Friday, December 2, 2022
spot_img

John McCain phản đối gay gắt việc chọn Haspel làm Giám đốc CIA

(The Hill) – Thượng nghị sĩ John McCain vào hôm thứ Ba chỉ trích quyết định đề cử Gina Haspel vào ghế Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia CIA vì bà liên quan đến “một trong những chương đen tối nhất trong lich sử Mỹ.”

Trong khi bày tỏ niềm tin vào năng lực của Giám đốc CIA Mike Pompeo có thể đảm đương tốt vị trí Ngoại trưởng thay không Rex Tillerson, ông McCain lại cho rằng bà Haspel cần giải thích quan điểm của mình về vấn đề tra tấn.

“Việc tra tấn tù nhân đang nằm trong tay Mỹ trong suốt thập niên qua là một trong những chương tăm tối nhất lịch sử Mỹ,” ông McCain gởi ra thông báo, “Bà Haspel cần giải thích mức độ tham gia vào chương trình thẩm vấn của CIA trong thủ tục chuẩn thuận.” Sau vụ khủng bố 9/11, chính phủ Bush “đã lãng phí quyền lực đạo đức quý giá” để có được thông tin tình báo, thông báo ghi.

Bà Haspel tham gia CIA vào năm 1985, và bị săm soi kỹ về vai trò trong việc tra tấn khắc nghiệt hai tù nhân tại nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan vào năm 2002.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cho rằng, bà Haspel “quá bận rộn với việc tra tấn, cả đối với việc quản trị một nhà tù tra tấn ở Thái Lan và che giấu bằng việc phá huỷ băng ghi hình.”

Các nhóm ủng hộ chính sách ngoại giao cấp tiến đang đấu tranh chống lại đề cử này, họ cho rằng, vai trò trực tiếp của Haspel trong chương trình tra tấn làm bà không đủ tiêu chuẩn đảm đương vị trí lãnh đạo CIA.

Trong suốt phiên chuẩn thuận Giám đốc CIA vào năm ngoái, ông Mike Pompeo cam kết thực thi luật liên bang về kỹ thuật thẩm vấn. “Bất cứ ứng cử viên nào vào chức Giám đốc CIA phải cam kết hoàn toàn duy trì lệnh cấm tra tấn đã giúp chúng ta giành được vị trí lãnh đạo cuộc đấu tranh cho nhân quyền toàn cầu,” ông McCain tuyên bố.

John McCain . Photo Credit: AP

Từng là tù nhân chiến tranh bị tra tấn ở Hà Nội, ông McCain chỉ trích gay gắt việc ông Trump ủng hộ chính sách thẩm vấn gây tranh cãi như biện pháp trấn nước. “Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi biết rằng việc ngược đãi tù nhân sẽ tạo ra nhiều điều tệ hơn điều tốt,” ông McCain tuyên bố vào năm 2014.

Bà Haspel được đề cử vào vị trí Giám đốc CIA vào hôm thứ Ba sau khi ông Trump lên Twitter thông báo việc sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và đưa ông Mike Pompeo thay thế. Nếu được chuẩn thuận thì Haspel sẽ là nữ Giám đốc CIA đầu tiên của Mỹ.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments