Sunday, January 29, 2023
spot_img

Joe Manchin bảo vệ quan điểm filibuster trước những đe doạ từ cấp tiến 

(The Hill) – “Thích thì chiều!” – Thượng nghị sĩ Dân chủ ôn hoà Joe Manchin vào thứ Ba lên tiếng bênh vực sự phản đối thay đổi thủ tục filibuster 60 phiếu cần thiết thông qua một dự luật ở Thượng viện, mạnh mẽ chống lại đe doạ tranh cử sơ  bộ từ cấp tiến. 

“Tôi tranh cử sơ bộ trong suốt cuộc đời mình, chuyện này sẽ chẳng có gì mới đối với tôi … Thích thì chiều!” Machine tuyên bố trước truyền thông khi được hỏi về việc một số đồng nghiệp không loại bỏ khả năng sẽ hậu thuẫn đối thủ sơ bộ của ông ta. 

Manchin đưa ra ý kiến trên khi Dân chủ Thượng viện Dân chủ đang chuẩn bị hứng thất bại nỗ lực thay đổi quy định filibuster của Thượng viện để có thể thông qua những dự luật về bầu cử. 

Thượng viện dự tính vào thứ Tư sẽ tổ chức bỏ phiếu chấm dứt tranh luận về dự luật bầu cử được kết hợp giữa Đạo luật Tự do Bầu cử và Đạo luật Quyền bầu cử Tiến bộ John Lewis. 

Nhưng Cộng hoà sẽ ngăn chặn, không cho dự luật kiếm đủ 60 phiếu cần thiết để tiếp tục thủ tục thông qua. Sau khi chuyện đó xảy ra, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) sẽ chuyển sang thay đổi các quy định của Thượng viện. 

Theo đề nghị thay đổi quy định, Dân chủ Thượng viện muốn bãi bỏ rào cản 60 phiếu đối với dự luật bầu cử, và tiến tới thủ tục tranh luận không giới hạn sẽ buộc các đối thủ phát biểu trên sàn Thượng viện nhằm trì hoãn dự luật, và cuối cùng có thể thông qua chỉ với đa số phiếu. 

Trong khi Schumer dự tính buộc bỏ phiếu thay đổi quy định, có thể vào thứ Tư, nhưng nỗ lực này không kiếm đủ 50 phiếu cần thiết để được thông qua mà không cần đến Cộng hoà. 

Thượng nghị sĩ Manchin và Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona) đều ủng hộ ngưỡng 60 phiếu đối với hầu hết tất cả các dự luật được thúc đẩy ở Thượng viện. Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân chủ – Arizona) cũng chưa xác nhận sẽ bỏ phiếu như thế nào. 

“Đa số đồng nghiệp Dân chủ của  tôi đã thay đổi quan điểm. Tôi tôn trọng điều đó. Họ có quyền thay đổi, nhưng tôi thì không. Tôi hy vọng họ cũng tôn trọng điều đó. Tôi sẽ không bao giờ thay đổi quan điểm về filibuster,” Manchin cho truyền thông hay. 

Thượng nghị sĩ lập luận  rằng, chỉ với đa số phiếu dành cho những dự luật lỗi bước với lịch sử Thượng viện. Manchin đặt câu hỏi và đưa ra một trường hợp tương tự trong một phiên họp kín của Dân chủ vào  thứ Ba. Các nhà lập pháp  tham  gia vào bàn luận thay đổi quy định bất đồng ý kiến với ông. 

Manchin cho hay, ông thích tranh luận không giới hạn, nhưng nhấn mạnh sẽ không ủng hộ loại bỏ yêu đa số 60 phiếu. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments