Sunday, May 28, 2023
spot_img

John Kelly khẳng định sẽ không từ chức, không bị sa thải

(Bloomberg) — Đổng lý Tòa Bạch Ốc John Kelly vào hôm nay tuyên bố sẽ không rời khỏi vị trí trước nhiều tin đồn chiếc ghế của ông đang lung lay.

Vào sáng ngày hôm nay, ông John Kelly gây bất ngờ giới ký giả khi đích thân thực hiện buổi họp báo thường lệ. Sự xuất hiện của ông Kelly nhằm trấn an dư luận cho rằng, Đổng lý đang “nhức đầu” với công việc và đang xem xét từ chức.

Tờ Vanity Fair vào hôm qua tường trình ông Kelly gặp khó khăn trong việc giữ cho Tổng thống khỏi đưa ra những quyết định tai hại. Tại buổi họp báo, mặc dù không nêu đích danh tờ báo nào nhưng vị tướng hồi hưu nhấn mạnh, ông không dự tính sẽ bỏ việc và cũng không nghĩ sẽ bị sa thải.

“Tôi không bực dọc đến nỗi nghĩ phải bỏ việc,” ông nói, “Trừ phi mọi việc thay đổi, tôi sẽ không bỏ cuộc, tôi sẽ không bị sa thải, và tôi nghĩ sẽ không sa thải ai đó vào ngày mai.”
Khi được hỏi liệu câu trả lời có nghĩa ở một điểm nào đó ít nhất ông cũng bực bội. “Không, tôi không bực bội!” ông Kelly đáp. “Công việc này thực sự rất khó, công việc điều hành Hoa Kỳ, và tôi không điều hành đất nước. Nhưng tôi làm việc cho người đang cống hiến phục vụ quốc gia theo cách mà ông đề cập đến trong nhiều năm.”

Photo Credit: reuters

“Không hề có Bàn tay sắt!” Đổng lý mạnh mẽ gạt sang một bên tường trình ông đang kiểm soát nhân viên Toà Bạch Ốc cứng rắn hơn vị tiền nhiệm là ông Reince Priebus, và dẹp bỏ chuyện ai muốn kiếm ông Trump hay gọi vào phòng Bầu dục lúc nào cũng được. “Đây là bàn tay sắt tôi áp đặt cho nhân viên à?” vị Tướng Thuỷ quân Lục chiến nói với vẻ mỉa mai, “Tôi chỉ đưa sự tổ chức vào!”

“Thật buồn cười, tôi đọc trên báo, quý vị đều biết những bài báo quý vị viết, rằng, tôi thất bại trong việc kiềm chế Tổng thống hoặc thất bại trong việc kiểm soát trương mục Twitter của ông ấy, và tất cả những điều đó,” ông Kelly tiếp tục. “Một lần nữa, tôi không được đặt vào vị trí này để kiểm soát điều gì nhưng kiểm soát dòng thông tin đến Tổng thống để bảo đảm ông đưa ra những quyết định tốt nhất.”

Kelly cũng cho biết, ông không hạn chế ai vào gặp gỡ Tổng thống, “Chúng tôi vào đó tốt hơn là để một hay hai người vào, chúng tôi vào và giúp Tổng thống thâu thập những gì cần phải tìm hiểu để đưa ra những quyết định tối quan trọng.”

Ông Kelly gọi ông Trump ít nhất hai lần, không theo phong tục của Toà Bạch Ốc phải gọi Ngài Tổng thống. Ông cũng cho biết, Tổng thống tiền nhiệm đã để lại một số vấn đề cho Toà Bạch Ốc phải giải quyết. “Tôi không có ý chỉ trích vị tiền nhiệm của Tổng thống Trump, nhưng theo quan điểm của tôi có một số thứ không hay cần phải dẹp bỏ,” Đổng lý tuyên bố.

Khi được hỏi sâu thêm về sự bực bội của mình, ông chuyển câu chuyện sang sự bực bội của Tổng thống. “Một trong những sự bực bội của ông ấy là quý vị, tất cả quý vị,” ông Kelly nói, “Điều làm tôi kinh ngạc là tin tức được tường trình sai như thế nào, việc quý vị dùng nguồn tin rò rỉ. Có lẽ quý vị nên xây dựng những nguồn tin tốt hơn.”

Ông Kelly cũng chia sẻ, Quốc hội làm ông Trump bực bội và kinh ngạc. “Chính phủ chúng ta được thiết lập hoạt động chậm rãi, và đúng là như vậy. Trong khi đó, Tổng thống là người bên ngoài, một nhà kinh doanh, một người luôn hành động. Tôi có thể nói, sự bực bội lớn nhất của Tổng thống chính là thủ tục phải theo trong khi ông ấy nhìn thấy giải pháp rõ ràng.”

Theo Đổng lý Toà Bạch Ốc, Tổng thống đặt trên bàn nhiều vấn đề, y tế, thuế, phát triển hạ tầng và quân sự. “Đối với ông ấy, tất cả những vấn đề này có vẻ rõ ràng cần phải thực hiện để bảo vệ người dân Mỹ, đem công ăn việc làm trở lại,” ông Kelly nói.
Hương Giang (Theo Blooberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT