Thursday, December 8, 2022
spot_img

Kamala Harris lên án cướp bóc, bạo lực sau vụ cảnh sát bắn Jacob Blake 

(Reuters) – Ứng cử viên Phó tổng thống Dân chủ Kamala Harris vào thứ 5 lên án tình trạng bạo lực, đập phá, cướp bóc xảy ra sau vụ cảnh sát Kenosha bắn người đàn ông da đen Jacob Blake, vào lúc Cộng hòa tìm cách tô vẽ liên danh tranh cử của Dân chủ yếu kém về tội phạm. 

Với hy vọng sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11, và vượt qua Joe Biden trong những cuộc thăm dò quốc gia, Tổng thống Donald Trump sử dụng đại hội Đảng Cộng hòa  để hứa hẹn dùng “luật pháp và trật tự” đối phó với các cuộc biểu tình chống lại bất công chủng tộc. 

Tại Kenosha, Wisconsin, yên ổn phần nào quay trở lại sau những tối đập phá cướp bóc và hai cái chết oan uổng xảy ra sau khi  cảnh sát vào Chủ nhật bắn 7 phát từ sau lưng Blake 29 tuổi, làm anh ta bị liệt. 

Thượng nghị sĩ California, Harris cho hay, bà ủng hộ những người biểu tình ôn hòa. “Chúng ta không nên nhầm lẫn họ với những kẻ gây ra bạo lực, cướp bóc, kể cả nghi can nổ súng giết người đã bị bắt giữ. Và đừng lầm lẫn, chúng ta sẽ không để những kẻ dân quân tự vệ và  cực đoan này làm trật đường ray con đường đến công lý,” bà Harris tuyên bố trong bài phát biểu từ đại học George Washington. 

Các cuộc biểu tình đã khiến cho một số thường dân mang súng trường ra đường, trong đó có tên Kyle Rittenhouse 17 tuổi vào tối thứ Ba đã xả súng bắn chết 2 người. 

Ông Trump vào thứ Tư tuyên bố đang triển khai lực lượng thực thi công lực liên bang và Vệ binh Quốc gia đến Kenosha. Tổng thống công kích Biden trong bài phát biểu nhận đề cử vào tối thứ 5. 

Biden vào thứ 5 phản pháo, cáo buộc Donald  Trump phải chịu trách nhiệm về đại dịch virus corona, và xung đột chủng tộc đang lan tràn khắp nước Mỹ. “Những người này cổ võ  bạo lực. Đó là tất cả những gì xảy ra,” Biden tuyên bố  trên CNN. “Để chứng minh ‘vấn đề đáng sợ của Joe Biden’ họ lại chỉ ra những gì đang xảy ra trong nước Mỹ của Donald Trump.” 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments