Thursday, June 1, 2023
spot_img

Julia của WikiLeaks: Mỹ đề nghị ân xá nếu tuyên bố Nga vô can email Dân chủ 

LONDON (AP) —Toà Bạch Ốc vào thứ Tư mạnh mẽ phản đối nhà sáng lập WikiLeaks sau khi luật sư của ông ta tại phiên tiền thẩm đã cho hay, chính phủ Trump đề nghị ân xá nếu Julian Assange đồng ý tuyên bố Nga không liên can đến việc rò rỉ email của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ trong mùa bầu cử 2016. 

Assange hiện đang bị giam giữ ở Anh Quốc trong khi đấu tranh chống lại việc dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với những cáo buộc gián điệp. Phiên xét xử sẽ bắt đầu vào thứ Hai tuần tới. 

Trong phiên tiền thẩm diễn ra vào hôm thứ Tư ở London, luật  sư biện hộ Edward Fitzgerald cho hay, dân biểu Cộng hoà Dana Rohrabacher vào tháng 8 năm 2017 đã ghé thăm Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London. 

Theo Fitzgerald, một luật sư khác của Assange là Jennifer Robinson ghi trong tuyên bố, “Ông Rohrabacher sẽ đến gặp ông Assange và bảo, theo sự hướng dẫn của Tổng thống, ông được đề nghị ân xá, hoặc cách thoát khác, nếu ông Assange … nói Nga không liên can dính dáng gì đến rò rỉ DNC.”  

“Hoàn toàn dựng chuyện, sai trái và dối trá,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Stephanie Grisham đáp trả. Tổng thống Mỹ Donald Trump “hầu như không biết Dana Rohrabacher ngoài việc ông ta là một cựu dân biểu. Ông ấy chưa bao giờ trao đổi với ông ta về vấn đề này hay hầu hết những vấn đề khác,” Grisham nói. “Đây hoàn toàn là sự bịa đặt, và dối trá. Đây chắc chắn là trò lưà bịp và dối trá không chấm dứt từ DNC.” 

Những email gây bất lợi cho Dân chủ và ứng cử viên Tổng thống Dân chủ Hillary Clinton bị tin tặc xâm nhập, và sau đó được WikiLeaks công bố vào năm 2016. 

Assange tham dự phiên tiền thẩm diễn ra tại toà Westminster Magistrates ở London vào hôm thứ tư qua hệ thống video từ nhà tù Belmarsh. Thẩm phán Vanessa Baraitser cho hay, chứng cớ được chấp nhận trong vụ án dẫn độ. 

Các công tố viên Mỹ cáo buộc tin tặc 48 tuổi mang quốc tịch Úc tội gián điệp về việc WikiLeaks xâm nhập và đánh cắp hàng trăm ngàn tài liệu bí mật của chính phủ. Nếu bị phán quyết có tội, ông ta có thể đối diện với 175 năm tù. 

Assange tranh cãi, ông ta chỉ hành động như một ký giả được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ. 

Nhà sáng lập WikiLeaks tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London 7 năm trời sau khi ẩn náu ở đó vào năm 2012 để tránh bị nhà chức trách Thuỵ Điển sờ gáy về những cáo buộc tấn công tình dục và cưỡng hiếp. Assange bị tống khỏi Đại sứ quán vào tháng 4 năm 2019, và bị cảnh sát Anh quốc bắt giữ vì đã bỏ trốn khi trong thời gian tại ngoại hầu tra vào năm 2012. Tháng 11 năm ngoái, Thuỵ Điển từ bỏ cuộc điều tra hình sự chống lại ông ta. 

Số phận Assange có lẽ còn lâu mới được định đoạt. Hai bên sẽ có 1 tuần tranh cãi trước toà trong vòng 1 tuần. Sau đó toà sẽ tiếp tục trong tháng 5, và vài tháng sau mới có phán quyết cuối cùng. Bên thua chắc chắn sẽ kháng cáo .

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT