Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Kamala Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên có quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân trong thời gian ngắn

Tổng thống Joe Biden sẽ chuyển giao quyền tổng thống cho Phó Tổng thống Kamala Harris vào sáng thứ Sáu khi ông trải qua một cuộc nội soi định kỳ, điều này sẽ khiến bà trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ nắm quyền tổng tư lệnh và là người phụ nữ đầu tiên nắm quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân 

“Như trường hợp của Tổng thống George W. Bush đã thực hiện thủ tục tương tự vào năm 2002 và 2007, và theo quy trình được quy định trong Hiến pháp, Tổng thống Biden sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống trong một thời gian ngắn khi ông bị gây mê. “, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

“Phó Tổng thống sẽ làm việc tại văn phòng của bà ấy ở Cánh Tây trong thời gian này,” Psaki nói thêm.

Mọi tổng thống Mỹ kể từ Harry Truman, nhà lãnh đạo duy nhất của một quốc gia có vũ khí hạt nhân cho phép sử dụng vũ lực hạt nhân chống lại kẻ thù, đều có quyền tuyệt đối đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân . Mọi tổng thống kể từ thời Dwight Eisenhower đều được mang theo một chiếc cặp thường được gọi là “vali hạt nhân”.

“Vali hạt nhân” tồn tại vì hai lý do chính, Stephen Schwartz, một chuyên gia về hạt nhân và một thành viên cấp cao không thường trú tại Bulletin of the Atomic Sciences, trước đó đã nói với Insider .

Một, chiếc vali “là vật thể hiện quyền lực của tổng thống” để ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân, thứ mà chỉ tổng thống mới có, Schwartz nói.

Thứ hai,vali hạt nhân tồn tại bởi vì “chúng tôi sợ rằng một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ có thể khiến chúng tôi mất cảnh giác và đề phòng bất kỳ hình thức trả đũa nào.”

Túi đựng khẩn cấp chứa các công cụ liên lạc, mật mã và các tùy chọn cho chiến tranh hạt nhân. Tổng thống cũng thường mang trên người một thẻ có mã xác thực được gọi là “biscuit”. Những mã này được sử dụng cùng với vali hạt nhân để khởi động một cuộc tấn công hạt nhân.

Phó tổng thống cũng có  mã xác thực được gọi là “biscuit” nhưng không hoạt động. Những công cụ này dành cho những tình huống hiếm hoi trong đó một tổng thống có thể bị mất khả năng lãnh đaoh hoặc bị giết.

Khi quyền lực được chuyển giao cho Harris vào sáng thứ Sáu, các mã của Phó Tổng thống sẽ tạm thời hoạt động, cho phép bà có quyền sử dụng vali hạt nhân hoặc các phương tiện khác để phóng vũ khí hạt nhân nếu hành động đó là cần thiết, như Schwartz giải thích trên Twitter.

Hoa Kỳ chưa bao giờ có tổng thống là phụ nữ, và Harris là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ giữ chức vụ phó tổng thống. Như vậy, bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có quyền này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments