Thursday, January 26, 2023
spot_img

Joe Biden tiết lộ kế hoạch cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tiết lộ một kế hoạch cứu trợ kinh tế sẽ cung cấp 1.400 đô la cho hầu hết người Mỹ và đầu tư vào chương trình tiêm chủng quốc gia – đồng thời tán thành một loạt các ưu tiên chính sách của đảng Dân chủ từ việc tăng lương tối thiểu và mở rộng thời gian nghỉ việc có lương đến kéo dài trợ cấp thất nghiệp .

Biden lên kế hoạch chi tiết, được gọi là Kế hoạch Giải cứu Mỹ, vào tối thứ Năm lúc 7:15 tối theo giờ ET khi ông chuẩn bị nắm quyền kiểm soát chính phủ liên bang vào tuần tới trong bối cảnh đại dịch vẫn hoành hành. Trung bình, coronavirus đã giết chết hơn 3.000 người Mỹ mỗi ngày trong tuần qua và tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc đang gia tăng. Gần 1,2 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, theo báo cáo mới nhất từ ​​Bộ Lao động.

Đây là những gì Biden kêu gọi:

  • Gửi chi phiếu trực tiếp 1.400 đô la cho hầu hết người Mỹ, nâng tổng số tiền cứu trợ lên 2.000 đô la, bao gồm các khoản thanh toán 600 đô la vào tháng 12
  • Tăng trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần của liên bang lên $ 400 và kéo dài đến cuối tháng 9
  • Tăng mức lương tối thiểu liên bang lên $ 15 mỗi giờ
  • Gia hạn thời hạn trục xuất và tịch thu nhà đến cuối tháng 9
  • 350 tỷ USD viện trợ cho chính quyền địa phương và tiểu bang
  • 170 tỷ đô la cho các trường K-12 và các cơ sở giáo dục đại học
  • 50 tỷ đô la cho xét nghiệm Covid-19
  • 20 tỷ đô la cho một chương trình vắc xin quốc gia hợp tác với các tiểu bang, địa phương và bộ lạc
  • Hoàn trả toàn bộ Tín dụng Thuế cho Trẻ em trong năm và tăng khoản tín dụng lên 3.000 đô la cho mỗi trẻ em (3.600 đô la cho trẻ em dưới 6 tuổi)

Kế hoạch 1,9 nghìn tỷ USD được dự trù để giải quyết ngay lập tức những cuộc khủng hoảng đó, đồng thời đưa ra các ưu tiên dài hạn của đảng Dân chủ. 

“Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ sẽ giải quyết những bất bình đẳng rõ rệt sau sự bùng nổ của COVID-19”, một phác thảo của kế hoạch cho biết. 

Bản phác thảo dài 19 trang trải dài từ thuế, chăm sóc sức khỏe đến an toàn tại nơi làm việc và không rõ chính sách nào sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu khi các cuộc đàm phán bắt đầu một cách nghiêm túc. Một số khoản, chẳng hạn như trợ cấp thất nghiệp, đã nằm trong chương trình nghị sự sắp tới của Capitol Hill trong năm nay. 

Kế hoạch có thể sẽ cần sự ủng hộ của lưỡng đảng để Quốc hội thông qua. Nhưng đảng Dân chủ, những người sẽ sớm có quyền kiểm soát đa số tại Thượng viện, cũng có một cơ chế lập pháp gọi là điều chỉnh ngân sách có sẵn cho họ, cho phép họ thông qua một số đề xuất chỉ với đa số 

Trong dự luật cứu trợ COVID-19 cuối cùng của mình, Quốc hội đã mở rộng trợ cấp thất nghiệp liên bang cho những người lao động hợp đồng và những người thất nghiệp dài hạn chỉ cho đến tháng Tư. Kế hoạch của Biden sẽ mở rộng phúc lợi đến hết tháng 9, đồng thời tăng mức bổ sung liên bang 300 đô la mỗi tuần lên 400 đô la.

Đó là mức tăng khiêm tốn hơn so với các Dân biểu hàng đầu của đảng Dân chủ hiện đang yêu cầu. Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Ore.), Người sẽ là chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, và là người có công trong việc viết chương trình bảo hiểm thất nghiệp 600 đô la ban đầu vào tháng 3, cho biết ông dự định thúc đẩy lại lợi ích ban đầu đó.

Một vấn đề cốt lõi trong đề xuất của Biden là tăng cường tiêm chủng, thông qua cái mà ông gọi là “chương trình tiêm chủng quốc gia” sẽ cung cấp cho các bang và chính quyền địa phương thêm một khoản kinh phí, cao hơn và nhiều hơn những gì mà dự luật cứu trợ COVID-19 năm ngoái đưa ra. Biden cho biết mục tiêu của ông là sử dụng 100 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền – tốc độ cao hơn mức hiện tại, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để đạt được miễn dịch cộng đồng vào mùa hè.

Kế hoạch Biden cũng kêu gọi chính phủ liên bang thành lập “các trung tâm tiêm chủng cộng đồng trên toàn quốc” và triển khai “các phòng tiêm chủng lưu động đến các khu vực khó tiếp cận”, mặc dù nhóm chuyển quyền chưa chỉ rõ liệu chính phủ liên bang sẽ thành lập và vận hành những trung tâm đó trực tiếp hoặc liệu nó sẽ cung cấp hỗ trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, nhiều trung tâm đã thực hiện một số nỗ lực theo những hướng đó.

Cũng trong đề xuất giải cứu sẽ thuê 100.000 nhân viên y tế công cộng để chống lại đại dịch và tạo công ăn việc làm, cũng như tài trợ cho các trường học để kiểm tra và chuẩn bị các phòng học cho việc học tập tại chỗ.

Gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ đô la  cao hơn đáng kể so với bất kỳ gói cứu trợ nào nào mà đảng Cộng hòa đưa ra trong những tháng gần đây, nhưng Biden đã nhiều lần cho rằng chi tiêu là cần thiết để chống lại thiệt hại của đại dịch. Đề xuất không bao gồm bất kỳ khoản tăng thuế hoặc tăng doanh thu nào để bù đắp chi phí viện trợ. 

Viên chức cấp cao của Biden cho biết: “Sự đồng thuận từ các nhà kinh tế ở khắp mọi nơi từ Fed đến IMF cho đến các tổ chức hàng đầu khác, đó là vào thời điểm rất bấp bênh trong cuộc khủng hoảng này.  Các khoản đầu tư trong gói này sẽ mang lại sự cứu trợ thực sự, ngăn chặn sự suy thoái và thúc đẩy con đường phục hồi mạnh mẽ hơn, và một vị thế tài chính mạnh mẽ và ổn định hơn. ” 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments