Wednesday, February 21, 2024

John Kelly triệu tập Rex Tillerson, liệu Ngoại trưởng có giữ được ghế?

Washington (NBC News) – Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly đã đột ngột huỷ chuyến tháp tùng ông Donald Trump đến Las Vegas trong thứ tư ngày 4 tháng 10 để tìm cách làm nguôi cơn giận của ông chủ trước những tin tức mới về sự căng thẳng giữa Tổng thống và Ngoại trưởng Rex Tillerson, theo 6 viên chức cao cấp trong nội các.

Ông Kelly đã triệu tập lãnh đạo Bộ Tư pháp, và đồng minh là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến Toà Bạch Ốc để cả ba bàn về hướng đi trước mắt, theo tiết lộ từ ba viên chức chính phủ. Toà Bạch Ốc làm giảm tính nghiêm trọng quyết định của ông Kelly, cho rằng chẳng qua Đổng lý muốn ở lại văn phòng để giải quyết những công việc hàng ngày.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã có cuộc điện đàm với ông Tillerson trước khi Ngoại trưởng xuất hiện trước truyền thông vào sáng hôm qua. Ông Pence tỏ ra tức giận khi biết tường trình của NBC News về phát ngôn nhân cao cấp của ông Tillerson. Theo lời phát ngôn nhân R.C Hammond, Phó Tổng thống từng một lần đặt nghi vấn về giá trị của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley. Theo các viên chức, ông Hammond đã dựng lên một giai thoại rằng, tại một cuộc họp, ông Pence đã hỏi ông Tillerson liệu bà Haley – người kế nhiệm tiềm năng nếu Ngoại trưởng ra đi – sẽ có lợi hay hại đối với chính phủ.

Photo Credit: NBC

NBC News vào hôm thứ tư loan tin, ông Tillerson vào tháng 7 từng doạ sẽ từ chức sau khi có một loạt va chạm với Tổng thống. Có lúc bực bội quá, Ngoại trưởng “xả” trước các đồng nghiệp, cho rằng Tổng thống “ngu ngơ.”

Theo bốn viên chức cao cấp, Tổng thống vào hôm thứ tư lần đầu biết rằng ông Tillerson đã chê bai ông sau cuộc họp bàn về an ninh quốc gia vào ngày 20 tháng 7 diễn ra  tại Ngũ Giác Đài.

Ban đầu, ông Trump đề nghị Đổng lý cùng đến Las Vegas gặp các nạn nhân thảm sát và lực lượng cứu thương, lực lượng thực thi công lực địa phương. Nhưng khi thấy tường trình được NBC News đăng trước 6h sáng thứ tư, Tổng thống nổi giận. Hai tiếng sau đó, ông bày tỏ bực tức ngay trước mặt ông Kelly. Kết quả là ông Trump rời Toà Bạch Ốc đi Vegas trễ 20 phút so với dự kiến.

Trong khi Ngoại trưởng Tillerson chật vật chuẩn bị tuyên bố thì phát ngôn nhân của ông công khai xin lỗi câu chuyện về ông Pence và bà Haley, cho rằng mình “đã phát biểu quá đà.”

Sau đó, trong buổi họp báo ngắn trước các ký giả, ông Tillerson đã ca ngợi ông Trump, và nhấn mạnh không hề có ý định từ chức. Tuy nhiên, những gì ông Tillerson không đề cập tới đã khiến Tổng thống giận thêm.

Ngoại trưởng trong phần mở đầu tuyên bố của mình đã không phủ nhận việc gọi Tổng thống “ngớ ngẩn,” và những câu trả lời của ông trước truyền thông khiến ông Trump càng “ngứa mắt,” dẫn đến hố ngăn cách giữa hai người đàn ông càng ngày càng sâu.

Sau khi xem phần phát biểu của Ngoại trưởng, một viên chức Toà Bạch Ốc tuyên bố, “Ông Tillerson không phủ nhận thì tôi cho rằng chuyện này có thật!”

Dưới con mắt của Toà Bạch Ốc, đặc biệt là văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence, thì ông Hammond không đáng tin cậy. Hiện chưa rõ ông ta vẫn còn tại vị hay không.

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc, Phó Tổng thống “rất khó chịu khi ai đó diễn dịch không đúng lời ông, đặc biệt trong những buổi họp riêng tư.” Cũng theo nguồn tin này, Toà Bạch Ốc vào hôm thứ tư yêu cầu Bộ Ngoại giao tuyên bố rõ phát ngôn của Hammond hoàn toàn sai và cần được “chỉnh đốn.”

Những thông tin nội bộ này được tiết lộ sau khi ông Trump bày tỏ thất vọng cuối tuần qua trước việc ông Tillerson tuyên bố Mỹ sẽ đối thoại với  Bắc Hàn. Ông Trump lên mạng Twitter cho rằng, Ngoại trưởng Tillerson đang phí thời gian trong việc tìm cách đàm phán với chế độ Bắc Hàn.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img