Sunday, November 27, 2022
spot_img

John Bolton: không có sự khác biệt về việc rút quân giữa Trump và Biden

 

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump, John Bolton cho biết không có sự khác biệt nào giữa quan điểm của Trump và Tổng thống Joe Biden về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, bất chấp việc Trump kêu gọi Biden “từ chức trong ô nhục” về cuộc khủng hoảng đang nổi lên ở nước này.

Trump đã chỉ trích dữ dội người kế nhiệm của mình kể từ khi lực lượng Taliban chiếm được hầu hết Afghanistan trong vài tuần sau quyết định của Biden vào tháng 4 về việc rút số lính Mỹ còn lại khỏi đất nước.

Bolton, người từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Trump từ năm 2018 đến năm 2019, nói rằng bất chấp những lời chỉ trích của Trump về tổng thống, ông thực sự ủng hộ việc rút lui

Khi được hỏi liệu việc rút quân có phải là một sai lầm hay không, Bolton nói với CNN hôm thứ Ba : “Có hai sai lầm trong việc này ở đây. Đầu tiên là sai lầm chiến lược khi rút lui, điều mà Biden đã mắc phải nhưng Trump hoàn toàn ủng hộ. Nếu Trump tái đắc cử, ông ấy” cũng đang làm điều tương tự. Về câu hỏi rút khỏi Afghanistan này, Trump và Biden giống như Tweedledee và Tweedledum. “

Ông nói rằng Biden phải chịu trách nhiệm chính về cách thức rút quân của Mỹ sau cảnh hỗn loạn tại phi trường Kabul khi người Afghanistan cố gắng chạy trốn khỏi đất nước khi Mỹ di tản các nhà ngoại giao và các công dân khác.

“Tuy nhiên, câu hỏi thứ hai là: Việc rút quân có diễn ra theo cách tốt nhất có thể không? Và câu trả lời cho điều đó là không. Đó là một thảm họa và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Trump tuần này tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ xử lý tình hình tốt hơn. Trump hồi tháng 4 đã gọi kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của Biden là một “điều tuyệt vời và tích cực để làm .”

Trong tuần này , cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Trump, Mark Esper, cũng gợi ý rằng Trump đã xử lý sai tình hình ở Afghanistan trong nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng cách phá hoại một thỏa thuận có điều kiện giữa chính phủ Mỹ và Taliban được ký kết vào năm 2020.

Esper nói rằng Trump đã tiếp tục rút quân khỏi Afghanistan bất chấp Taliban không ủng hộ việc chấm dứt thỏa thuận.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments