Wednesday, February 8, 2023
spot_img

John Durham không được cho bồi thẩm đoàn xem email của Michael Sussmann và GPS 

(Fox News) – Liên quan đến phiên xét xử luật sư Michael Sussmann – luật sư chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton 2016 –  sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần tới, Toà liên bang phán quyết, 22 thư điện tử giao nộp cho Công tố viên Đặc biệt John Durham không được trình cho bồi thẩm đoàn xem. 

Công ty chuyên nghiên cứu đối lập Fusion GPS giữ lại hàng chục email, không giao cho Durham, với lý do chúng được đặc quyền luật sư-thân chủ và “công việc-sản phẩm” bảo vệ. Tuy nhiên, Thẩm phán Christopher Cooper vào thứ 5 cho rằng, những bảo vệ trên không áp dụng phù hợp trong trường hợp này, và yêu cầu số email phải được giao cho Công tố viên đặc biệt. 

Hiện chưa rõ những email này bao gồm những gì trong đó, nhưng Cooper phán quyết, Durham không thể đưa chúng cho bồi thẩm viên xét xử hồ sơ Sussmann. Cựu luật sư chiến dịch tranh cử Hillary 2016 bị cáo buộc 1 tội danh khai man với FBI. 

Trong cuộc gặp gỡ vào ngày 19 tháng 9 năm 2016, Sussmann giao cho Luật sư trưởng FBI lúc đó là James Baker  những dữ liệu nhằm cho thấy mối quan hệ  giữa Trump Organization và Ngân hàng Alfa của Nga. Mách nước này trở thành một phần cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 của FBI.  

Cáo buộc này hoá ra hoàn toàn sai trái. 

Sussman cho ông Baker hay, ông ta muốn đưa thông tin ra ánh sáng với tư cách là một công dân quan tâm đến sự việc, chứ không nhân danh chiến dịch của Hillary Clinton hay bất cứ “thân chủ nào.” Durham cho rằng,  tuyên bố này sai trái.  

Công tố viên đặc biệt tố cáo Sussmann đại diện ít nhất 2 thân chủ, chiến dịch Hillary và một Giám đốc công ty kỹ thuật khi ông ta chuyển cáo buộc Trump-Nga cho FBI. Sussmann vào đầu năm không nhận tội khai man.

Cooper vào cuối ngày thứ 5 phán quyết, GPS phải giao hơn 22 email giữa Sussmann và công ty cho Durham. Mặc dù Công tố viên đặc biệt không thể sử dụng email trong vụ án này, nhưng ông ta có thể sử dụng chúng trong những vụ khác trong tương lai. 

Phiên xét xử sẽ kéo dài khoảng 2 tuần, và bồi thẩm đoàn sẽ xác định liệu Sussmann có khai man với FBI hay không, và thông tin của ông ta có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc điều tra của Cơ quan điều tra liên bang. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT