Thursday, November 30, 2023
spot_img

Jon Summers: Cơn giận $2 nghìn tỉ – Tổng thống đừng hành xử như trẻ con nữa!

(Fox News) – Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến Tổng thống Donald Trump lên cơn giận lẫy. Nhưng những gì xảy ra vào hôm thứ Tư mang chút ít tính lịch sử.

Vì nó không chỉ diễn ra trước ống kính truyền hình ở Rose Garden, mà bắt đầu từ bên trong Toà Bạch Ốc – nơi chỉ mấy phút trước, Tổng thống bỏ đi khỏi cuộc họp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh tụ phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer. Làm như vậy, ông Trump đã thổi bay kế hoạch đem lại công việc cho người dân bằng cách đầu tư $2 nghìn tỉ Mỹ kim vào cơ sở hạ tầng của Mỹ, gồm đường sá, cầu cống, và phi trường.

Còn nhớ lần cuối cùng ông Trump bỏ ngang cuộc họp với những người này, chuyện gì đã xảy ra? Chính phủ đóng cửa, các cơ sở thương mại, công ty nhỏ bị thiệt hại, và 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương hơn một tháng. Và trong khi chắc chắn cảm thấy hả dạ vào lúc đó, thì Trump lại là kẻ thua cuộc chính trị lớn nhất vì ông ta nhận trách nhiệm đối với việc đóng cửa chính phủ.

Và bây giờ, chuyện này lại xảy ra lần nữa. Lần này, ông Trump quyết định sẽ không làm việc với Dân chủ trừ phi họ ngưng các cuộc điều tra vào cá nhân ông ta. Hay nói cách khác, chỉ khi họ ngừng thực thi công việc theo hiến pháp quy định, đó là giám sát. Thật không tin nổi!

Rõ ràng, Trump không nhận thấy mọi việc ông ta làm đã đi quá xa, từ bất hợp tác với Quốc hội cho đến bỏ ra khỏi cuộc họp vào hôm thứ Tư. Những hành vi này chỉ nhấn mạnh rằng, ông ta có gì đó đang giấu diếm. Và bất cứ điều gì ông ta đang che giấu, ắt phải tệ lắm.

Tại sao tổng thống lại có những hành vi cực đoan như vậy? Nếu ông ta không có gì che giấu, và thực sự muốn làm “tổng thống minh bạch nhất trong lịch sử” như thường xuyên tuyên bố thì hãy để mặt trời soi sáng.  

Đừng phạm lỗi, nỗ lực Hercules của Trump nhằm che đậy bất cứ điều gì ông ta đang dấu giếm không chỉ làm suy yếu cốt lõi nền dân chủ của chúng ta, với cơn giận lẫy vào hôm thứ Tư thì cái  giá phải trả là công ăn việc làm và cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, đề nghị mà Dân chủ đem đến bàn họp bao gồm $140 tỉ Mỹ kim sửa đường xá và cầu, $155 tỉ Mỹ kim hiện đại hoá hệ thống nước và nước thải của Mỹ, và $40 tỉ Mỹ kim cải thiện phi trường và làm không gian an toàn hơn. Và đó chỉ mới ban đầu.

$2 nghìn tỉ Mỹ kim chi tiêu cho cơ sở hạ tầng có nghĩa là gì? Công ăn việc làm, hàng triệu công ăn việc làm. Trên thực tế, kế hoạch hạ tầng của Dân chủ vào năm ngoái với nửa chi phí sẽ tạo 15 triệu công ăn việc làm. Tưởng tượng gấp đôi con số này. Thật đáng buồn, vì tất cả những gì chúng ta có thể làm là tưởng tượng cơn giận lẫy của Trump.

Điều gì đứng đằng sau? Cái tôi, nỗi sợ hãi hay phong cách thương lượng được quảng cáo lâu nay đã khiến ông ta đóng sầm cánh cửa với thoả thuận tốt đẹp cho nước Mỹ? Nếu đây là phong cách thương lượng của ông ta, thì chúng ta cần phải ngoái nhìn lại chính phủ đóng cửa để thấy việc này có hiệu quả với ông ta và các gia đình lao động Mỹ như thế nào.

Tôi hiểu. Ông ta tức giận. Ông ta không thích bị điều tra. Có ai lại thích bị điều tra chứ? Nếu ông ta muốn la hét, gào thét và ném đồ đạc trong nhà để nguôi cơn giận thì cứ việc (miễn đừng làm tổn thương ai). Nhưng một khi đã là tổng thống Hoa Kỳ thì phải có nghĩa vụ phải chế ngự, phải vượt qua cho sự tốt đẹp của quốc gia. Thậm chí Richard Nixon biết điều đó, và Bill Clinton cũng vậy.

Nếu từ chối vượt qua cơn giận, Trump ít nhất phải có tính toán chính trị vì nếu ông ta muốn đạt được bất cứ điều gì như đã hứa hẹn khi vận động tranh cử, trong đó có cải tổ di trú, thì ông ta phải làm việc với Dân chủ thậm chí ngay cả khi các cuộc điều tra vào ban vận động tranh cử và nhiệm kỳ tổng thống của ông ta vẫn đang tiếp diễn.

Bất kể quý vị có quan điểm như thế nào về vấn đề này, ai đó (hay nhiều người) cuối cùng sẽ “lãnh đủ.” Nếu thuộc nhóm Cộng hoà cứng rắn, quý vị chắc chắn hy vọng Dân chủ “phản ứng quá đáng.” Nếu không phải Dân chủ thì sẽ là tổng thống. Bất kể những gì quý vị tin, hay sợ hãi, thì sự thật cuối cùng cũng lộ ra. Nhưng lúc này, tổng thống và các vị lãnh đạo trong Quốc hội phải làm việc với nhau vì sự tốt đẹp của quốc gia.

Đã đến lúc đương kim tổng thống Mỹ phải ngậm đắng, đừng hành xử như trẻ con nữa, và làm việc.

Hương Giang (Theo Fox News)

*Jon Summers là cựu Giám đốc truyền thông của Chủ tịch phe đa số Thượng viện Harry Reid (Dân chủ – Nevada), và hiện là Chủ tịch Summers Strategies – công ty tư vấn truyền thông và chính trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img