Wednesday, November 29, 2023
spot_img

John Kelly: Kinh ngạc, đau lòng khi Dân biểu Dân chủ tấn công TT Trump

Washington (Fox News) – Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly vào hôm thứ 5 bất ngờ xuất hiện trong buổi họp báo thường lệ, lên tiếng bênh vực Tổng thống Donald Trump và chỉ trích gay gắt nữ Dân biểu Dân chủ liên quan đến cuộc điện thoại chia buồn với gia đình binh sĩ bị phục kích bắn chết tại Nigeria vào ngày 4 tháng 10.

Ông Kelly đã có những giây phút xúc động trong phòng họp báo. Vị tướng hồi hưu chia sẻ, ông “kinh ngạc” và “đau lòng” sau khi cuộc gọi điện thoại chia buồn của Tổng thống với goá phụ Myeshia Johnson bị chính trị hoá và trở thành đề tài cho công chúng bàn tán.

Ông Kelly chỉ trích Dân biểu Frederica Wilson (Dân chủ-Florida) đã nghe cuộc gọi riêng tư như vậy, rồi sau đó đem ra công khai chỉ trích Tổng thống. “Tôi kinh ngạc khi đến văn phòng vào sáng hôm qua, và đau lòng khi nhìn thấy những gì một thành viên Quốc hội đang làm – một thành  viên Quốc hội nghe cuộc điện thoại Tổng thống gọi cho goá phụ,” ông Kelly chia sẻ. “Tôi kinh ngạc vì một thành viên Quốc hội lại lắng nghe một cuộc điện thoại như vậy, hoàn toàn kinh ngạc … Tôi nghĩ ít nhất thì điều này thiêng liêng,” ông Kelly chỉ trích “hành vi ích kỷ” của bà Wilson.”

Photo Credit: Foxnews

Thiếu uý Robert Kelly – con trai Đổng lý –  bị thiệt mạng trên chiến trường Afghanistan vào năm 2010, và gia đình luôn giữ sự mất mát này riêng tư. Chính vì vậy, ông Kelly bị sốc trước các sự việc leo thang đến nỗi phải ra rảo bộ trong nghĩa trang quân đội quốc gia Arlington để lấy lại bình tĩnh.

Mọi việc trở nên ồn ào hơn kể từ  sáng thứ tư khi Dân biểu Fredrica Wilson chia sẻ với truyền thông, bà  đang ở với gia đình Johnson thì Tổng thống Trump gọi họ. Bà chỉ trích ông  Trump đã không “ý tứ” khi nói chuyện với gia đình người lính tử trận. Wilson cho hay, bà nghe ông Trump bảo cô Myeshia Johnson rằng, chồng cô “biết anh đã ghi danh vì điều gì … nhưng dù sao khi xảy ra thì điều đó cũng làm tổn thương.” Theo bà Wilson, Tổng thống không chọn đúng từ ngữ trong khi gọi điện chia buồn.

Ông Trump phủ nhận điều này, trong khi bà Wilson vẫn khăng khăng giữ ý kiến.

Ông Kelly vào hôm nay có vẻ như xác nhận một phần câu chuyện của bà Wilson nhưng tìm cách đưa lời của Tổng thống vào ngữ cảnh thích hợp, trong khi chỉ trích nữ Dân biểu đã nghe câu chuyện lẽ ra bà ở vị trí không nên nghe. Đổng lý Toà Bạch Ốc cho rằng, Tổng thống đang tìm cách nói điều tương tự như những gì Tướng Joseph Dunford – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – chia buồn khi con trai ông tử trận. Đó là, “Cậu ấy biết chính xác cậu ấy muốn gì … cậu ấy biết tham gia vì điều gì.”

Không lâu sau lời nhận xét của ông Kelly, bà Wilson đáp trả. “Để tôi nói cho quý vị biết mẹ tôi dạy điều gì khi tôi còn nhỏ. Bà ấy bảo, con chó có thể nhìn mặt trăng sủa suốt đêm, nhưng chuyện này chẳng là vấn đề gì cho đến khi mặt trăng sủa đáp lại,” bà Wilson nói.

Ông Trump làm nổ ra cuộc tranh cãi chính trị về cách các tổng thống Mỹ đối với các gia đình có thân nhân tử trận kể từ đầu tuần sau khi đưa ra câu hỏi, liệu Tổng thống Barack Obama có gọi điện chia buồn với các gia đình binh sĩ hy sinh trong 8 năm tại nhiệm. Trong khi đó, chính phủ của ông đang đối mặt với câu hỏi về vụ phục kích tại Nigeria khiến 4 binh sĩ Mỹ tử trận.

Ông Obama có gọi điện thoại và gởi thư chia buồn đến các gia đình binh sĩ  tử trận, mặc dù ông Kelly tại buổi họp báo cho biết, cựu Tổng thống không gọi ông khi con trai ông hy sinh. Tuy nhiên, Đổng lý nhấn mạnh, ông không có ý “chỉ trích” hay “tiêu cực” về ông Obama.

Ông Kelly cho biết, ông đã cố vấn ông Trump nói gì với các gia đình binh sĩ tử trận. Ngoài ra, ban đầu ông hướng dẫn Tổng thống không gọi điện thoại.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img