Friday, January 27, 2023
spot_img

John Kelly bênh vực Vindman, Trump chỉ trích: “Ông ta không thể ngậm miệng lại!”

(Fox News) – “Ông ta không thể ngậm miệng lại!” Tổng thống Mỹ vào thứ 5 đáp trả John Kelly sau khi cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc lên tiếng bênh vực viên chức Hội đồng An ninh Quốc gia Alexander Vindman – người bị tống khỏi Toà Bạch Ốc vì đã làm nhân chứng khai chống lại ông Trump. 

“Khi sa thải John Kelly, tôi đã không thể làm việc này đủ nhanh, ông ta biết rõ ràng là ông ta vượt quá quyền hạn. Làm Đổng lý không phù hợp với ông ta,” Trump đăng trên Twitter. “Ông ta khi đến thì ồn ào, khi đi thì thút thít như nhiều người khác, ông ta thiếu hành động và chỉ không thể ngậm miệng lại, mà lẽ ra theo nghĩa vụ quân đội và pháp lý phải nên làm.” 

“Người vợ đáng kinh ngạc của ông ta, Karen, người mà tôi dành nhiều tôn trọng, có lần kéo tôi ra bảo, ‘John rất tôn trọng ông, khi chúng tôi không còn ở đây nữa, ông âý chỉ nói tốt về ông.’ Sai!” 

Tổng thống lên cơn giận sau khi Tướng Thuỷ quân Lục chiến hồi hư bênh vực Alexander Vindman tại một sư kiện diễn ra ở Drew University vào tối thứ Tư. “Ông ấy đã làm chính xác những gì chúng tôi huấn luyện họ làm cả đời,” ông Kelly chia sẻ với khán giả. “Ông ấy báo cho cấp trên những gì đã nghe được.” 

Trong 75 phút phát biểu và hỏi đáp, Kelly đụng đến nhiều vấn đề từ Bắc Hàn, kỷ luật quân đội, di dân, Ukraine, … Cựu Đổng lý cho rằng, Vindman không đáng trách, anh ta chỉ đơn giản làm theo những gì đã được huấn luyện trong quân đội; người nhập cư “số đông là người tốt” và “không phải tất cả là kẻ hiếp dâm;” và quyết định đưa viện trợ ra quân sự ra làm điều kiện điều tra đối thủ chính trị làm suy yếu chính sách lâu dài của Mỹ. 

“Dưới thời chính quyền Obama cho đến cuộc điện đàm đó, chính sách của Mỹ là viện  trợ quân sự để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga,” Kelly nói. “Và vì vậy, khi tổng thống nói, hỗ trợ tiếp tục sẽ dựa trên điều này điều kia thì trên căn bản đã thay đổi. Và đó là những gì anh ta (Vindman) quan tâm nhất.” 

Kelly đã bảo với khán giả tham dự sự kiện rằng, yêu cầu của ông Trump là “một mệnh lệnh bất hợp pháp.” “Chúng tôi dạy họ, ‘Không tuân theo một mệnh lệnh bất hợp pháp. Và nếu nhận được mệnh lệnh như vậy thì phải lên tiếng giải thích cho bất cứ ai đã đưa ra mệnh lệnh đó rằng đây là một mệnh lệnh bất hợp pháp, và báo cáo cấp trên,” Kelly giải thích. 

Vindman vào tuần trước bị sa thải khỏi vị trí trong Hội đồng An ninh Quốc gia NSC, và bị hộ tống ra khỏi Toà Bạch Ốc. Quyết định sa thải Trung tá Lục quân – chuyên viên hàng đầu về Ukraine trong NSC – được đưa ra chỉ vài ngày sau Tổng thống được Thượng viện tha bổng hai điều khoản luận tội lạm quyền, và cản trở Quốc hội, liên quan đến chiến dịch gây áp lực buộc Ukraine điều tra hai bố con Joe Biden. 

Vindman khai chống lại tổng thống trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện vào năm ngoái. Trung tá Lục quân có mặt trong cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Ngoài Vindman, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland – một nhân chứng khác trong cuộc điều tra luận tội – cũng bị bãi nhiệm. Em trai song sinh của Vindmand, Trung tá Lục quân Yevgeny Vindman cũng rời Hồi đồng An ninh Quốc gia. 

John Kelly rời nội các ông Trump vào cuối năm 2018, sau 17 tháng giữ ghế Đổng lý Toà Bạch Ốc. Trước đó ông làm Bộ trưởng Nội an. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments