Tuesday, June 6, 2023
spot_img

John Kelly: Sẽ không có tường biên giới thực sự, và được Mexico chi trả!

Washington Post – Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly vào hôm thứ Tư cho các nhà lập pháp Dân chủ biết, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ xây một bức tường thực sự dọc theo toàn bộ đường biên giới Mỹ-Mexico, và một số lời hứa về di trú trong thời gian vận động tranh cử của ông Trump “không có thông tin đầy đủ (uninformed).”

Lời của Đổng lý xem ra trái ngược với ông chủ – người trong thời gian vận động tranh cử vẫn tuyên bố sẽ xây một bức tường biên giới, và Mexico sẽ trả chi phí xây tường chứ không phải người đóng thuế Mỹ.

Vào hôm nay, ông Kelly đã có buổi họp với các thành viên Congressional Hispanic Caucus (Tổ chức thành viên quốc hội gốc Tây Ban Nha), Phó lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steny H. Hoyer (Dân chủ-Maryland), và Dân biểu Judy Chu – Chủ tịch Asian Pacific American Caucus – tại điện Capitol. Đây là lần thứ tư Đổng lý Toà Bạch Ốc gặp gỡ trực tiếp các nhà lập pháp Hispanic quan ngại sâu sắc đến quan điểm của ông Trump về chính sách di trú.

Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly. Photo Credit: WP

Trong suốt cuộc họp, ông Kelly thường xuyên nhắc đi nhắc lại, Tổng thống ủng hộ thực thi biện pháp bảo vệ pháp lý vĩnh viễn đối với di dân lậu trẻ tuổi được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ (dreamers), và ông vẫn hỗ trợ ông Trump phát triển chính sách di trú. Nhưng cuộc họp kết thúc mà vẫn còn rất mù mờ, không rõ chính quyền muốn điều gì để đổi lại bảo vệ pháp lý vĩnh viễn cho ít nhất 690.000 di dân lậu trong chương trình DACA.
“Tổng thống cam kết một giải pháp vĩnh viễn đối với DACA,” ông Kelly tuyên bố, theo ghi chép của một số nhà lập pháp tham dự cuộc họp. Đổng lý trấn an, ông hiểu mối quan ngại nhưng các thành viên Hispanic Caucus nên bình tĩnh vì DACA không bị chấm dứt ngay lập tức hồi tháng 9 và ông Trump đã gia hạn chương trình thêm 6 tháng. “Tôi cố để gia hạn DACA 6 tháng, Tôi chỉ thị, tôi quản trị, và mọi người nên cám ơn tôi điều này,” ông Kelly tuyên bố.

Dân biểu Lucille Roybal-Allard (Dân chủ-California) yêu cầu ông Kelly làm rõ định nghĩa về bức tường biên giới của ông Trump. “Một số điều được tuyên bố trong thời gian vận động tranh cử đã không có thông tin đầy đủ,” cựu Tướng Thuỷ quân Lục chiến đáp. “Điều này để vận động tranh cử, điều kia để cầm quyền, không dễ gì,” ông Kelly nói thêm.

“Một bức tường bê tông từ chỗ này tới chỗ kia* sẽ không xảy ra,” Đổng lý giải thích, thay vào đó chính phủ đang yêu cầu “đặt rào chắn ở nhiều nơi.” Từ “rào chắc – physical barrier” được ông Kelly sử dụng nhiều lần trong suốt cuộc họp.

“Tường bê tông không phải là giải pháp thực tế ở nhiều nơi,” ông Kelly giải thích, địa hình cũng là một trong những vấn đề khiến việc xây tường gặp khó khăn tại một số khu vực của hơn 2.100 dặm biên giới giữa Mỹ và Mexico. Thay vào đó, “chúng ta cần hơn 700 dặm rào chắn,” và “rào chắn cũng không cần phải dựng lên trên toàn bộ chiều dài biên giới.”
Đổng lý Toà Bạch Ốc lưu ý, sẽ không có một bức tường “được Mexico chi trả phí.” Ông cũng cho hay, chính phủ Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy thêm an ninh biên giới vì các tập đoàn ma tuý vẫn thành công trong việc vận chuyển ma tuý qua biên giới Mexico.

Hương Giang (Theo Washington Post)

*Ông Kelly sử dụng lời trong bản nhạc America the Beauty “From sea to shinning sea – từ bờ biển này đến bờ biển kia”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT