Sunday, May 28, 2023
spot_img

John Kelly: Những người không ghi danh DACA do lười biếng

Washington (Times) – Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly vào hôm nay cho rằng, những người đủ tiêu chuẩn tham gia vào chương trình DACA nhưng không ghi danh là do lười biếng.
Khi miêu tả những điểm chính trong chương trình di trú của Toà Bạch Ốc, Tướng Kelly lưu ý rằng, kế hoạch này bao gồm lộ trình vào quốc tịch cho khoảng 1,8 triệu người, trong đó có những người trong DACA – chương trình hoãn trục xuất dành cho di dân lậu được đưa vào Mỹ từ khi còn nhỏ (Dreamers) – cũng như những người đủ tiêu chuẩn tham gia DACA nhưng chưa bao giờ ghi danh.

“Khác biệt giữa những con số này là do một số người lo ngại nên không ghi danh, một số khác do quá lười biếng,” ông Kelly tuyên bố.

Vào năm 2012, Tổng thống Barack Obama ký sắc lệnh thực thi DACA. Chương trình cho phép di dân lậu được bố mẹ đưa vào Mỹ khi còn nhỏ có thể xin giấy phép làm việc, và được bảo vệ không bị trục xuất. Ước tính có khoảng 800.000 người nằm trong chương trình này, theo Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.

Photo Credit: AP

Vào tháng 9 năm ngoái, chính phủ ông Donald Trump tuyên bố loại bỏ DACA, và cho Quốc hội 6 tháng để tìm ra giải pháp, hạn chót trước ngày 5 tháng 3 năm nay. Quốc hội đóng cửa chính phủ vào tháng trước sau khi các nhà lập pháp lưỡng đảng không đạt được thoả thuận trong việc tìm ra giải pháp. Tuy nhiên, cuối cùng họ cũng phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn cho đến ngày 8 tháng 2 sau khi Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell hứa hẹn sẽ thoả thuận chương trình di trú. Hạn chót đang đến gần mà một thoả thuận dường như còn xa vời.

Đổng lý Kelly cũng cho hay, ông không hy vọng Tổng thống Trump sẽ gia hạn chương trình sau ngày 5 tháng 3 nếu Quốc hội không đạt được thoả thuận.

Hương Giang (Theo Time)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT