Quận hạt, Lake và các luật sư của bà ta có thể đối mặt chế tài lên đến $700.000 Mỹ kim tổng số chi phí pháp lý,” theo ký giả Fox 10 Justin Lum ở Phoenix ước tính tất cả những biện pháp chế tài mà Lake và cộng sự của bà ta có thể phải đối mặt.
Hương Giang (Theo Mediaite)

5 COMMENTS

 1. TT Trump đã bị cướp 11 phiếu đại cử tri vì sự gian lận ở AZ cùng với 5 tiểu bang chiến địa PA, MI , WI , GA , NV năm 2020. Đó là lý do vì sao vài trăm ngàn người xuống đường mang biểu ngữ “STOP THE STEAL” cùng với sự đồng lòng của 75 triệu dân Mỹ trên khắp nước tiến về Capital hill phản đối sự gian lận bầu cử.

  Ông và dân AZ biết rất rõ hobbs và đảng dâm chủ đã giở trò gian lận ở Maricopa , AZ lần nữa năm 2022 , vì vậy ông đã đứng sau lưng Lake ủng hộ Lake thưa lên đến TCPV AZ dù biết chúng nó 1 phe hùa với nhau , ông chỉ muốn bà Lake cất lên tiếng nói hobbs đã gian lận bầu cử để cướp chức TĐ AZ như chúng đã lam với ông năm 2020.

  Ông , ban tổ chúc bầu cử của ông , và luật sư đoàn của ông thấy rất rõ việc này. Mọi người cố gắng làm việc để đưa ra kế hoạch cho việc ngăn chặn gian lận bầu cử 2024 và về sau này.

  Nhà bình luận chính trị HK Vũ Linh cũng có bàn về vấn đề này trong bài bình luận BÀI 262: NẾU TRUMP TÁI ĐẮC CỬ: PHẦN 2

  ——————————————-

  Cải tổ luật và thủ tục bầu cử

  TT Trump đã liên tục khẳng định ông đã thất bại năm 2020 chỉ vì gian lận bầu cử. Ông đã thưa kiện nhiều lần nhưng đều thua kiện hết. Chỉ vì Hiến Pháp Mỹ hiện nay cho phép các tiểu bang toàn quyền ấn định luật và thủ tục bầu cử, kể cả các cuộc bầu các viên chức của liên bang như tổng thống.

  Cái gian của vài tiểu bang DC then chốt như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, thay đổi luật bầu cử cũng như thủ tục kiểm phiếu và nhất là thể thức bầu bằng thư, phương thức đi ‘gặt phiếu’,… đã đem lại chiến thắng bất ngờ cho Biden trong các tiểu bang từng bầu cho ông Trump năm 2016. Chắc chắn một TT Trump sẽ chú tâm vào vấn đề này và sẽ tìm cách cải tổ luật lệ và thủ tục bầu cấp liên bang để cố thống nhất hóa chuyện này trên cả nước, hay ít ra cũng bít nhiều kẻ hở để chặn bớt những mánh gian lận ‘hợp pháp’.

  [Mở ngoặc: các cụ tị nạn bên Pháp chắc hẳn đã biết từ năm 1976, Pháp là xứ đi tiên phong về dân chủ qua cuộc Cách Mạng 1789, đã cấm hình thức bầu bằng thư vì đã thấy có quá nhiều hình thức gian lận không ai có thể kiểm soát được]

  Ngoài việc cải tổ luật bầu cử, rất có thể ông Trump sẽ rút bài học kinh nghiệm xương máu của chính mình, sẽ tìm cách siết chặt hay ít nhất làm sáng tỏ luật lệ liên quan đến quyền hạn cũng như bảo vệ tổng thống trong khi cũng như sau khi đã làm tổng thống. 

  DIEN DAN TRAI CHIEU

  • Bệnh nhiễm nặng lắm, nhớ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và đầu tháng 1 kiểm tra tài khoản coi tiền SSDI vào chưa???

  • trump bựa quá, CH bầu cho Bảy đần. Nhờ vậy toàn dân Mỹ mới thấy thèn TT phản động, mưu mô cướp chính quyền (tuyên bố dân chơi mà chơi cử tri dõm) thằng chuyên ăn cắp, hở đâu chôm đó 44 TT tiền nhiêm không 1 ông nào như nó, ngay cả Nixon cũng có 1 Highway mang tên ông ta. 1 thư viện ở Yorba Linda. Còn trump có mở thư viện, sẽ bị ăn nước đái và phân của GĐ nạn nhân Covid.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments