Saturday, May 27, 2023
spot_img

John McCain bỏ phiếu chống, dự luật Graham-Cassidy trên bờ vực phá sản

Washington (New York Times) — Thượng nghị sĩ John McCain vào hôm nay cho biết sẽ bỏ phiếu chống dự luật chăm sóc sức khỏe mới nhất của Cộng hoà, hay còn gọi là dự luật Graham-Cassidy.

Tuyên bố của ông John McCain khiến hy vọng bãi bỏ được ObamaCare của lãnh đạo Cộng hoà đang lụi tàn dần.

Từng bỏ phiếu chống dự luật y tế của Cộng hoà hồi tháng 7, ông McCain vào hôm nay gởi ra thông báo cho biết sẽ “không có lương tâm” nếu yểm trợ dự luật được chủ trương bởi Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Louisiana) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (South Carolina), một người bạn vong niên thân thiết trong Thượng viện. “Tôi sẽ không có lương tâm nếu bỏ phiếu cho dự luật chăm sóc sức khoẻ Graham-Cassidy,” ông McCain ghi trong thông báo.

“Tôi tin chúng tôi, Cộng hoà và Dân chủ, có thể cùng hợp tác với nhau, nhưng chúng tôi chưa thực sự cố gắng. Tôi cũng không yểm trợ dự luật mà chưa biết nhiều về chi phí, ảnh hưởng bảo phí bảo hiểm như thế nào, bao nhiêu người được hỗ trợ hay bị thiệt thòi.”

Với hai Thượng nghị sĩ đang thiên nặng về phiếu chống thì sự phản đối của ông McCain có thể khiến dự luật lần này đứng trên bờ vực phá sản vì các vị nghị sĩ Cộng hoà không thể nào mất thêm một phiếu thuận nữa.

Photo Credit: AP

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Kentucky) ngay từ đầu đã tuyên bố thẳng thừng không thuận vì dự luật chưa bãi bỏ đầy đủ ObamaCare, trong khi Thượng nghị sĩ Susan Collins (Maine) bày tỏ quan ngại sâu sắc, và bà tỏ dấu hiệu sẽ bỏ phiếu chống. Susan Collins, John McCain và Lisa Murkowski (Alska) là ba Thượng nghị sĩ chống dự luật chăm sóc sức khoẻ hồi tháng 7.
Cộng hoà đang cố thúc đẩy để dự luật được thông qua vào tuần sau, trước khi Cơ quan

Ngân sách Quốc hội (CBO) – một cơ quan phi đảng phái – công bố bảng phân tích đầy đủ về dự luật này. Theo kế hoạch, CBO ước tính chi phí của dự luật vào đầu tuần nhưng không thể hoàn tất phân tích đầy đủ về tác động lên bảo hiểm hoặc bảo phí vào ngày 30 tháng 9.

Đây là ngày quan trọng. Cộng hoà chiếm 52 ghế ở Thượng viện, họ có thời gian đến cuối tháng 9 để có thể sử dụng quy định đặc biệt về ngân sách cho phép thông qua dự luật bãi bỏ ObamaCare mà chỉ cần chiếm đại đa số, chứ không cần phải có hơn 60 phiếu. “Tất nhiên, tôi thất vọng,” Thượng nghị sĩ Cassidy cho biết, “nhưng điều này không có nghĩa tôi sẽ ngưng đấu tranh cho những người không thể mua bảo hiểm. Chúng tôi vẫn đang làm việc, vẫn đang hy vọng.” Cassidy bày tỏ, ông không biết những gì có thể xảy ra tại phòng họp Thượng viện vào tuần sau.

Dân chủ tất nhiên hoàn toàn bỏ phiếu chống, họ cam kết nếu dự luật bị thủ tiêu thì họ sẽ tiếp tục đàm phán để bình ổn thị trường chăm sóc sức khoẻ theo ObamaCare.

Nếu dự luật lần này “chết” dưới tay Thượng nghị sĩ McCain, Paul và Collins thì đây sẽ là một gáo nước lạnh khác vào Tổng thống Trump. Dự luật Graham-Cassidy sẽ lấy tiền từ chương trình ObamaCare giao cho các tiểu bang, và tiểu bang có nhiều quyền quyết định sử dụng cho chăm sóc sức khoẻ như thế nào. Tuy nhiên, theo dự luật thì hầu hết các tiểu bang như Arizona chẳng hạn sẽ nhận được ít tiền hơn so với Obamacare. Ngoài ra, dự luật cũng sẽ cho phép các nhà bảo hiểm tính bảo phí cao hơn đối với những bệnh nhân có sẵn bệnh lâu nay, hoặc không cung cấp một số lợi ích lâu này bắt buộc như chăm sóc thai sản hoặc chăm sóc sức khoẻ tâm thần.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT