Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ đến các quốc gia  ở Trung Mỹ để thảo luận về nguyên nhân gốc rễ của sự gia tăng di cư đang diễn ra tại biên giới Mỹ-Mexico, một chuyến đi được công bố khi đảng Cộng hòa đặt câu hỏi về vai trò của bà trong vấn đề này.

Phó tổng thống đã trình bày chi tiết kế hoạch trước một cuộc họp ảo về khu vực với cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của bà, Nancy McEldowney, và một nhóm các chuyên gia bên ngoài.

Harris cho biết chuyến thăm sẽ bao gồm các điểm dừng ở Mexico và Guatemala, những nơi mà bà đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo gần đây.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã giao nhiệm vụ cho Harris đưa ra một giải pháp ngoại giao cho số lượng ngày càng tăng người di cư đến biên giới phía nam Hoa Kỳ, một vấn đề đã làm sôi động cả hai đảng

Cho đến nay, Harris đã ít nói về vấn đề này, thu hút sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa. Một số đảng viên Dân chủ ôn hòa cũng đã thúc giục Tòa Bạch Ốc tìm câu trả lời về chiến lược giải quyết những gì đã trở thành một cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng.

Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc thảo luận tại cuộc họp hôm thứ Tư sẽ tập trung vào các động lực thúc đẩy di cư từ các nước  bao gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, có khả năng bao gồm hỗ trợ nhân đạo, khả năng chống chịu với khí hậu, phát triển kinh tế và các biện pháp chống tham nhũng. Các thảm họa thiên nhiên gần đây đã hoành hành trong khu vực, ảnh hưởng đến sinh kế.

Giải pháp  theo sau một loạt các thông báo gần đây của Tòa Bạch Ốc về các vấn đề di cư. Một thỏa thuận đạt được với các nhà lãnh đạo ở Mexico, Honduras và Guatemala nhằm thắt chặt kiểm soát biên giới của họ và ngăn chặn dòng người di cư đi về phía bắc đến Mỹ đã được công bố hôm thứ Hai. Vài ngày trước đó, một viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc nói với Reuters rằng chính quyền đang xem xét chuyển tiền mặt có điều kiện cho người di cư và viện trợ vắc xin COVID-19 để khuyến khích người dân ở lại quê hương của họ.

TH