Friday, January 27, 2023
spot_img

John Bolton ‘sẵn sàng điều trần’ nếu được Thượng viện triệu tập

WASHINGTON (AP) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, John Bolton, cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ sẵn sàng điều trần nếu được Thượng viện triệu tập trong phiên tòa luận tội.

Bolton, người đã rời Tòa Bạch Ốc vào tháng 9, nói rằng ông đã cân nhắc các vấn đề về đặc quyền hành pháp và sau khi xem xét cẩn thận, Bolton quyết định ông sẽ tuân thủ trát đòi của Thượng viện.

“Nếu Thượng viện ban hành trát đòi hầu tòa cho lời khai của tôi, tôi đã sẵn sàng làm chứng”, Bolton nói trong một tuyên bố.

John R. Bolton – cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump – biết “nhiều cuộc họp và trao đổi liên quan” đến chiến dịch gây áp lực Ukraine mà các nhà điều tra luận tội của Hạ viện chưa được biết đến

Bolton là một trong những nhân chứng được mong chờ nhất vì các cựu viên chức và viên chức đương nhiệm miêu tả ông ta rất khó chịu trước nỗ lực gây sức ép buộc Ukraine cung cấp những thông tin gây tổn hại cho Dân chủ để hỗ trợ tương lai chính trị trong nước của ông Trump. 

Bolton không ra điều trần ở hạ viện vì, ông muốn toà xác định liệu ông và cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Charles Kupperman có nên ra khai bất chấp phản đối của Toà Bạch Ốc hay không. Trên thực tế, Bolton và Kupperman đều yêu cầu toà đưa ra án lệnh đối với những yêu cầu mâu thuẫn lẫn nhau từ ngành hành pháp và lập pháp. 

Nhiều nhân chứng đã ra điều trần đặt ông Bolton vào trung tâm của các sự kiện chính, miêu tả ông ta bực tức, bất mãn trước những nỗ lực của những người chung quanh ông Trump, dẫn đầu là luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani, nhằm gây áp để Ukraine điều tra Dân chủ. Bolton tuyên bố, ông ta không muốn dính líu gì tới “thoả thuận ma tuý” mà các cố vấn của Tổng thống đang sắp đặt, và gọi Giuliani “là quả lựu đạn sẽ nổ tung mọi người,” theo lời khai của bà Fiona Hill – cựu cố vấn hàng đầu về Nga và Âu châu. 

Bolton chỉ thị Hill báo cáo lên luật sư của  Toà Bạch Ốc về trao đổi giữa bà với Gordon Sondland – Đại sứ Mỹ tại EU, người dính líu sâu vào chiến dịch gây áp lực. Bolton cũng phản đối quyết định giữ lại $391 triệu viện trợ quân sự cho Ukraine và quyết định gọi cho Tổng thống Volodymyr Zelensky vào ngày 25 tháng 7. Trong cuộc điện đàm này, Trump yêu cầu Zelensky “làm cho chúng tôi một ân huệ,” điều tra Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ 2016 có lợi cho Hillary Clinton và điều tra bố con ông Biden, mặc dù các viên chức khác kết luận những cuộc điều tra như vậy vô căn cứ. 

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã công khai bày tỏ phản đối khi gọi các nhân chứng mới trong phiên tòa.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments