Friday, January 27, 2023
spot_img

JULY 4th, KẺ THẤT BẠI SẼ TUYÊN BỐ CHÍNH THỨC RA TÁI TRANH CỬ

Cali Today News – Người dẫn chương trình của Infowars, Alex Jones, vừa đưa ra một tuyên bố rằng, Donald Trump đang có kế hoạch tuyên bố ra tái tranh cử vào TBO năm 2024 vào thứ Hai, ngày 4 tháng Bảy.

Donald Trump sẽ tuyên bố tranh cử vào năm 2024 vào thứ Hai, ngày lễ độc lập của nước Mỹ, đó là một ngày rất đặc biệt.

Điều đó có nghĩa là, Donald Trump sẽ thông báo ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, chắc chắn chính trường Hoa Kỳ sẽ sôi động về điều đó. Sẽ có những tác động bùng nổ về chính trị, văn hóa, kinh tế, y tế, tài chính về sự kiện này.

Thật không thể tin được. Nhưng vấn đề là thời điểm mà Trump quyết định tuyên bố công khai sẽ ra tái tranh cử.

Nhưng trươc khi nói tiếp chuyện ra tái tranh cử, Trump đã vô tình tự thú nhận ông ta đã có liên quan đến âm mưu đảo chính hụt khi đã phàn nàn công khai rằng các đảng viên Cộng hòa đã sai lầm trong việc tẩy chay Ủy ban, không đưa được đảng viên Cộng Hòa nào trong hội ủng hộ Trump có mặt trong Ủy ban điều tra để bảo vệ ông ta hoặc làm loãng tác động của những nhân chứng và lời khai, trăm dâu đổ đầu tằm, Kevin McCarthy lãnh hết mọi sự bực tức bị Trump trút lên đầu, thứ hai, nếu không làm gì sai thì cần gì người bảo vệ mình?

Vấn đề khó khăn thứ hai gây khó khăn cho đảng Cộng Hòa là sự lật đổ quyết định Roe kiện Wade sẽ gây ra một sự tác động chính trị tiêu cực cho đảng Cộng Hòa.

Trong thời hiện tại, đây là thời điểm mà rất đông người Mỹ nhìn nhau với sự thiếu hiểu biết và khinh thường lẫn nhau. Vẫn có một số người Mỹ đang sống trong thế kỷ 21 này nhưng vẫn còn tin rằng chế độ nô lệ là một lợi ích tích cực cần được mở rộng khi đất nước phát triển với một nhà nước chuyên quyền và một lãnh đạo độc tài mới; Và có khá đông người Mỹ đủ mọi màu da đang sống trên đất nước này tin rằng chế độ nô lệ là một thể chế xấu xa không nên được mở rộng thành mới mà thay vào đó cần phải tiêu diệt những mầm mống có thể khiến nó hồi sinh và quay trở lại. Và như vậy, như Abraham Lincoln đã nói trong bài diễn văn nhậm chức lần thứ hai, với hai luồng tư tưởng, hai mong muốn trái ngược nhau của những người sống trong cùng một quốc gia, thì đó là lúc mà chiến tranh sẽ xảy ra.

Tuyên bố của Tòa án Tối cao rằng không còn quyền phá thai theo hiến pháp kể từ ngày 24.06 đã đẩy ranh giới giữa những người Mỹ với nhau càng ra xa hơn.

Khoảng 1/5 trường hợp mang thai ở Hoa Kỳ kết thúc bằng phá thai. Đất nước hiện đang ở giữa một cuộc tranh luận liên quan đến các câu hỏi cơ bản về quyền và giá trị trong một lĩnh vực liên quan đến quyền tự chủ, quyền căn bản trên chính cơ thể của mỗi người. Hơn nữa, thực tế của cuộc tranh luận quốc gia này, theo tất cả các bên, chính là một di sản xấu xí, ô nhục của Trump – điều này đúng ra sẽ không xảy ra nếu không có ba thẩm phán được bổ nhiệm vội vàng nhanh chóng bởi một tổng thống thua hơn 7 triệu phiếu bầu phổ thông.

Sự tác hại của Trump gây ra sau cuộc bầu cử năm 2020, dẫn đến bạo lực ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol, không ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người Mỹ như vấn đề phán quyết cấm phá thai.

Ủy ban điều tra của Hạ viện đã đưa ra khá đủ bằng chứng đáng nguyền rủa cho thấy Trump và các đồng minh của ông ta đã cố ý nói dối chỉ để biện minh cho cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Bộ Tư pháp gần đây đã mở rộng cuộc điều tra về vụ tấn công ngày 6 tháng 1, nhắm mục tiêu vào một số đồng minh của Trump ở Washington và trên khắp đất nước, những người đã tham gia vào kế hoạch của ông để làm mất hiệu lực chiến thắng của Biden. Nhưng các công tố viên chưa cho biết liệu họ có khởi kiện cựu tổng thống hay không.

Bản thân Trump liệu có vượt qua được những bủa vây bởi pháp luật trước khi được xem là ứng cử viên chính thức của đảng Cộng Hòa hay không vẫn là một câu hỏi đang còn bỏ ngỏ nhưng nếu việc tuyên bố tư cách ứng cử viên Tổng thống càng sớm thì nguy cơ có thể bị truy tố sẽ càng ít hơn, lúc đó Bộ Tư Pháp có muốn hành động thì càng khó giải quyết hơn.

Nhưng liệu Bộ Tư pháp có thực sự tiến hành điều tra và truy tố hay không?

Chỉ có những dấu hiệu khá rõ ràng và giới truyền thông đang theo dõi, đó là các công tố viên liên bang đang đưa ra những trát đòi hầu tòa vào tuần trước đối với các chủ tịch Đảng Cộng hòa ở nhiều tiểu bang để xem xét một kế hoạch của các đồng minh của Trump nhằm tạo ra các nhóm đại cử tri giả mạo thay thế nhằm cố gắng lật đổ cuộc bỏ phiếu.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, một cựu thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang, là người luôn thận trọng về bản chất của công việc, đã từng cam kết Bộ Tư pháp sẽ quy trách nhiệm cho những người sai phạm “ở bất kỳ mức độ nào” – và đã có hơn 800 người bị buộc tội cho đến nay – nhưng rất tiếc là chưa có bằng chứng nào về một trường hợp chống lại Trump.

Một số thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội đã thúc ép Merrick Garland phải hành động. Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 có thể đưa ra giấy giới thiệu tội phạm chính thức dựa trên hơn 1.000 cuộc phỏng vấn và bằng chứng đi kèm của họ. Bộ Tư pháp sẽ phải tiếp nhận giấy giới thiệu truy tố không được thoái thác.

Không có bộ luật nào đã được đặt ra để truy tố một cựu tổng thống.

Không có cựu tổng thống nào từng bị Bộ Tư pháp truy tố từ ngày lập quốc đến nay, và một vụ án hình sự chống lại một cựu tổng thống vốn đã bị phân cực chính trị nặng nề có nguy cơ càng chia rẽ đất nước nhiều hơn nữa. Nhưng không truy tố cũng là một vấn đề rắc rối khó xử khác xảy đến, khi các vị TT Mỹ trong tương lai qua vụ Trump, sẽ được nhìn nhận là người có kim bài miễn tử ngay cả khi không còn là TT, không thể bị truy cứu trách nhiệm, không thể bị truy tố, không phải giải trình trách nhiệm và như vậy, họ sẽ tha hồ làm bậy và mạnh tay hơn cả Trump, vì họ biết họ sẽ không bị hề hấn gì.

Có thể nói rằng, với nhiệm kỳ ngắn ngủi của BTTP Merrick Garland mà tôi tin chắc rằng ông chỉ tồn tại được 2,5 năm rưỡi nữa mà thôi, không hiểu ông có đủ nghị lực và can đảm để giải quyết vấn đề khó khăn nhất mà chưa có bất kỳ tổng chưởng lý Hoa Kỳ trước đây từng đối mặt.

Việt Linh 07/01/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments