Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Joe Biden hủy bỏ bài thi nhập tịch ‘khó khăn’ của Donald Trump

Tổng thống Joe Biden đã loại bỏ phiên bản phức tạp của bài thi nhập tịch của cựu Tổng thống Donald Trump, chính quyền xác nhận hôm thứ Hai, vì lo ngại rằng nó ‘có thể vô tình tạo ra rào cản tiềm năng’ đối với việc nhập tịch.

Một bản ghi nhớ do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ gửi cho biết rằng sau ngày 19 tháng 4, phiên bản thử nghiệm năm 2020 do Trump phê duyệt sẽ không còn được sử dụng và chính quyền Biden sẽ sử dụng phiên bản 2008 thay thế

Để đảm bảo người nhập cư sẽ không phải đối mặt với sự hụt hẫng khi chính quyền quay trở lại phiên bản năm 2008, những đương đơn nộp đơn sau ngày 1 tháng 12 và trước ngày 1 tháng 3 và được lên lịch phỏng vấn trước ngày 19 tháng 4 có thể được lựa chọn thực hiện lựa chọn một trong hai bài thi nhập tịch

Sau ngày 19 tháng 4, những người nộp đơn xin nhập quốc tịch sẽ áp dụng theo phiên bản năm 2008, có ít câu hỏi hơn so với kỳ thi năm 2020 mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra

Bài kiểm tra và tài liệu hướng dẫn có ở Citizenship Resource Center trên trang mạng USCIS. Thường trú nhân hợp pháp có thể vào đây xem những tài liệu hướng dẫn của chính phủ để chuẩn bị cho những phần dân sự và ngôn ngữ. 

Phần thi Anh ngữ sẽ không thay đổi. Thông thạo Anh ngữ được xác định bởi khả năng đọc, viết, nói và hiểu tiếng Anh. Để chứng minh đầy đủ khả năng này, người thi phải đọc đúng 1 trong 3 câu, và viết 1 trong 3 câu. Giám thị USCIS sẽ xác định khả năng nói Anh ngữ của đương đơn trong suốt bài phỏng vấn. 

Trước đó, vào ngày 1 tháng 12, Thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ nộp đơn vào quốc tịch sẽ phải đối mặt với bài thi khó hơn, trong đó đương đơn phải chứng minh có thể đọc, viết và nói Anh ngữ căn bản, và có kiến thức cần thiết về lịch sử và chính phủ Mỹ. 

Bài thi sẽ đánh giá kiến thức của một di dân về lịch sử, chính phủ và giá trị nhân sự Mỹ, USCIS cho hay. Cơ quan cách đây một năm thông báo việc thành lập một uỷ ban thẩm định và cập nhật các câu hỏi thi nhập tịch. 

Theo USCIS công bố phiên bản thi quốc tịch của chính quyền Trump, có hai thay đổi chính 

— Tăng số câu hỏi và số câu trả lời cần học: bài thi cũ được nhà chức trách thực hiện từ năm 2008 cho đến nay có 100 câu hỏi và câu trả lời, trong khi bài thi mới có 128 câu hỏi. 

— Tăng gấp đôi số câu hỏi tại buổi phỏng vấn: Cho đến nay, giám thị của USCIS đặt tổng cộng 10 câu hỏi từ danh sách 100 câu có sẵn, và người thi chỉ cần trả lời đúng 6/10 câu hỏi đó sẽ đậu. 

Mặc dù điểm đậu vẫn giữ ở mức 60%, nhưng trong bài thi mới, giám thị sẽ hỏi đương đơn 20 câu hỏi thay vì 10, vì vậy người thi phải trả lời đúng 12 câu mới đậu. 

Hơn nữa, trong bài thi trước, chỉ cần đương đơn trả lời đúng 6 câu hỏi thì phần thi này kết thúc. Ở bài thi mới, cho dù di dân đã trả lời đúng 12 câu hỏi, giám thị vẫn tiếp tục hỏi đầy đủ 20 câu. 

Có một ngoại lệ: USCIS sẽ tiếp tục thực hiện 10 câu hỏi với 6 câu trả lời đúng cho thí sinh nào hội đủ điều kiện từ 65  tuổi trở lên và là thường trú nhân hợp pháp ít nhất 20 năm.

 TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img