Friday, December 9, 2022
spot_img

John Kelly từng cảnh báo Trump: Sẽ bị luận tội nếu mướn phụ tá gọi dạ bảo vâng

(The Atlantic) – Khi nhận đề cử ra tranh cử tổng thống Cộng hoà cách đây 3 năm, Donald Trump tuyên bố trước cử tri đoàn ở Cleveland: “Một mình tôi có thể sửa chữa được.” Tuy nhiên, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc – Tướng hồi hưu John Kelly vào hôm thứ 7 lại đưa ra biện pháp thay thế hoàn toàn khác: Một mình các phụ tá có thể sửa chữa được.

Phát biểu tại Hội nghị Sea Island do Washington Examiner tổ chức, Kelly ngầm chỉ trích người kế nhiệm Mick Mulvaney đang chật vật giữ ghế bằng cách kể lại cảnh báo ông đưa ra cho Tổng thống khi rời Toà Bạch Ốc. 

“Tôi nói, ‘Bất cứ những gì ông làm – và chúng tôi lúc đó vẫn đang trong thủ tục tìm người thay thế tôi – tôi nói, ‘bất cứ những gì ông làm, đừng mướn một người gọi dạ bảo vâng, người không thẳng thắng nói ông sự thật. Đừng làm như vậy. Vì nếu ông làm vậy, tôi tin ông sẽ bị luận tội,” Tướng Kelly nói. 

Cựu Đổng lý cũng chia sẻ, ông có suy nghĩ lại về quyết định từ chức vào tháng 12. “Nó làm tôi đau đớn khi nhìn thấy những gì đang diễn ra, vì tôi tin nếu tôi vẫn còn đó, hay có ai đó giống tôi ở đó, thì ông ấy sẽ không phải rơi vào tình trạng lộn xộn như vậy.” 

Ý kiến của John Kelly đáng chú ý không chỉ bởi vì cựu Đổng lý hầu như im tiếng kể từ khi rời Toà Bạch Ốc. Lý luận căn bản của ông là, nếu không có những phụ tá dám đứng ra ngăn cản thì đương kim Tổng thống Hoa Kỳ sẽ vi phạm luật, cũng như lạm quyền, và cũng sẽ yêu cầu các phụ tá phạm luật. 

Các phụ tá của ông Trump từ lâu đối xử Tổng thống như một đứa trẻ không thể kiểm soát những cơn bốc đồng và cần được dạy bảo. Trong khi đó, những người ủng hộ lại nhìn theo cách khác. Họ lập luận, những sai sót của Trump có thể bỏ qua được vì ông ta không phải là chính trị gia. Những tuyên bố thiếu hiểu biết như vậy không còn đúng. 

Sau gần 3 năm làm tổng thống, Trump không còn là người bên ngoài nữa, và với tư cách là người đứng đầu ngành hành pháp, Trump phải hiểu luật pháp và phải tuân theo luật. 

Và Tướng Kelly rất rõ ràng: Nếu không có ai ngăn cản, Tổng thống Mỹ sẽ phạm những tội có thể dẫn đến luận tội. 

Hương Giang (Theo The Atlantic) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments