Friday, December 2, 2022
spot_img

John Bolton: Bắc hàn sẽ ‘không bao giờ’ từ bỏ vũ khí hạt nhân một cách tự nguyện

WASHINGTON – Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã lên tiếng cảnh báo rằng Bắc hàn sẽ không từ bỏ các vũ khí hạt nhân của họ trong tình hình hiện nay và Washington đang ở thế đối đầu với Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, ông Bolton nói: “Đối với tôi, rõ ràng là Bắc Hàn chưa đưa ra một quyết định chiến lược nhằm từ bỏ các vũ khí hạt nhân của họ. Trên thực tế, tôi cho rằng điều ngược lại mới đúng…”

“Tôi nghĩ quyết địch chiến lược mà nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đang thực hiện là ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì có thể để duy trì năng lực vũ khí hạt nhân linh hoạt, nhằm phát triển và nâng cấp nó… Ông ấy có thể tìm cách giảm bớt các lệnh trừng phạt quốc tế. Ông ấy có thể có một số nhượng bộ. Tuy nhiên, trong trong hoàn cảnh hiện nay, ông ấy sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ các vũ khí hạt nhân này.”

Bolton đã chỉ trích về cách tiếp cận của tổng thống đối với các thách thức an ninh quốc gia mà thế giới phải đối mặt, như Bắc Hàn và Iran. (Bolton đã không nêu đích danh TT Trump) 

Đề cập bình luận của cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng mọi đối thoại với Bắc Hàn “đều đi đến thất bại,” Tổng thống Trump nhấn mạnh chưa thể khẳng định ý này trên đúng hay sai, mà “hãy chờ xem điều gì xảy ra và chỉ thời gian mới trả lời được câu hỏi này.”

John Bolton  cũng chỉ trích ý tưởng cắt giảm một thỏa thuận nhỏ  nhằm dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để đổi lấy Bình Nhưỡng từ bỏ một phần chương trình hạt nhân, điều này sẽ chỉ có lợi cho chế độ Kim Jong Un

Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã mắc nhiều sai lầm, trong có việc làm phật lòng Chủ tịch Kim Jong-un bằng cách yêu cầu Bắc Hàn đi theo “mô hình Libya” và giao hết vũ khí hạt nhân.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments