Thursday, February 2, 2023
spot_img

Kamala Harris được chọn làm liên danh phó tổng thống tranh cử cùng Joe Biden 

(Vox) – Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chính thức chọn Thượng nghị Kamala Harris làm liên danh phó tổng thống tranh cử. 

Harris trở thành người phụ nữ thứ ba nắm giữ chiếc vé liên danh chính đảng, sau Geraldine Ferraro và Sarah Palin.

Đây là một chọn lựa lịch sử:  Thượng nghị sĩ California là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên, người phụ nữ gốc Á đầu tiên trở thành ứng cử viên phó tổng thống cho một chính đảng. Nằm trong số những ứng cử viên được cử tri Dân chủ ưa chuộng trong những thăm dò gần đây, Harris đem nhiều kinh nghiệm điều hành vào vị trí, mặc dù hồ sơ của bà có một số mặt bị cấp tiến chỉ trích lâu nay. 

Harris phục vụ trong lãnh vực công hàng thập niên. Từng giữ ghế Tổng biện lý California và biện lý San Francisco, Harris đắc cử Thượng nghị sĩ liên bang vào năm 2016. Với lợi thế là cựu ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ của Dân chủ, bà biết vận động lôi cuốn. Hơn nữa, Harris và Biden gần gũi nhau về hệ tư tưởng, cả hai đều có những quan điểm ôn hòa trong cuộc tranh đua tổng thống của Dân chủ. 

Theo một thủ tục kiểm tra, chọn lựa ngặt nghèo, đề cử Harris gởi ra thông điệp về tương lai của Dân chủ, và sự cam kết của Đảng đối với phụ nữ và người Mỹ gốc Phi. 

Hồ sơ của Harris nặng ký thêm đáng kể từ khi vào Thượng viện. Là ủy viên Ủy ban Tình báo Thượng viện và Ủy ban Tư pháp Thượng viện, bà nổi tiếng với những câu hỏi chất vấn đến nơi đến chốn các viên chức trong chính phủ ông Donald Trump. Vận động tranh cử vòng sơ bộ của Harris là một khoảnh khắc thu hút, lan truyền với tốc độ chóng mặt. 

Trong vai trò liên danh với Biden, Harris sẽ trở thành nhà vận động đầy quyền lực và ảnh hưởng quan trọng đối với những chính sách sắc tộc và tư pháp kinh tế, hai vấn đề mà bà tập trung mạnh trong chiến dịch tranh cử sơ  bộ của mình. Bà chắc chắn cũng sẽ chuyển hướng những câu hỏi nổi bật về hồ sơ của mình khi chiến dịch tìm cách đoàn kết và đem lại năng lượng cho Dân chủ để có thể đánh bại đương kim Tổng thống Trump vào tháng 11.

Biden biết sự chọn lựa liên danh phó tổng thống của mình đóng vai trò quan trọng cho bất cứ vòng sơ bộ tương lai nào, đặc biệt vì không rõ nếu ông sẽ ra tái tranh cử 2024 hay không nếu đắc cử vào tháng 11. Bằng việc chọn một chính trị gia trẻ tuổi, năng động, người có thể thu hút hai lực lượng cử tri quan trọng của Dân chủ là cử tri nữ và cử tri Mỹ gốc Phi, Biden có vẻ như đang sắp đặt Harris vào vị trí kế nhiệm. 

Tuy nhiên, trước mắt Biden và Harris đối mặt với thách thức đoàn kết và đem lại năng lượng cho những thành phần khác nhau của Dân chủ. Trong lịch sử, lựa chọn liên danh phó tổng thống không tác động đến kết quả bầu cử to lớn, nhưng sự hiện diện của Harris là điều làm nên lịch sử, và khó nói sẽ ảnh hưởng đến cử tri như thế nào. 

Thăm dò cho thấy, Biden không có sự thu hút, khuấy động nhiệt tình đối với cử tri, chỉ 31% người ủng hộ bày tỏ hào hứng về bầu cử trong cuộc khảo sát vào tháng 7 của AP-NORC. 

Sự hiện diện lôi cuốn, khuynh đảo của Harris trong các phiên điều trần tại Thượng viện, cũng như khả năng vận động lâu năm, có thể là một động lực quan trọng trên con đường vận động tranh cử từ xa, cũng như trong các cuộc tranh luận sắp tới với đương kim Phó Tổng thống Mike Pence.

Hương Giang (Theo Vox) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments